ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยุทธการเทอแนมกรีน)
ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน
ส่วนหนึ่งของ สงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1
Civil war reeanactment.JPG
การจำลองการต่อสู้ในปัจจุบัน
วันที่13 พฤศจิกายน ค.ศ.1642
สถานที่เทอร์นัมกรีน, มิดเดิลเซ็กส์
ผล ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์
คู่สงคราม
ฝ่ายนิยมเจ้า Flag of England.svg ฝ่ายรัฐสภา
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
พระเจ้าชาลส์ที่ 1
เอิร์ลแห่งโฟร์ธ
Flag of England.svg รอเบิร์ต เดเวอรู เอิร์ลที่ 3 แห่งเอสเซกซ์
Flag of England.svg ฟิลิป สกิปพอน
กำลัง
13,000[1] 24,000[2]
ความสูญเสีย
ถูกฆ่า 50 คน[3] ถูกฆ่า 50 คน[3]

ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน (อังกฤษ: Battle of Turnham Green) เป็นยุทธการในสงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642 ที่หมู่บ้านเทอร์นัมกรีนในเทศมณฑลมิดเดิลเซกซ์ในอังกฤษ เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพของฝ่ายนิยมกษัตริย์ที่นำโดยพระเจ้าชาลส์ที่ 1 กับฝ่ายรัฐสภาที่นำโดยเอิร์ลแห่งเอสเซกซ์และฟิลิป สกิปพอน ผลของสงครามครั้งนี้ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์ ความเสียหายของฝ่ายนิยมกษัตริย์และฝ่ายรัฐสภามีเป็นจำนวนน้อยมาก

ในการต่อสู้ครั้งนี้เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยึดที่มั่นของตนเองแต่ฝ่ายรัฐสภาประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งกองทัพฝ่ายนิยมกษัตริย์ในการพยายามเดินทัพไปยังกรุงลอนดอนซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะทางยุทธศาสตร์ เพราะการตั้งมั่นเป็นการบังคับให้พระเจ้าชาลส์และกองทัพของพระองค์ต้องถอยไปตั้งหลักระหว่างฤดูหนาวที่ออกซฟอร์ด

หลังจากยุทธการที่เอดจ์ฮิลล์ในวันที่ 23 ตุลาคมแล้วพระเจ้าชาลส์ก็ทรงยึดแบนบรีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมและทรงได้รับการต้อนรับจากประชาชนเมื่อเสด็จไปถึงออกซฟอร์ดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พระนัดดาของพระองค์เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งไรน์ผู้เป็นแม่ทัพกองทหารม้าก็ลงมาจากลุ่มน้ำเทมส์ ยึดแอบิงดัน, เอลส์บรี และเมเดนเฮดที่ทรงใช้เป็นที่ตั้งในความพยายามที่จะยึดวินด์เซอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีกำลังด้อยกว่าฝ่ายรัฐสภา หลังจากการต่อสู้ครั้งนี้แล้วนายทหารหลายคนก็มีความต้องการจะเจรจาสงบศึกกับฝ่ายรัฐสภาแต่เจ้าชายรูเพิร์ตไม่ทรงเห็นด้วยและทีงมีพระประสงค์ที่จะเดินทัพต่อไปลอนดอน แต่พระเจ้าชาลส์ทรงเห็นด้วยกับกลุ่มนายทหาร ซึ่งทำให้เป็นโอกาสที่รอเบิร์ต เดเวอรู เอิร์ลที่ 3 แห่งเอสเซกซ์ แม่ทัพฝ่ายรัฐสภาฉวยโอกาสแซงและนำทัพกลับไปถึงลอนดอนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ยุทธการครั้งนี้เป็นยุทธการใหญ่ครั้งแรกของพระเจ้าชาลส์

อ้างอิง[แก้]

  1. Plant, David. "1642: First campaigns of the English Civil War". The British Civil Wars & Commonwealth website. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 9 December 2008. สืบค้นเมื่อ 13 November 2008.
  2. Royle p. 206
  3. 3.0 3.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ battlefield_trust

ดูเพิ่ม[แก้]