ยุทธการที่อูมัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการที่อูมัญ
ส่วนหนึ่งของ แนวรบด้านตะวันออก ในสงครามโลกครั้งที่สอง
Map of the battle
แนวรบด้านตะวันออกที่ช่วงเวลาของยุทธการที่อูมัญ
วันที่15 กรกฏาคม–8 สิงหาคม ค.ศ. 1941
สถานที่
อูมัญ, ทางทิศตะวันตกของ ยูเครน
ผล อักษะชนะ
คู่สงคราม
 เยอรมนี
ราชอาณาจักรโรมาเนีย โรมาเนีย
ราชอาณาจักรฮังการี (ค.ศ. 1920–1946) ฮังการี
สาธารณรัฐสโลวักที่ 1 สโลวาเกีย
 สหภาพโซเวียต

ยุทธการที่อูมัญ (15 กรกฏาคม – 8 สิงหาคม ค.ศ. 1941) เป็นการโอบล้อมของเยอรมันและพันธมิตรต่อกองทัพโซเวียตที่ 6 และ 12 ภายใต้การบัญชาการของพลโท I. N. Muzyrchenko และพลตรี P. G. Ponedelin เหตุการณ์ตามลำดับ-เมืองอูมัญทางตอนใต้ในช่วงการเริ่มต้นของปฏิบัติการการรุกของกองทัพเยอรมันกลุ่มใต้ภายใต้การนำของจอมพลแกร์ด ฟอน รุนด์ชเตดท์ เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการบาร์บารอสซาบนแนวรบด้านตะวันออก ในสงครามโลกครั้งที่สอง

การสู้รบครั้งนี้ได้เกิดขึ้นในช่วงปฏิบัติการป้องกันเคียฟ ในช่วงระหว่างส่วนหนึ่งของแนวรบตะวันตกเฉียงใต้ของกองทัพแดงได้ทำการปกป้องสะพาน Southern Bug และถนนรางรถไฟทางยุทธศาสตร์ระหว่างโอเดสซาและสโมเลนสค์ และส่วนหนึ่งของกองทัพพันเซอร์ที่ 1 ในยูเครนตะวันตกในช่วงหลังของการรุกจากโปแลนด์ตอนใต้ไปยังคาบสมุทรไครเมีย

กองทัพโซเวียตภายใต้การบัญชาการรวมของทิศตะวันตกเฉียงใต้ ผู้บัญชาการคือจอมพลเซมิออน บูดิออนนืย ซึ่งได้รวมถึงพันเอก Mikhail Kirponos กองบัญชาการใหญ่และหน่วยย่อยของกองทัพที่ 12 สามารถหลบหนีออกจากวงล้อมได้เนื่องจากความสามารถของกองกำลังทหารราบของเยอรมันไม่อาจปิดเส้นทางได้อย่างแน่นหนาพอ อย่างไรก็ตาม กองทัพทั้งสองต่อมาก็ถูกยุบและทหารหลบหนีไปรวมกับหน่วยอื่น ๆ ครั้งนี้เป็นหนึ่งในการโอบล้อมขนาดใหญ่ของฝ่ายอักษะที่ได้จัดการกับกองทัพแดง