ยูเทอร์ เพนแดรกอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยูเทอร์ เพนแดรกอน
ตัวละครใน ปกรณัมเกี่ยวกับบริเตน
ยูเทอร์ เพนแดรกอน, โดยฮาวเวิร์ด พายล์ จาก The Story of King Arthur and His Knights (ค.ศ. 1903)
ข้อมูลตัวละครในเรื่อง
ตำแหน่งเพนแดรกอน
อาชีพกษัตริย์แห่งsub-roman britain
ครอบครัวคอนสตันไทน์ที่ 3, Aurelius Ambrosius, Constans II
คู่สมรสIgraine
บุตรMadoc ap Uthyr, อาเธอร์, Anna

อูเทอร์ เพนดราก้อน (อังกฤษ: Uther Pendragon; ฝรั่งเศส: Uter Pendragon; เวลส์: Wthyr Bendragon, Uthr Bendragon, Uthyr Pendraeg) เป็นกษัตริย์ในตำนานในยุค sub-Roman Britain (ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5) และเป็นบิดาของกษัตริย์อาร์เทอร์

มีบทกวีเก่าแก่ในภาษาเวลช์ที่อ้างถึงอูเทอร์ปรากฏอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ชีวประวัติของเขาได้สร้างสรรค์ขึ้นโดยเจฟฟรีย์แห่งมอนมัท ในงานเขียนประวัติศาสตร์จำลอง Historia Regum Britanniae (ประวัติกษัตริย์แห่งบริเตน) ซึ่งเรื่องราวของบุคคลในงานเขียนของเจฟเฟรย์ได้กลายเป็นต้นแบบสำหรับงานวรรณกรรมในยุคถัดมา ยูเทอร์ในวรรณกรรมเป็นบุคคลที่คลุมเครือไม่ชัดเจน มักถูกบรรยายว่าเป็นกษัตริย์ที่แข็งแกร่งและคอยปกป้องพลเมืองของเขา ตามที่ปรากฏในตำนานอาร์เทอร์ อูเทอร์ได้แปลงกายโดยความช่วยเหลือของเมอร์ลินเพื่อลอบไปพบกับเลดีอิเกรน ภริยาของกอร์ลัวส์ ศัตรูของเขา เขาหลับนอนกับนาง แล้วจึงได้อาร์เทอร์เป็นบุตร เหตุนี้อาร์เทอร์จึงเป็น "ลูกนอกสมรส" โครงเรื่องทำนองนี้ปรากฏซ้ำในตำนานอาร์เทอร์แนววีรคติในยุคหลังอีกด้วย โดย มอร์เดร็ด ก็เป็นลูกนอกสมรสของอาร์เทอร์กับมาร์กอส น้องสาวต่างแม่ของเขาเอง

อ้างอิง[แก้]

  • Bromwich, Rachel (2006). Trioedd Ynys Prydein: The Triads of the Island of Britain. University Of Wales Press. ISBN 0-7083-1386-8.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]