ยืนหนึ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยืนหนึ่ง
ประเภทเกมโชว์
พัฒนาโดยเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์
เสนอโดยศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับภาษาไทย
การผลิต
สถานที่ถ่ายทำเวิร์คพอยท์สตูดิโอ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องช่องเวิร์คพอยท์
การออกอากาศแรก4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 – ปัจจุบัน

ยืนหนึ่ง เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทเกมโชว์ที่ชวนให้ผู้ชมร่วมกันทายว่า ใครมีเรื่องราวที่เป็นที่สุด และเป็นที่หนึ่ง ของแต่ละหัวข้อที่น่าสนใจจากทั่วโลก ผ่านการหาเบาะแสจากดารารับเชิญ ซึ่งมาทำหน้าที่เป็น "นักสืบยืนหนึ่ง"[1] ผลิตรายการโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ เริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 - ปัจจุบัน โดยได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาจากรายการ 123 Ranking Show ซึ่งได้ยกเลิกสัญญาลิขสิทธิ์กับบริษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพมุนฮวา และยุติการออกอากาศไปเมื่อ 14 มกราคม พ.ศ. 2563

ผู้ดำเนินรายการ[แก้]

พิธีกร[แก้]

นักสืบ[แก้]

รูปแบบรายการ[แก้]

ในรูปแบบแรก (4 กุมภาพันธ์ - 21 เมษายน พ.ศ. 2563) จะมีการแบ่งนักสืบยืนหนึ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมละ 3 คน เพื่อแข่งขันกันทายเรื่องที่เป็น "ยืนหนึ่ง" จำนวน 2 หัวข้อ ในแต่ละสัปดาห์ ในแต่ละหัวข้อจะมีบุคคลปริศนาให้ทาย 3 คน โดยแต่ละคนจะมีเบาะแสผ่านการพูดคุยกับพิธีกร เมื่อพูดคุยครบทั้ง 3 คนแล้ว นักสืบยืนหนึ่งจะต้องทายว่าบุคคลปริศนาคนใดที่เป็น "บุคคลยืนหนึ่ง" ในหัวข้อนั้น ๆ จากนั้นพิธีกรจะทำการเฉลย ทีมที่ตอบถูกจะได้รับ 1 คะแนน และหลังจากทายครบ 2 หัวข้อแล้ว ทีมที่ได้คะแนนมากกว่าจะเป็นผู้ชนะไป[1]

ในรูปแบบที่ 2 (19 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 - ปัจจุบัน) ได้มีการปรับลดนักสืบยืนหนึ่งลงเหลือ 1 ทีม แต่เพิ่มเป็น 4 คน โดยทายเรื่องที่เป็น "ยืนหนึ่ง" เพียง 1 หัวข้อ ในแต่ละสัปดาห์ ในแต่ละหัวข้อจะมีบุคคลปริศนาให้ทาย 4 คน โดยแต่ละคนจะมีเบาะแสผ่านการพูดคุยกับพิธีกร เมื่อพูดคุยครบทั้ง 4 คนแล้ว นักสืบยืนหนึ่งจะต้องทายว่าบุคคลปริศนาคนใดที่เป็น "บุคคลยืนหนึ่ง" ในหัวข้อนั้น ๆ โดยถือหลักเกณฑ์ของเสียงข้างมากเป็นหลัก จากนั้นพิธีกรจะทำการเฉลย หากบุคคลปริศนาที่นักสืบยืนหนึ่งทายไว้เป็น "บุคคลยืนหนึ่ง" จะถือว่า "ภารกิจสำเร็จ" แต่หากบุคคลปริศนาที่นักสืบยืนหนึ่งทายไว้ไม่ใช่ "บุคคลยืนหนึ่ง" จะถือว่า "ภารกิจไม่สำเร็จ"[2]

รายการพิเศษ[แก้]

ยืนหนึ่ง ถึงบ้าน[แก้]

เป็นเทปพิเศษเนื่องจากสถานการณ์การระบาดทั่วของโคโรนาไวรัส พ.ศ. 2562–2563 จึงจัดยืนหนึ่งถึงบ้าน โดยให้ศิลปินมาร่วมจัดอันดับยืนหนึ่งโดยอยู่ที่บ้านและมีศิลปิน 3 ท่าน ได้แก่ ชินวุฒ อินทรคูสิน , กรณ์ภัสสร ด้วยเศียรเกล้า และ นลิน โฮเลอร์ และมีพิธีกรรับเชิญ 1 ท่าน คือ สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 สนุก.คอม (4 กุมภาพันธ์ 2563). ""แก๊งสามช่า" ประเดิมรายการ "ยืน1" ใครยืนหนึ่งเรื่องซ่อนเงินเมีย?". www.sanook.com. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  2. เวิร์คพอยท์ (20 พฤษภาคม 2563). "ยืนหนึ่ง | EP.16 | นักร้องที่มีค่าตัวมากที่สุด 19 พ.ค. 63 Full EP". www.youtube.com. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]