ระบบส่งสัญญาณมัลติมีเดียความละเอียดสูง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
High Definition Multimedia Interface Logo.svg

ระบบส่งสัญญาณมัลติมีเดียความละเอียดสูง (HDMI - High-Definition Multimedia Interface) เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อในการส่งภาพและเสียงสำหรับการส่งสัญญาณภาพแบบไม่ถูกบีบอัด (Uncompressed) และถูกบีบอัด หรือส่งเสียงดิจิทัลแบบไม่ถูกบีบอัดจากอุปกรณ์ต้นกำเนิดระบบส่งสัญญาณมัลติมีเดียความละเอียดสูง เช่น การส่งภาพไปยังจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ในระบบดิจิทัล หรืออุปกรณ์ระบบเสียงดิจิทัล HDMI เป็นระบบที่เป็นดิจิตอลที่จะมาแทนระบบการส่งภาพและเสียงแบบแอนะล็อก

ประวัติ[แก้]

ระบบส่งสัญญาณมัลติมีเดียความละเอียดสูงถูกคิดค้นโดยการร่วมมือของฟิลิปส์, ทอมสัน (อาร์ซีเอ), โซนี่, ฮิตาชิ, พานาโซนิค, โตชิบา และซิลิคอนอิมเมจ เปิดตัวเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2549[1]

พอร์ตจะรองรับระบบตรวจสอบและป้องกันข้อมูลที่เรียกว่า High-bandwith Digital Content Protection (HDCP) Specification 1.10 ซึ่งจะใช้เพื่อตรวจสอบมาตรฐานของอุปกรณ์การแสดงผลที่ใช้

ประเภทของสาย HDMI[แก้]

1.Standard HDMI Cable รองรับปริมาณข้อมูลในการส่งสัญญาณภาพที่ 1080i และ 720p ได้อย่างราบรื่น เหมาะกับการใช้งานกับพวกกล่องเคเบิลทีวี กล่องดาวเทียม 2.Standard HDMI Cable with Ethernet ความสามารถเหมือนสาย Standard แต่เพิ่ม Ethernet Channel 3.Standard Automotive HDMI Cable ความสามารถเหมือนสาย Standard แต่เพิ่มเติมการทดสอบให้มากกว่า เพราะสายต้องนำไปใช้ในรถยนต์ซึ่งมีการกวนกันของสัญญาณสูงกว่าการใช้งานตามบ้าน 4.High Speed HDMI Cable รองรับปริมาณข้อมูลในการส่งสัญญาณภาพได้มากกว่าที่ 1080p ขึ้นไป และรองรับการส่งสัญญาณภาพแบบ 3D 4K และ Deep Color 5.High Speed HDMI Cable with Ethernet ความสามารถเหมือนสาย High Speed แต่เพิ่ม Ethernet Channel เข้ามา

จุดเด่นของ HDMI[แก้]

  • มีความบกพร่องของสัญญาณอย่างน้อยที่สุด (Lossless)
  • นำสัญญาณทั้งหมดมาไว้ในสายเพียงสายเดียว จึงนับว่าเป็นมาตรฐานที่ง่าย สะดวก
  • สามารถปรับระบบต่างๆ โดยอัตโนมัติให้เหมาะสมกับสื่อชนิดที่คุณชม/ฟัง
  • รองรับการทำงานกับคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถแสดงผลจากคอมพิวเตอร์สู่ระบบ HDTV ได้ ผ่านพอร์ท DVI..
  • เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคเพื่อให้ได้รับความบันเทิง
  • สามารถรส่งผ่านข้อมูลทั้งภาพวิดีโอและเสียงที่คุณภาพระดับ High-Definition
  • มีความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลภาพอยู่ที่ 165 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งจะสามารถรองรับสัญญาณภาพแบบ High-Definition ที่ความละเอียดสูงถึง 1080p ที่ 60 เฮิรตซ์ ได้
  • รองรับระบบเสียงแบบ 8 Channel และรองรับ One Bit Audio ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้ใน Super Audio CD

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]