ยะมะโมะโตะ คะกุมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยะมะโมะโตะ คะกุมะ
YamamotoKakuma.jpg
ยะมะโมะโตะ คะกุมะ
เกิด25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2371
ไอซุ,  ญี่ปุ่น
เสียชีวิต(28 ธันวาคม พ.ศ. 2435 (64 ปี)
โตเกียว,  ญี่ปุ่น
สัญชาติ ญี่ปุ่น
อาชีพซะมุไร , นักการศึกษา , นักการเมือง
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือยะมะโมะโตะ

ยะมะโมะโตะ คะกุมะ (ญี่ปุ่น: 山本 覚馬 โรมาจิYamamoto Kakuma, 25 กุมภาพันธ์ 1828 – 28 ธันวาคม 1892) ซะมุไรชาวญี่ปุ่นในช่วงปลายของ ยุคเอะโดะ ซึ่งผันตัวมาเป็นนักการศึกษาและนักการเมืองใน ยุคเมจิ

ประวัติ[แก้]

คะกุมะเกิดที่แคว้นไอซุหรือบริเวณ จังหวัดฟุกุชิมะ ในปัจจุบันเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1828 ซึ่งตระกูลยะมะโมะโตะได้อ้างว่าสืบเชื้อสายจากขุนศึกคนสำคัญของ ทะเกะดะ ชิงเง็น นามว่า ยะมะโมะโตะ คันซุเกะ ซึ่งคะกุมะนับได้ว่าเป็นเด็กอัจฉริยะเลยทีเดียวเพราะสามารถอ่านออกเมื่ออายุเพียง 4 ปีและสามารถท่องจำบทกลอนภาษาจีนได้เมื่ออายุเพียง 5 ปีต่อมาใน ค.ศ. 1850 ขณะอายุได้ 22 ปีเขาถูกส่งไปยัง เอะโดะ หรือ กรุงโตเกียว ในปัจจุบันเพื่อร่ำเรียนวิชากับ คะสึ ไคชู ภายใต้การดูแลของ ซะกุมะ โชซัง อาทิ รันกะกุ หรือวิทยาการสมัยใหม่ของโลกตะวันตกและวิทยาการทางทหารสมัยใหม่ซึ่งคะกุมะได้เดินทางกลับมายังไอซุเมื่อ ค.ศ. 1856 ขณะอายุได้ 28 ปีโดยได้เป็นผู้เผยแพร่ใน นิสชินคัง หรือโรงเรียนประจำแคว้นไอซุ

ใน ค.ศ. 1862 คะกุมะได้สมัครเข้ารับราชการกับ ไดเมียว หรือเจ้าแคว้นแห่งแคว้นไอซุ มะสึไดระ คะตะโมะริ ในระหว่างที่คะตะโมะริพำนักอยู่ใน เคียวโตะ ทำหน้าที่เป็น เคียวโตะ ชูโงะโชะกุ หรือผู้ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในเคียวโตะ