รอนนี เจมส์ ดิโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รอนนี เจมส์ ดิโอ
Dio IronFest.jpg
Dio ในปี 2005.
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงโรนัลด์ เจมส์ พาดาโวนา
เกิด10 กรกฎาคม ค.ศ. 1942(1942-07-10)
Portsmouth, New Hampshire, United States
วันที่เสียชีวิต16 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (67 ปี)
Los Angeles, California, United States
แนวเพลงHeavy metal, hard rock, blues rock
อาชีพนักร้อง นักแต่งเพลง
ช่วงปี1957–2010
ส่วนเกี่ยวข้องDio, Rainbow, Black Sabbath, Heaven & Hell, Elf, Hear 'n Aid
เว็บไซต์เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

โรนัลด์ เจมส์ พาดาโวนา (อังกฤษ: Ronald James Padavona ) เกิด 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1942 เสียชีวิตวันที่ 16 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 มีอีกชื่อคือ รอนนี เจมส์ ดิโอ เขาเป็นนักร้อง และ นักแต่งเพลงชาว อเมริกัน และเคยเป็นอดีตสมาชิกของวง Elf Rainbow, Black Sabbath, Heaven & Hell,และวงดนตรีของเขาเอง Dio และงานดนตรีต่างๆเช่น Hear 'n Aid เขาได้รับการยอมรับว่ามีเสียงร้องที่ทรงพลังในแนวเพลงเฮฟวีเมทัล[1] และเขาเป็นเจ้าของสัญญลักษณ์ Devil's horns (เขาปีศาจ) ที่สร้างอิทธิพลแก่วงการร็อค ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต รอนนี เจมส์ ดิโอ ได้ร่วมงานกับสมาชิกของวง Black sabbath คือTony Iommi, Geezer Butler, และ Vinny Appice ในชื่อวง Heaven & Hell อัลบั้ม The Devil You Know บันทึกไว้เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2009[2]

ผลงานต่างๆ[แก้]

  • The Vegas Kings (1957–1958)
  • Ronnie & The Rumblers (1958)
  • Ronnie & The Red Caps (1958–1961)
  • Ronnie Dio & The Prophets (1961–1967)
  • The Electric Elves (1967–1969)
  • The Elves (1969–1970)
  • Elf (1970–1975)
  • Rainbow (1975–1979)
  • Black Sabbath (1979–1982)
  • Dio (1982–1991)
  • Hear 'n Aid (1985)
  • Black Sabbath (1991–1992)
  • Dio (1993–2010)
  • Black Sabbath (2006) (Recording of three new songs for Black Sabbath: The Dio Years)
  • Heaven & Hell (2006–2010)

อ้างอิง[แก้]

  1. Encyclopedia of Heavy Metal, Daniel Bukszpan, Barnes & Noble Publishing, Inc. NY, 2003. ISBN 0-7607-4218-9
  2. "Heaven And Hell Album Details Revealed". สืบค้นเมื่อ March 21, 2009.