ยาคูบา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยาคูบา
กำกับมีคาอิล คาลาโตซอฟ
อำนวยการสร้างเบลา ฟริดมัน
เซมิออน มาเรียคิน
มิเกล เมนโดซา
เขียนเอนริเก ปิเนดา บาร์เนต
เยฟเกนี เยฟตูเชนโค
นำแสดงเซร์ฮิโอ กอร์ริเอริ
ซัลบาดอร์ วุด
โฮเซ กายาร์โด
ฌ็อง บูยซ์
ดนตรีประกอบการ์โลส ฟาริญญัส
กำกับภาพเซียร์เกย์ อูรูเซฟสกี
ตัดต่อนีนา กลาโกเลวา
จำหน่าย/เผยแพร่มอสฟิล์ม
สถาบันศิลปะและอุตสาหกรรมภาพยนตร์คิวบา
ไมล์สโตนฟิมส์
ฉาย1964
8 มีนาคม 1995 (สหรัฐ)
22 พฤษภาคม 2003 (เทศกาลภาพยนตร์กาน)
ความยาว135 นาที/
141 นาที
ประเทศคิวบา
สหภาพโซเวียต
ภาษาสเปน
รัสเซีย
อังกฤษ

ยาคูบา (รัสเซีย: Я Куба) หรือ ซอยกูบา (สเปน: Soy Cuba) เป็นภาพยนตร์ร่วมมือกันระหว่างสหภาพโซเวียตกับคิวบา ภาพยนตร์มีทั้งหมด 2 ภาค กำกับโดยมีคาอิล คาลาโตซอฟ ผลิตโดยสตูดิโอภาพยนตร์มอสฟิล์ม ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากสาธารณชนทั้งในสหภาพโซเวียตและคิวบา[1] และภาพยนตร์แทบจะถูกลืม จนกระทั่งมีการค้นพบม้วนฟิล์มภาพยนตร์โดยผู้สร้างภาพยนตร์ในสหรัฐในอีก 30 ปีต่อมา[1] การถ่ายทำภาพยนตร์แบบช็อตถ่ายตาม (tracking shot) และมีซ็องแซน (mise en scène) ได้กระตุ้นให้ผู้กำกับฮอลลีวุดอย่างมาร์ติน สกอร์เซซี เริ่มรณรงค์เพื่อบูรณะภาพยนตร์ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1990

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำด้วยฟิล์มขาวดำ บางส่วนใช้ฟิล์มอินฟราเรดที่ได้รับจากกองทัพโซเวียต[2] เพื่อทำให้ภาพคมชัดขึ้น (ทำให้ต้นไม้และอ้อยเกือบสว่างและท้องฟ้ามืดมาก แต่ยังคงมีแดด) ภาพส่วนใหญ่อยู่ในมุมกว้างมากและกล้องถ่ายภาพจะผ่านเข้าใกล้วัตถุ

ใน ค.ศ. 2005 สารคดีเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ ยาคูบา ได้รับการเผยแพร่ออกมาในชื่อ Soy Cuba: O Mamute Siberiano หรือ I Am Cuba: the Siberian Mammoth โดยวีเซ็งชี เฟรัส ผู้กำกับชาวบราซิล ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงประวัติความเป็นมาของการสร้างภาพยนตร์ อธิบายถึงความสำเร็จด้านเทคนิคบางอย่างของภาพยนตร์ และมีการสัมภาษณ์ผู้คนมากมายที่ทำงานอยู่ด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 The New Cult Canon: I am Cuba. The A.V. Club, May 1. 2008.
  2. 2005 Brazilian documentary The Siberian Mammoth

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]