ม่านประเพณี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ม่านประเพณี (จีนตัวย่อ: 梁山伯与祝英台; จีนตัวเต็ม: 梁山伯與祝英台; พินอิน: Liáng Shānbó yǔ Zhù Yīngtái; อังกฤษ: The Butterfly Lovers) เป็นชื่อในภาษาไทยของตำนานโศกนาฏกรรมของคู่รักชาย-หญิงชาวจีน ในยุคราชวงศ์จิ้นตะวันออก (ค.ศ. 265 – 420) ชื่อ เหลียงซานปั๋ว (梁山伯, Liáng Shānbó) กับ จู้อิง​ไถ (祝英台, Zhù Yīngtái) จากเมืองหนิงปัว มณฑลเจ้อเจียง [1] เป็นเรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างชายหนุ่มกับหญิงสาวที่เป็นพี่น้องร่วมสาบานกัน โดยที่ไม่ทราบมาก่อนว่าพ่อแม่ของทั้งคู่มีความอาฆาตพยาบาทต่อกันมาก่อน ท้ายที่สุดทั้งคู่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย วิญญาณของทั้งคู่กลายร่างเป็นผีเสื้อสองตัวบินจากไป [2] ตำนานเรื่องนี้มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า เหลียงจู้ (梁祝, Liáng Zhù) มีเรื่องราวเทียบเคียงได้กับ โรมิโอกับจูเลียต ของชาวตะวันตก [3][4]

เรื่องม่านประเพณีนิยมนำมาแสดงงิ้ว ละครเวที อุปรากร และสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งนำไปเขียนเป็นงานประพันธ์ดนตรี ชื่อ Butterfly Lovers' Violin Concerto เป็นคอนแชร์โตสำหรับบรรเลงด้วยไวโอลินและออร์เคสตรา แต่งโดยชาวจีนสองคน ชื่อ เฉิน กาง (陈钢, Chén Gāng) และ เหอ จานเหา (何占豪, Hé Zhānháo) นักศึกษาจากวิทยาลัยการดนตรีแห่งเซี่ยงไฮ้ เมื่อ ค.ศ. 1958 [5]

ทางการจีนได้ยื่นเสนอต่อยูเนสโก ให้ตำนานม่านประเพณีได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก [6]

และปี 2559 โดยได้รับการสนับสนุนจาก Nation TV 22 ในการจัดทำเป็นละครเพลงในชื่อ "ม่านประเพณี ประกาสิต อาญาสวรรค์" (Butterfly Lovers The Musical) โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เป็นองค์แสดงกิตติมศักดิ์ร่วมแสดงในบท พระมหาเทวีสวรรค์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]