มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น
Cancer Institute Hospital Ariake.JPG
มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่นในอะริอะเกะ กรุงโตเกียว
ผู้ก่อตั้งยะมะงิวะ คะสึซะบุโร
อะโอะยะมะ ทะเนะมิชิ
ชิบุซะวะ เออิชิ
ก่อตั้งค.ศ. 1908
สถานที่อะริอะเกะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
บุคคลสำคัญเจ้าชายมะซะฮิโตะ เจ้าชายฮิตะชิ (ประธานกิตติมศักดิ์)
จุดความสนใจการวิจัยโรคมะเร็ง
เว็บไซต์www.jfcr.or.jp/english/index.html

มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: 公益財団法人がん研究会; อังกฤษ: Japanese Foundation for Cancer Research; อักษรย่อ: JFCR) เป็นองค์กรการวิจัยโรคมะเร็งที่ไม่หวังผลกำไร ซึ่งตั้งอยู่ในอะริอะเกะ โตเกียว มูลนิธินี้ก่อตั้่งขึ้นในปี ค.ศ. 1908 ในฐานะองค์กรแรกของประเทศญี่ปุ่นที่มีความเชี่ยวชาญด้านมะเร็งโดยยะมะงิวะ คะสึซะบุโร และผู้สนับสนุนของเขา[1] สถาบันมะเร็งและโรงพยาบาลที่ติดมาของมูลนิธิได้รับการจัดตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1934 ทั้งนี้ มูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่นได้กลายเป็นสมาชิกเต็มตัวของสหภาพเพื่อการควบคุมมะเร็งนานาชาติในปี ค.ศ. 1968 [2]

การวิจัย[แก้]

สถาบันมะเร็งแห่งมูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในสถาบันวิจัยทางการแพทย์และชีววิทยาชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวารสารอเมริกันอย่างไซเอนซ์ ตีพิมพ์ผลงานพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1992 ได้มีการอธิบายถึงสถาบันแห่งนี้ว่าเป็นสถาบันที่มีประสิทธิผลมากที่สุดแห่งหนึ่งและได้รับการยกย่องมากที่สุดของโลกในช่วงเวลานั้น[3]

การวิจัยของสถาบันครอบคลุมสาขาชีวการแพทย์ที่หลากหลาย ประกอบด้วย ชีวเคมี, ชีววิทยาของเซลล์, พยาธิวิทยา, กลไกการเกิดมะเร็ง, จีโนมิกส์, ชีววิทยาระบบ และวิศวกรรมชีวเวช[4] สำหรับความสำเร็จ ได้แก่[5]

โรงพยาบาล[แก้]

โรงพยาบาลสถาบันมะเร็ง ของมูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น

โรงพยาบาลสถาบันมะเร็ง ของมูลนิธิเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้รับการก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1934 ในฐานะโรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะทางในประเทศญี่ปุ่น โดยมีเพียง 29 เตียง และมีผู้อำนวยการคนแรกคือริวกิชิ อินะดะ[6][7] ส่วนปัจจุบัน โรงพยาบาลมีประมาณ 700 เตียง[2] และในปีงบประมาณ 2011 มีผู้ป่วยนอก 61,324 คน และผู้ป่วยใน 9,690 ราย[8]

คลินิกและแผนก ได้แก่ ศูนย์ทรวงอก (การแพทย์ด้านมะเร็งวิทยาทรวงอกและมะเร็งวิทยาศัลยกรรม), ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร (อายุรศาสตร์และศัลยศาสตร์ระบบทางเดินอาหาร), ศูนย์มะเร็งวิทยาเต้านม (การแพทย์ด้านมะเร็งวิทยาเต้านมและมะเร็งวิทยาศัลยกรรม), มะเร็งวิทยาทางนรีเวช, มะเร็งวิทยาศีรษะและคอ, มะเร็งวิทยากระดูกและข้อ, มะเร็งวิทยาอวัยวะสืบพันธุ์, มะเร็งวิทยาโลหิต, การแพทย์ด้านมะเร็งวิทยา, ศูนย์มะเร็งซาร์โคมา, การบำบัดแบบประคับประคอง, เวชศาสตร์ทั่วไป, วิสัญญีวิทยา/การบริการระงับปวดหลังผ่าตัด, มะเร็งวิทยาและจิตรักษา, พลาสติกและการผ่าตัดเพื่อเสริมสร้าง, จักษุวิทยา, โรคติดเชื้อ, ยาสมุนไพรจีน, การทำฟัน, มะเร็งวิทยารังสีรักษา, รังสีวิทยาวินิจฉัย, การส่องกล้อง, การแพทย์ด้านมะเร็งวิทยาที่ครอบคลุม, คลินิกมะเร็งวิทยาทางพันธุกรรม และศูนย์คัดกรองมะเร็ง

นักวิทยาศาสตร์และบุคคลที่มีชื่อเสียงจากมูลนิธิ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 意気昂然と二歩三歩 Dr. Katsusaburō Yamagiwa (ญี่ปุ่น)
  2. 2.0 2.1 Japanese Foundation for Cancer Research (JFCR)
  3. Koshland, D. E. (1992). "Science in Japan". Science. 258 (5082): 527. doi:10.1126/science.258.5082.527. แม่แบบ:Registration required
  4. The Cancer Institute of JFCR
  5. JFCR official Brochure. page 18
  6. 車猿先生と癌研究|学士会アーカイブス Biography of Dr. Masaru Kuru|Gakushikai (ญี่ปุ่น)
  7. 当院の沿革|病院紹介|がん研有明病院 History of the Hospital (ญี่ปุ่น)
  8. JFCR official Brochure. page 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]