ยะมะโมะโตะ ยะเอะโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลญี่ปุ่นซึ่งเรียงโดยใช้ชื่อสกุลนำหน้าชื่อตัว
ยะมะโมะโตะ ยะเอะโกะ
山本 八重子
Niijima Yae.jpg
ยะมะโมะโตะ ยะเอะโกะ
เกิด 1 ธันวาคม ค.ศ. 1845(1845-12-01)
ไอซุ, แคว้นมะซึ, ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 14 มิถุนายน ค.ศ. 1932 (86 ปี)
เกียวโต, ญี่ปุ่น
ชื่ออื่น นิอิจิมะ ยะเอะ (新島八重)
อาชีพ พยาบาล

ยะมะโมะโตะ ยะเอะโกะ (ญี่ปุ่น: 山本 八重子 Yamamoto Yaeko, 1 ธันวาคม ค.ศ. 1845 - 14 มิถุนายน ค.ศ. 1932) หรือ นิอิจิมะ ยะเอะ (ญี่ปุ่น: 新島 八重 Niijima Yae) เป็นสตรีที่มีช่วงชีวิตอยู่ในปลายยุคเอะโดะ หรือ บะกุมะสึ จนถึงยุคเมจิ

ยะมะโมะโตะ ยะเอะโกะ เกิดเมื่อค.ศ. 1845 ที่แคว้นไอซุ จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบัน เป็นธิดาของซะมุไรยะมะโมะโตะ คมปะชิ (ญี่ปุ่น: 山本 権八 Yamamoto Konpachi) ผู้มีอาชีพเป็นครูสอนการยิงปืนอยู่ในแคว้นไอซุ ตระกูลยะมะโมะโตะนี้อ้างการสืบเชื้อสายจากยะมะโมะโตะ คันซุเกะ (ญี่ปุ่น: 山本勘助 Yamamoto Kansuke)[1] ทหารเอกคนสนิทของทะเกะดะ ชิงเง็น นางยะเอะโกะมีพี่ชายคือ ยะมะโมะโตะ คะกุมะ (ญี่ปุ่น: 山本 覚馬 Yamamoto Kakuma) ในช่วงวัยเยาว์นางยะเอะมีความสนใจในการใช้อาวุธปืนซึ่งผิดแปลกไปจากสตรีในยุคสมัยเดียวกัน ต่อมาคะกุมะผู้เป็นพี่ชายเดินทางไปศึกษาวิทยาการตะวันตกที่เมืองเอะโดะ ได้แนะนำให้นางยะเอะรู้จักกับคะวะซะกิ โชโนะซุเกะ (ญี่ปุ่น: 川崎尚之助 Kawasaki Shōnosuke) ซึ่งนางยะเอะได้สมรสกับนายโชโนะซุเกะเมื่อค.ศ. 1865

ในช่วงสงครามโบะชิง (Boshin War) หลังจากที่เข้ายึดนครเอะโดะได้แล้ว ทัพฝ่ายพระจักรพรรดิได้รุกคืบขึ้นมาทางเหนือ เข้าโจมตีเมืองไอซุอันเป็นฐานที่มั่นสำคัญของฝ่ายสนับสนุนโชกุน เกิดเป็นยุทธการไอซุ (Battle of Aizu) ขึ้นในค.ศ. 1868 นางยะเอะได้ตัดสินใจปลงผมแต่งตัวเป็นชายถือปืนเข้าร่วมรบในการปกป้องปราสาทไอซุวะกะมะซึ (Aizuwakamatsu Castle) ในยุทธการครั้งนี้เมืองไอซุถูกทัพฝ่ายพระจักรพรรดิเข้ายึดครองในที่สุด คมปะชิบิดาของนางยะเอะเสียชีวิตในที่รบ และนายโชโนะซุเกะผู้เป็นสามีถูกจับเป็นเชลยศึก

หลังจากสงครามแล้วนางยะเอะได้เดินทางไปยังเมืองเกียวโต เพื่อเยี่ยมและดูแลพี่ชายนายคะกุมะซึ่งถูกกุมตัวในฐานะเชลยศึกอยู่ นางยะเอะได้พบกับนายโจเซฟ ฮาร์ดี นีซีมา (Joseph Hardy Neesima) หรือ นิอิจิมะ โจ (ญี่ปุ่น: 新島 襄 Niijima Jō) มิชชันนารีชาวญี่ปุ่น นางยะเอะเข้ารีตคริสต์ศาสนาและสมรสใหม่กับนายนิอิจิมะเมื่อค.ศ. 1876 นางยะเอะได้ร่วมกับนายนิอิจิมะผู้เป็นสามีในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยโดชิชะ (Dōshisha University)

นายนิอิจิมะผู้เป็นสามีคนที่สองเสียชีวิตลงเมื่อค.ศ. 1890 หลังจากนั้นนางยะเอะได้ผันตนเองมาสู้ด้านการพยาบาลและเข้าทำงานในสภากาชาดญี่ปุ่น (Japanese Red Cross) ในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง (First Sino-Japanese War) นางยะเอะได้เข้าทำงานที่เมืองฮิโระชิมะในฐานะนางพยาบาลช่วยเหลือทหารญี่ปุ่นที่ได้รับบาดเจ็บในสงคราม ด้วยคุณงามความชอบทำให้นางยะเอะได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์รัตนมงกุฎ (Order of the Precious Crown) จากสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิเมื่อค.ศ. 1896 ในค.ศ. 1904 นางยะเอะได้เข้าช่วยเหลือทหารบาดเจ็บอีกครั้งในสงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น

นางยะเอะถึงแก่กรรมในปีค.ศ. 1932 ด้วยอายุ 86 ปี ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

อ้างอิง[แก้]

  1. Suzuki, Yukiko (1998), 闇はわれを阻まず-山本覚馬伝, Tokyo: Shogakukan, ISBN 978-4093792158