ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ยุทธการเทอแนมกรีน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1
Civil war reeanactment.JPG
การจำลองการต่อสู้ในปัจจุบัน
วันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ.1642
สถานที่ เทอร์นัมกรีน, มิดเดิลเซ็กส์
ผลลัพธ์ ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์
คู่ขัดแย้ง
Royal Standard of England (1603–1689).svg ฝ่ายนิยมเจ้า Flag of England.svg ฝ่ายรัฐสภา
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
Royal Standard of England (1603–1689).svg พระเจ้าชาลส์ที่ 1
Royal Standard of England (1603–1689).svg เอิร์ลแห่งโฟร์ธ
Flag of England.svg รอเบิร์ต เดเวอรู เอิร์ลที่ 3 แห่งเอสเซกซ์
Flag of England.svg ฟิลิป สกิปพอน
กำลัง
13,000[1] 24,000[2]
กำลังพลสูญเสีย
ถูกฆ่า 50 คน[3] ถูกฆ่า 50 คน[3]

ยุทธการที่เทอร์นัมกรีน (อังกฤษ: Battle of Turnham Green) เป็นยุทธการในสงครามกลางเมืองอังกฤษครั้งที่ 1 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1642 ที่หมู่บ้านเทอร์นัมกรีนในเทศมณฑลมิดเดิลเซกซ์ในอังกฤษ เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพของฝ่ายนิยมกษัตริย์ที่นำโดยพระเจ้าชาลส์ที่ 1 กับฝ่ายรัฐสภาที่นำโดยเอิร์ลแห่งเอสเซกซ์และฟิลิป สกิปพอน ผลของสงครามครั้งนี้ฝ่ายรัฐสภาได้รับชัยชนะทางยุทธศาสตร์ ความเสียหายของฝ่ายนิยมกษัตริย์และฝ่ายรัฐสภามีเป็นจำนวนน้อยมาก

ในการต่อสู้ครั้งนี้เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็ยึดที่มั่นของตนเองแต่ฝ่ายรัฐสภาประสบความสำเร็จในการหยุดยั้งกองทัพฝ่ายนิยมกษัตริย์ในการพยายามเดินทัพไปยังกรุงลอนดอนซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะทางยุทธศาสตร์ เพราะการตั้งมั่นเป็นการบังคับให้พระเจ้าชาลส์และกองทัพของพระองค์ต้องถอยไปตั้งหลักระหว่างฤดูหนาวที่ออกซฟอร์ด

หลังจากยุทธการที่เอดจ์ฮิลล์ในวันที่ 23 ตุลาคมแล้วพระเจ้าชาลส์ก็ทรงยึดแบนบรีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมและทรงได้รับการต้อนรับจากประชาชนเมื่อเสด็จไปถึงออกซฟอร์ดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พระนัดดาของพระองค์เจ้าชายรูเพิร์ตแห่งไรน์ผู้เป็นแม่ทัพกองทหารม้าก็ลงมาจากลุ่มน้ำเทมส์ ยึดแอบิงดัน, เอลส์บรี และเมเดนเฮดที่ทรงใช้เป็นที่ตั้งในความพยายามที่จะยึดวินด์เซอร์แต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะมีกำลังด้อยกว่าฝ่ายรัฐสภา หลังจากการต่อสู้ครั้งนี้แล้วนายทหารหลายคนก็มีความต้องการจะเจรจาสงบศึกกับฝ่ายรัฐสภาแต่เจ้าชายรูเพิร์ตไม่ทรงเห็นด้วยและทีงมีพระประสงค์ที่จะเดินทัพต่อไปลอนดอน แต่พระเจ้าชาลส์ทรงเห็นด้วยกับกลุ่มนายทหาร ซึ่งทำให้เป็นโอกาสที่รอเบิร์ต เดเวอรู เอิร์ลที่ 3 แห่งเอสเซกซ์ แม่ทัพฝ่ายรัฐสภาฉวยโอกาสแซงและนำทัพกลับไปถึงลอนดอนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ยุทธการครั้งนี้เป็นยุทธการใหญ่ครั้งแรกของพระเจ้าชาลส์

อ้างอิง[แก้]

  1. Plant, David. "1642: First campaigns of the English Civil War". The British Civil Wars & Commonwealth website. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 9 December 2008. สืบค้นเมื่อ 13 November 2008.
  2. Royle p. 206
  3. 3.0 3.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ battlefield_trust

ดูเพิ่ม[แก้]