ยุโรป (วงดนตรี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ ยุโรป (แก้ความกำกวม)
ยุโรป
Europe the band in Stockholm 2016.jpg
แสดงสดที่สต็อคโฮล์ม ในปี 2016
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดอุปป์ลานด์ แวสบี้ สต็อกโฮล์ม สวีเดน
แนวเพลงฮาร์ดร็อก แกลมเมทัล
ช่วงปีค.ศ. 1979 - 1992
ค.ศ. 2003 - ปัจจุบัน
เว็บไซต์europetheband.com
สมาชิกJoey Tempest (ร้องนำ, กีตาร์, คีย์บอร์ด)
John Norum (กีตาร์)
John Levén (เบส)
Mic Michaeli (คีย์บอร์ด, กีตาร์)
Ian Haugland (กลอง, เพอร์คัสชัน)
อดีตสมาชิกKee Marcello (กีตาร์)
Tony Reno (กลอง, เพอร์คัสชัน)
Peter Olsson (เบส)
Marcel Jacob (เบส)

ยุโรป (อังกฤษ: Europe) เป็นกลุ่มดนตรีจากสต็อกโฮล์ม สวีเดน เล่นดนตรีแนวฮาร์ดร็อก และแกลมเมทัล ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1979 โดยโจอีย์ เทมเพสต์ และจอห์น นอรัม เดิมใช้ชื่อว่าวง "ฟอร์ซ" (Force) และเปลี่ยนชื่อเป็น "ยุโรป" ในปี ค.ศ. 1982

ยุโรปมีผลงานสตูดิโออัลบั้มทั้งสิ้น 7 อัลบั้ม โดยอัลบั้มที่สาม The Final Countdown ที่ออกในปี ค.ศ. 1986 เป็นชุดที่ประสบความสำเร็จที่สุด ขายได้มากกว่าสามล้านแผ่นในสหรัฐอเมริกา รองมาคือชุดที่สี่ Out of This World ในปี ค.ศ. 1988 ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 ถึง 1992 ยุโรปขายผลงานได้มากกว่า 20 ล้านแผ่นทั่วโลก จัดเป็นกลุ่มดนตรีจากสวีเดนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นอันดับสี่ในประวัติศาสตร์

ซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จของยุโรป คือ The Final Countdown และ Carrie ติดอันดับท็อปเท็นฮ็อตซิงเกิลของนิตยสารบิลบอร์ด [1]

ผลงาน[แก้]

  • Europe (1983)
  • Wings of Tomorrow (1984)
  • The Final Countdown (1986)
  • Out of This World (1988)
  • Prisoners in Paradise (1991)
  • Start from the Dark (2004)
  • Secret Society (2006)
  • Last Look at Eden (2009)
  • Bag Of Bones (2012)
  • War Of Kings (2015)
  • Walk The Earth (2017)
ตัวอย่างบทเพลง The Final Countdown (1986)

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Billboard.com - Artist Chart History - Europe". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ 2008-06-24.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]