ข้ามไปเนื้อหา

รถถังดับเพลิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รถถังดับเพลิงเป็นพาหนะสำหรับผจญเพลิงที่พัฒนาขึ้นในสาธารณรัฐประชาชนจีนโดยใช้ตัวถังของรถถังหลักแบบ 69/79 ใช้ในการต่อสู้กับสถานการณ์เพลิงไหม้ที่มึอันตราย

รถถังถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท 内蒙古世纪消防科技开发有限公司 (Inner Mongolia century fire science and technology development co., ltd) และบริษัท 内蒙古第一机械集团有限公司 (Inner Mongolia First Machinery Group Corporation) ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน เริ่มต้นพัฒนาในปี พ.ศ. 2544[1] และใช้ในการดับเพลิงที่เกิดจากโรงงานดอกไม้ไฟในมณฑลกวางตุ้งในปี พ.ศ. 2551 ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2553 แผนกดับเพลิงท้องถิ่นในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ได้จัดซื้อรถถังหนึ่งคันด้วยงบประมาณ 3.2 ล้านหยวน[2]

รถถังได้รับการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ในสถานที่ เช่น โรงกลั่นน้ำมันและโรงงานสารเคมี[2] ตัวรถหุ้มเกราะและกันไฟโดยมีถังเก็บน้ำภายนอกที่ด้านหลัง เกราะเหล็กมีชั้นกันความร้อนเพื่อปกป้องผู้ที่อยู่ในรถจากความร้อนและการระเบิด รถถังได้รับการออกแบบให้สามารถขจัดและบดขยี้สิ่งกีดขวาง ทำให้สามารถดำเนินการดับเพลิงได้ในกรณีที่การเข้าถึงพื้นที่เป็นไปได้ยากสำหรับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั่วไปเนื่องจากสภาวะแวดล้อมที่อันตราย[3] รถถังมีปืนที่ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์สำหรับฉีดน้ำ[1] และโฟมสารหน่วงไฟสองกระบอก นอกจากนี้ยังมีระบบเตือนภายในสำหรับแก๊สพิษ และระบบหัวกระจายน้ำที่ออกแบบมาเพื่อลดอุณหภูมิภายนอก

ปืนหลักสามารถฉีดน้ำพลังแรงเพื่อสลายฝูงชน และยังสามารถพ่นสีย้อมเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานความมั่นคงสาธารณะในการจับกุมผู้ก่อจลาจล นอกจากนี้ยังสามารถใช้ฉีดพ่นสารเคมีเพื่อสลายและเจือจางสารพิษและสารอันตราย[3]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 "China Develops First Urban Fire-Fighting Tank". Xinhua News Agency (ภาษาอังกฤษ). 3 สิงหาคม 2002.
  2. 2.0 2.1 "First firefighting tank rolls into action in Hubei". China Daily (ภาษาอังกฤษ). 29 สิงหาคม 2011.
  3. 3.0 3.1 警备展中最大的展品:国产消防坦克(图) [The largest exhibit in the garrison exhibition: domestic fire fighting tanks]. 新浪军事 (ภาษาจีน). 11 พฤษภาคม 2005.