ยอดเขาโบลีวาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยอดเขาโบลีบาร์

ยอดเขาโบลีบาร์ (สเปน: Pico Bolívar) ตั้งอยู่ในรัฐเมรีดา ทางตะวันตกของประเทศเวเนซุเอลาเป็นส่วนปลายของเทือกเขาแอนดีส มีความสูง 4,978 เมตร และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวเนซุเอลา บนยอดเขามีหิมะปกคลุมตลอดปี และมีธารน้ำแข็งขนาดเล็ก 3 แห่ง ซึ่งสามารถขึ้นเขาได้โดยมีรถกระเช้าขึ้นเขาจากเมืองเมรีดา ซึ่งเป็นรถกระเช้าไต่เขาที่สูงที่สุดในโลก ยอดเขานี้ได้ชื่อมาจาก ซีมอน โบลีบาร์ (Simón Bolívar) นักปฏิวัติผู้ปลดปล่อยอเมริกาใต้

ระดับความสูง[แก้]

ในปี 2002 นักปีนเขาธรณีฟิสิกส์ ดิเอโก Deiros และ คาร์ลอโรดริเก (มหาวิทยาลัย Simon Bolivar) และ Jose นโปเลียน Hernandez (สถาบันแห่งชาติทำแผนที่); จีพีเอสวัดที่มีระดับความสูงสูงสุดที่ได้รับผลจากการ 4.978,4 เมตรเหนือน้ำทะเล nibel ด้วยข้อผิดพลาดของ± 0.4 เมตร [1] [2]

  1. Pérez O, Hoyer M, Hernández J, Rodríguez C, Márques V, Sué N, Velandia J, Deiros D. (2005). "Alturas del Pico Bolívar y otras cimas andinas venezolanas a partir de observaciones GPS" Interciencia. 30 (4). แม่แบบ:ES
  2. Determinan altura exacta del pico Bolívar. Boletín geográfico IGVSB-BG N° 14. Instituto Geográfico de Venezuela Simón Bolívar. 2003. Caracas, Venezuela. แม่แบบ:ES