ม็อด อังเงลีกา เบห์น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ม็อด อังเงลีกา เบห์น
เกิด29 เมษายน พ.ศ. 2546 (21 ปี)
กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์
มีชื่อเสียงจากพระราชนัดดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์
บิดามารดาอารี เบห์น
เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอแห่งนอร์เวย์

ม็อด อังเงลีกา เบห์น (อังกฤษ: Maud Angelica Behn) เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2546 เป็นพระธิดาคนแรกใน เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอแห่งนอร์เวย์ และ อดีตพระสวามี อารี เบห์น เธอถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 5 ในการสืบพระราชบัลลังก์นอร์เวย์ และมีสิทธิ์ในการสืบราชบัลลังก์ลำดับที่ 72 แห่งสหราชอาณาจักร โดยเธอสืบเชื้อสายมาจาก ม็อดแห่งเวลส์ สมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์ พระราชธิดาใน สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร โดยนามของเธอนั้่น ก็มาจากสมเด็จพระราชินีม็อด เธอได้รับการตั้งนาม ณ พระราชวังหลวง กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 100 พรรษา สมเด็จพระราชาธิบดีโอลาฟที่ 5 แห่งนอร์เวย์ พระปัยกา (ตาทวด) ของเธอ

พระบิดาและพระมารดาทูลหัวของเธอได้แก่ สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ เจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ เจ้าหญิงอเล็กซันดราแห่งไซน์-วิตเกนชไตน์-เบอร์เลบวร์ค ด้านการศึกษา ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2552 เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนเบรุม วัลดอลล์ฟ ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนในเบรุม ชานเมืองทางตะวันตกของออสโล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2559 บิดาและพระมารดาได้เริ่มหย่าร้าง ซึ่งสิ้นสุดในปี 2560 อารี เบห์น ได้ฆ่าตัวตายในวันคริสต์มาส ปี 2562 และถูกฝังในมหาวิหารออสโล เธอเองได้กล่าวสุนทรพจน์ที่งานศพของบิดาของเธอและต่อมาได้พูดคุยเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเขา เธอเองได้เชื่อว่า บิดาของเธอต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคภัยมากมาย ต่อมาเธอได้รับรางวัล Acute Psychiatry Prize ประจำปี 2020 ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 เธอได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกของเธอที่ชื่อว่า Threads of Tears

ณ ปัจจุบัน พระบรมวงศานุวงศ์นอร์เวย์ ประกอบด้วย

โดยพระบุตรของ เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ ถึงจะเป็นสามัญชน แต่หากดำรงสายพระโลหิตจากสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 และถูกจัดให้อยู่ในลำดับการสืบราชบัลลังก์ มีสิทธิ์ในการทำงานในฐานะพระราชวงศ์

อ้างอิง[แก้]

  • Caroline Hallemann, "Get to Know the Norwegian Royal Family", Town and Country at townandcountrymag.com, 5 April 2021
  • "Nå begynner hun på Steinerskolen" (in Norwegian). 9 August 2005. Retrieved 18 June 2014.
  • Berglund, Nina (August 5, 2016). "Royal Divorce 'Painful and Sad'". News in English Norway. Retrieved December 29, 2019.
  • "Prinsesse Märtha Louise og Ari Behn har bestemt seg for å gå fra hverandre [Princess Märtha Louise and Ari Behn decided to go apart]". The Royal Court (in Norwegian). Archived from the