รักลับ ซ่อนลึก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รักลับ ซ่อนลึก
The Door in the Floor
กำกับทอดด์ วิลเลียมส์
อำนวยการสร้างเอมี เจ เคาฟ์มาน
โรเจอร์ มาริโน
มาริสา โพลวิโน
เขียนนวนิยาย: จอห์น เออร์วิง
บทภาพยนตร์: ทอดด์ วิลเลียมส์
นำแสดงเจฟฟ์ บริดเจส
คิม บาซิงเจอร์
จอน ฟอสเตอร์
เอลล์ เฟนนิง
ดนตรีประกอบมาร์เซโล ซาร์วอส
กำกับภาพเทอรี สเตซีย์
ตัดต่ออัฟฟอนโซ กอนคาลเวส
จำหน่าย/เผยแพร่เมเจอร์ ซีนีพิคเจอร์ส (ในไทย)
ฉาย14 กรกฎาคม 2004 (ในสหรัฐอเมริกา)
30 ธันวาคม ปีเดียวกัน (ในไทย)
ความยาว111 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

รักลับ ซ่อนลึก (อังกฤษ: The Door in the Floor) ภาพยนตร์อเมริกันออกฉายในปี ค.ศ. 2004 นำแสดงโดย เจฟฟ์ บริดเจส, คิม บาซิงเจอร์, จอน ฟอสเตอร์ กำกับการแสดงโดย ทอดด์ วิลเลียมส์ บทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากนวนิยายเรื่องแรกในสามเรื่องของ A Widow for One Year โดย จอห์น เออร์วิง ที่ประพันธ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1998

เนื้อเรื่อง[แก้]

ที่ชุมชนชายหาดในลองไอแลนด์ เท็ด โคล (เจฟฟ์ บริดเจส) นักเขียน นักวาดภาพ และนักเล่านิทานสำหรับเด็ก มีลูกสาววัย 4 ขวบที่แสนรู้ ชื่อ รูธ (เอลล์ เฟนนิง) เท็ดแยกกันอยู่กับ มาเรียน (คิม บาซิงเจอร์) ภรรยาสาวสวย ทั้งคู่ก่อนที่จะมีรูธเคยมีลูกชาย 2 คนชื่อ โทมัส และทิโมธี แต่ทั้งคู่ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านั้นนานแล้วตั้งแต่ยังวัยรุ่น แต่ก็ยังมีรูปถ่ายของทั้งคู่แขวนอยู่ทั่วบ้าน ซึ่งรูธชอบที่จะดูมันบ่อย ๆ

เท็ดจ้างเอ็ดดี้ (จอน ฟอสเตอร์) หนุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งจบมัธยมศึกษามาเป็นผู้ช่วยในช่วงฤดูร้อน เอ็ดดี้เป็นแฟนหนังสือของเท็ด เขาอ่านหนังสือของเท็ดทุกเรื่อง เมื่อเอ็ดดี้พบกับมาเรียนครั้งแรก เขาชอบเธอทันที แม้มาเรียนจะมีท่าทางที่เย็นชาก็ตาม เอ็ดดี้เก็บเอารูปถ่ายและเสื้อผ้ารวมทั้งชุดชั้นในของเธอมาสำเร็จความใคร่ เมื่อมาเรียนมาพบเข้า เธอก็ยอมให้เอ็ดดี้มีเพศสัมพันธ์ด้วย

เท็ดแม้รู้เรื่องราวระหว่าง เอ็ดดี้กับมาเรียนก็ไม่ได้หึงหวงอะไร เพราะกำลังสนุกสนานอยู่กับเขียนภาพนู้ดของ คุณนายวอน (มิมิ โรเจอร์ส) อยู่ เท็ดกำลังมีงานเขียนภาพชุดใหม่ชื่อ The Door in the Floor เป็นนิทานเกี่ยวกับเด็กที่มีความกลัวต่อสิ่งประหลาดที่อยู่ใต้ประตูบนพื้นกับแม่ของตน

เอ็ดดี้ได้ถามมาเรียนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของลูกชายทั้ง 2 คน แต่มาเรียนก็ไม่ตอบอะไรแถมยังนิ่งเฉยจนหลับไปเอง ต่อมา มาเรียนได้ทิ้งเท็ดและเอ็ดดี้ไป เท็ดเพิ่งถูกคุณนายวอนขับรถไล่ฆ่าด้วยความโมโห เมื่อกลับมาเขาได้ไล่เอ็ดดี้ออก ก่อนจากกัน เท็ดจึงได้เล่าความจริงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของโทมัสและทิโมธีให้เอ็ดดี้ฟัง

คำวิจารณ์[แก้]

ภาพยนตร์เมื่อเข้าฉายได้รับระดับอาร์ เพราะมีทั้งฉากเปลือยและเพศสัมพันธ์ สำหรับในประเทศไทยเข้าฉายแบบจำกัดโรง โดยฉายเฉพาะที่ลิโดเท่านั้น[1] ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ซึ่งจะค่อย ๆ เผยออกมาเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุด แต่ก็ไม่ได้บอกว่าพฤติกรรมที่แสนประหลาดของเท็ดเกิดจากอะไร[2] และก็มีบางเสียงวิจารณ์ว่าให้แง่คิดในการดำเนินชีวิต[3]

ขณะที่เดอะนิวยอร์กไทมส์ เรียกว่า เป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดที่สร้างจากนวนิยายของจอห์น เออร์วิง[4]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]