ข้ามไปเนื้อหา

รถไฟฟ้าฮันชิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถไฟฟ้าฮันชิง
Hanshin Electric Railway
ภาพรวม
สํานักงานใหญ่โอซะกะ, ญี่ปุ่น
ที่ตั้งคันไซ, ญี่ปุ่น
วันที่ให้บริการค.ศ. 1899–ปัจจุบัน
ข้อมูลเทคนิค
ช่วงกว้างราง1,435 mm (4 ft 8 12 in)
อื่น ๆ
เว็บไซต์http://www.hanshin.co.jp/
ตึกที่ทำการบริษัท

บริษัทรถไฟฟ้าฮันชิง (ญี่ปุ่น: 阪神電気鉄道株式会社โรมาจิHanshin Denki-tetsudō Kabushiki-gaisha) เป็นบริษัทเอกชนของญี่ปุ่นที่ให้บริการรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโอซะกะและโคเบะ เป็นบริษัทในเครือของบริษัทฮันคีวฮันชิงโฮลดิ้ง และยังเป็นเจ้าของทีมเบสบอลฮันชิง ไทเกอร์สที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

ชื่อของบริษัท"ฮันชิง" (阪神) มาจากอักษรตัวหลังของโอซะกะ (大) กับอักษรตัวแรกของโคเบะ (戸)

ประวัติ

[แก้]

ประวัติของรถไฟฟ้าฮันชิงเริ่มต้นจากการก่อตั้ง บริษัทรถไฟฟ้าเซะสึจำกัด (摂津電気鉄道株式会社 Settsu Denki-tetsudō Kabushiki-gaisha) เมื่อวันที่ 12 มกราคม ค.ศ. 1899[1] จากนั้นในวันที่ 7 มิถุนายน ปีเดียวกัน ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทรถไฟฟ้าฮันชิงจำกัด และเริ่มเปิดให้บริการรับส่งผู้โดยสารระหว่างโคเบะ (สถานีซันโนะมิยะ) กับโอซะกะ (สถานีเดริบะชิ) เมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1905 ต่อมาในปี ค.ศ. 1906 มีการขยายการให้บริการจากสถานีเดริบะชิไปจนถึงสถานีอุเมะดะในโอซะกะ

ในปี 1924 บริษัทสร้างสนามโคชิเอ็งแล้วเสร็จ (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสนามฮันชิง โคชิเอ็งในปี 1964) อันเป็นสนามเหย้าของทีมฮันชิง ไทเกอร์สในเวลาต่อมา

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1936 รถไฟฟ้าฮันชิงขยายการให้บริการจากสถานีซันโนะมิยะไปจนถึงโมะโตะมะชิ และเปิดให้บริการเส้นทางเชื่อมต่อเสริมอีกหลายสายนอกเหนือจากเส้นทางหลัก รวมถึงการให้บริการร่วมกับรถไฟฟ้าซันโยในปี 1968

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 1995 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นที่โคเบะ ทำให้รถไฟฟ้าบางส่วนของฮันชิงไม่สามารถให้บริการได้ และใช้เวลากว่าครึ่งปีจึงกลับมาให้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2006 บริษัทฮันคีวโฮลดิ้งได้เข้ามาซื้อกิจการของรถไฟฮันชิงทั้งหมดด้วยมูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[2] และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทโฮลดิ้งเป็นบริษัทฮันคีวฮันชิงโฮลดิ้ง

ในปี ค.ศ. 2009 รถไฟฟ้าฮันชิงขยายเส้นทางการให้บริการจนถึงนัมบะของโอซะกะ และยังให้บริการร่วมกับรถไฟคินเตะสึอีกด้วย จนรถไฟฟ้าฮันชิงสายนัมบะได้รับรางวัลรถไฟดีเด่นของญี่ปุ่นหลายรายการ[1]

เส้นทางรถไฟ

[แก้]
เส้นทางรถไฟ
  • สายหลัก (本線): อุเมะดะ - โมะโตะมะชิ, 32.1 กิโลเมตร
  • สายฮันชิงนัมบะ (阪神なんば線): อะมะงะซะกิ - นัมบะ, 10.1 กิโลเมตร
  • สายมุโกะงะวะ (武庫川線): มุโกะงะวะ - ดันชิมะเอะ, 1.7 กิโลเมตร
  • สายโคเบะโคะโซะกุ (神戸高速線): โมะโตะมะชิ - นิชิได, 5.1 กิโลเมตร

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 100 years from opening, A new history will be piled in the future[ลิงก์เสีย] ประวัติบริษัทรถไฟฟ้าฮันชินจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
  2. "UPDATE 2-Hankyu takes over fellow railway operator Hanshin". Reuters. 2006-06-20. สืบค้นเมื่อ 2006-06-20.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]