ยาว อยุธยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยาว อยุธยา
เกิดพ.ศ. 2499
ปรีชา วงศ์รุ่ง
อำเภอพระนครศรีอยุธยา, จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,  ไทย
อาชีพนักแสดง
นักแสดงตลก

ยาว อยุธยา (เกิด พ.ศ. 2499 ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา) นักแสดง นักแสดงตลก ชาวไทย

ยาว อยุธยา เกิดเมื่อ พ.ศ. 2499 บนเรือขนทรายที่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรคุณพ่อเต็ม คุณแม่ทวิน ในครอบครัวที่มีพี่น้องมากถึง 19 คนจากหลายมารดา โดยมีชื่อจริงว่า ปรีชา วงศ์รุ่ง จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอยุธยาอนุสรณ์มูลนิธี เขาเคยเข้าสอบเป็นทหารอากาศซึ่งเขาสอบผ่านแต่ไม่มีคนเซ็นรับรองจึงผันตัวมาเป็นกระเป๋ารถเมล์ให้กับพี่ชายที่ขับอยู่ที่ บริษัท สมุทรปราการขนส่ง และในบางทีก็ต้องขับรถเมล์เข้าจอดท่าแทนพี่ชาย

และด้วยความที่เขาชื่นชอบ วงดนตรีจุฬารัตน์ วงดนตรีลูกทุ่งชื่อดังในยุคนั้นอยู่แล้วโชคชะตาก็เข้าข้างเขาเมื่อรถบัสของวงดนตรีจุฬารัตน์เข้ามาจอดที่ท่ารถใกล้รถเมล์ของพี่ชายพร้อมกับถามหากระเป๋าที่สามารถขับรถบัสได้เพราะขาดเด็กรถจึงมีคนแนะนำว่าเขาสามารถขับรถบัสได้เขาจึงได้เข้ามาร่วมวงจุฬารัตน์ในตำแหน่งเด็กท้ายรถช่วยขนของ ขนเครื่อง และขับรถในบางครั้ง

หลังจากวงดนตรีจุฬารัตน์ถูกยุบเมื่อ พ.ศ. 2516 ยาวจึงย้ายไปอยู่กับวงดนตรีของ สรวง สันติ อดีตนักร้องนักแต่งเพลงของจุฬารัตน์รุ่นพี่ที่เขาสนิทและให้ความเคารพจนกระทั่งย้ายไปอยู่วงพรนารายณ์จากนั้นยาวจึงได้ย้ายไปอยู่กับตลกคณะต่างๆ อาทิ น่ารัก เด่น ดอกประดู่ เทพ โพธิ์งาม รวมดาว ยอด นครนายก จุ๋มจิ๋ม เข็มเล็ก เป็นต้นและที่คณะรวมดาวเขาได้พบกับตลกลิเกจากพิษณุโลก โย่ง พิษณุโลก หรือ โย่ง เชิญยิ้ม ในปัจจุบันต่อมายาวได้ลาออกจากคณะรวมดาว จนตั้งคณะตลกของตัวเองจึงได้ชักชวน ยาว พิษณุโลก มาร่วมคณะด้วยและเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ยาว พิษณุโลก จึงต้องเปลี่ยนเป็น โย่ง พิษณุโลก ต่อมาโย่งได้ลาออกจากคณะไปตั้งคณะตลกของตนเองและได้ชักชวนสมาชิกบางส่วนให้ไปอยู่ด้วยทำให้ยาวต้องหาสมาชิกใหม่เข้ามาเสริมทีมจนกระทั่งยาวตัดสินใจยุบคณะในที่สุด

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ละคร[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]