รวิวรรณ จินดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รวิวรรณ จินดา
เกิด14 มกราคม พ.ศ. 2505 (58 ปี)
อาชีพนักร้อง, นักแสดง, ผู้บริหาร
ปีที่แสดง2529 - 2545 2560 - ปัจจุบัน
ThaiFilmDb

รวิวรรณ จินดา (ชื่อเล่น อุ้ย) เกิดวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2505 เป็นนักร้องชาวไทย มีผลงานอัลบั้มเพลง 6 ชุด และยังมีผลงานแสดงภาพยนตร์ อดีตผู้บริหารบริษัท ฟาติมา บรอดคาสติ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ประวัติ[แก้]

อุ้ย เป็นชาวโคราช เข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพระดับ ม.ศ.1 ที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 สอบเทียบได้แล้วเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาขาสื่อสารมวลชน แต่หลังจากเรียนได้ 2 ปี ในขณะที่คุณพ่อของอุ้ย ย้ายไปเป็นผู้พิพากษาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช อุ้ยก็ได้รู้จักกับแฟนหนุ่มที่เป็นบุตรของนายตำรวจ ซึ่งประกอบอาชีพเป็นนักดนตรีในขณะนั้น ภายหลังก็ย้ายติดตามแฟนหนุ่มผู้เป็นนักดนตรีชื่อนายอดิศักดิ์หรือ อ๋อย และยังเป็นผู้ฝึกสอนเธอให้รู้จักการร้องเพลงด้วยพลังเสียงที่แท้จริงและเป็นผู้ฝึกหัดและส่งเธอเข้าประกวดที่สยามกลการในระยะต่อมา เธอติดตามเขามาทำงานร้องเพลงด้วยกันหลายปีและผ่านงานมาหลายที่รวมทั้งสงขลา หาดใหญ่พัทยาและอีกหลายจังหวัดและพัทยาก็คือที่สุดท้ายที่เธอร่วมงานกับเขาโดยเธอได้จากไปเพราะทนปัญหาส่วนตัวกับเขาไม่ได้

ในปี พ.ศ. 2527 เข้าแข่งขันกับทางสยามกลการประเภทเพลงสากล ในเพลง "Cabaret" จนได้รับรางวัลชนะเลิศ หลังจากนั้นเธอได้ตัดความสัมพันธ์กับนายอดิศักดิ์แล้วก็เข้าร้องประจำที่โรงแรมเอเชีย กรุงเทพฯ ต่อมาธเนศ สุขวัฒน์ ได้ชวนมาออกผลงานอัลบั้มกับค่ายครีเอเทีย พร้อมๆ กับรับหน้าที่เป็นโค-โปรดิวเซอร์ โดยมีผลงานอัลบั้มแรกชื่อ รุ้งอ้วน (2529) มีเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม ประพันธ์โดยประภาส ชลศรานนท์ เป็นเพลงเปิดตัว และกลายเป็นเพลงประจำตัวของ รวิวรรณ จินดา ในเวลาต่อมา

จากความโด่งดังของอัลบั้ม รุ้งอ้วน ทำให้เธอมีผลงานการแสดงภาพยนตร์สองเรื่องคือ อีกครั้ง แสดงร่วมกับอัญชลี จงคดีกิจ และ ยิ้ม นำแสดงโดยสุชาติ ชวางกูร ทั้ง 2 เรื่องออกฉายในปี 2529 ต่อมาถัดมา 2530 เธอออกผลงานอัลบั้มชุดที่ 2 เพราะเราเข้าใจ เธอศึกษาต่อที่เกลนเดลคอลเลจ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สาขาศิลปะการแสดง และกลับมาออกผลงานในปี 2535 ชุด อีกครั้ง[1]

ปัจจุบันเธอเป็นผู้บริหารบริษัท ฟาติมา บรอดคาสติ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่เคยมีผลงานร่วมดำเนินงานหัวหิน แจ๊ซ เฟสติวัล 2009[2]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • รุ้งอ้วน (2529)
  • เพราะเราเข้าใจ (2530)
  • อีกครั้ง (2535)
  • Somewhere in Time (2538)
  • ดั่งเธอมีเวทมนตร์ (2540)
  • Circle (2543)

ภาพยนตร์[แก้]

ละคร[แก้]

  • ช่างมันฉันไม่แคร์ (ช่อง 5)(2536)

เพลงประกอบละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]