ยิ่งยง โอภากุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยิ่งยง โอภากุล
ชื่อจริง ยิ่งยง โอภากุล
ชื่อเล่น อี๊ด
เกิด 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 (62 ปี)
แหล่งกำเนิด อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี
แนวเพลง เพื่อชีวิต, ป็อปร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง, สถาปนิก, มัณฑนากร, ธุรกิจส่วนตัว
เครื่องดนตรี กีตาร์
ช่วงปี พ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง แว่วหวาน, เอสพี ศุภมิตร, ดี-เดย์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์, ควายธนู
ส่วนเกี่ยวข้อง ยืนยง โอภากุล
เว็บไซต์ http://www.eedopakul.com , http://www.youtube.com/eedopakul
ยิ่งยง (ซ้าย) กับน้องชายฝาแฝด ยืนยง บนหน้าปกนิตยสารไปยาลใหญ่ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2530

ยิ่งยง โอภากุล เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 ที่อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน มีชื่อเล่นว่า "อี๊ด" เป็นพี่ชายฝาแฝดกับ ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว

ประวัติ[แก้]

ยิ่งยง จบการศึกษาจาก คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แล้วเข้ามาเป็นนักดนตรีเช่นเดียวกับ ยืนยง น้องชาย แต่ไม่ได้เข้าร่วมวงคาราบาว โดยมีผลงานของตัวเองชุดแรก ชื่อ ลับ ลม คม ใน ในปี พ.ศ. 2531 โดยมียืนยงร่วมร้องและเล่นดนตรีให้ ซึ่งยิ่งยงก็ได้เขียนในปกอัลบั้มว่า ตนเป็นผู้ดูแลรายละเอียดและให้กำลังใจน้องชายตัวเองในการทำงานทุกด้าน

ในปี พ.ศ. 2533 ได้มีอัลบั้มกับค่ายเอสพี ศุภมิตร ในเครือของช่อง 3 ชื่อชุด นายดันทุรัง และ อิ๊ด เป็น อิ๊ด คิดเอาเอง มีเพลงดังชื่อเพลง ชีวิตใครชีวิตมัน และหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ก็ได้ออกอัลบั้มพิเศษร่วมกับน้องชาย คือ พฤษภา ที่มีเพลงดังอย่าง ทะเลใจ อยู่ในนั้น โดยที่ชุดนี้หน้าปกเป็นรูปของทั้งคู่เมื่อยังเป็นทารกในอ้อมกอดของแม่ พร้อมกับมีคำโปรยว่า " ..อย่าไปเลยลูก...แม่เป็นห่วง.. " ซึ่งเป็นคำที่แม่ของทั้งคู่กล่าวไว้เมื่อรู้ว่าลูกชายตนเองจะเข้าร่วมชุมนุมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

อี๊ด ยิ่งยง มีอุปนิสัยแตกต่างจากน้องชาย โดยเป็นคนที่ไม่ใคร่ใฝ่ใจทางการเมืองหรือปัญหาทางสังคมมากนัก ดังนั้น เพลงของยิ่งยงส่วนมากจะเป็นแนวง่าย ๆ ฟังสบาย ๆ หรือสนุกสนานมากกว่า

ปัจจุบัน มีอาชีพเป็นมัณฑนากรและมีร้านจำหน่ายสินค้าให้กับชาวต่างชาติ ในโรงแรมย่านถนนเจริญนคร และในปี พ.ศ. 2553 ได้กลับมาออกอัลบั้มเพลงอีกครั้งในชุด ควายธนู ซึ่งมี 24 เพลง[1]

ผลงานเพลง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]