ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยุทธการเทอแนมกรีน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1
วันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642
สถานที่ เทอร์นัมกรีน มิดเดิลเซกซ์
ผลลัพธ์ ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์
คู่ขัดแย้ง
ฝ่ายนิยมกษัตริย์ ฝ่ายรัฐสภา
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
พระเจ้าชาลส์ที่ 1 เอิร์ลแห่งเอสเซกซ์
ฟิลิป สกิปพอน
กำลัง
7,000-12,000 24,000
กำลังพลสูญเสีย
จำนวนน้อย จำนวนน้อย

ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน (อังกฤษ: Battle of Turnham Green) เป็นยุทธการในสงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642 ที่หมู่บ้านเทอร์นัมกรีนในเทศมณฑลมิดเดิลเซกซ์ในอังกฤษ เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพของฝ่ายนิยมกษัตริย์ที่นำโดยพระเจ้าชาลส์ที่ 1 กับฝ่ายรัฐสภาที่นำโดยเอิร์ลแห่งเอสเซกซ์และฟิลิป สกิปพอน ผลของสงครามครั้งนี้ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์ ความเสียหายของฝ่ายนิยมกษัตริย์และฝ่ายรัฐสภามีเป็นจำนวนน้อยมาก

ในการต่อสู้ครั้งนี้เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยึดที่มั่นของตนเองแต่ฝ่ายรัฐสภาประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งกองทัพฝ่ายนิยมกษัตริย์ในการพยายามเดินทัพไปยังกรุงลอนดอนซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะทางยุทธศาสตร์ เพราะการตั้งมั่นเป็นการบังคับให้พระเจ้าชาลส์และกองทัพของพระองค์ต้องถอยไปตั้งหลักระหว่างฤดูหนาวที่ออกซฟอร์ด

หลังจากยุทธการที่เอดจ์ฮิลล์ในวันที่ 23 ตุลาคมแล้วพระเจ้าชาลส์ก็ทรงยึดแบนบรีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมและทรงได้รับการต้อนรับจากประชาชนเมื่อเสด็จไปถึงออกซฟอร์ดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พระนัดดาของพระองค์เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งไรน์ผู้เป็นแม่ทัพกองทหารม้าก็ลงมาจากลุ่มน้ำเทมส์ ยึดแอบิงดัน, เอลส์บรี และเมเดนเฮดที่ทรงใช้เป็นที่ตั้งในความพยายามที่จะยึดวินด์เซอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีกำลังด้อยกว่าฝ่ายรัฐสภา หลังจากการต่อสู้ครั้งนี้แล้วนายทหารหลายคนก็มีความต้องการจะเจรจาสงบศึกกับฝ่ายรัฐสภาแต่เจ้าชายรูเพิร์ตไม่ทรงเห็นด้วยและทีงมีพระประสงค์ที่จะเดินทัพต่อไปลอนดอน แต่พระเจ้าชาลส์ทรงเห็นด้วยกับกลุ่มนายทหาร ซึ่งทำให้เป็นโอกาสที่รอเบิร์ต เดเวอรู เอิร์ลที่ 3 แห่งเอสเซกซ์ แม่ทัพฝ่ายรัฐสภาฉวยโอกาสแซงและนำทัพกลับไปถึงลอนดอนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ยุทธการครั้งนี้เป็นยุทธการใหญ่ครั้งแรกของพระเจ้าชาลส์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]