ข้ามไปเนื้อหา

มีบันดุงมัวร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มีบันดุงมัวร์
มีบันดุงมัวร์
ชื่ออื่นมีบันดุง
ประเภทก๋วยเตี๋ยว
แหล่งกำเนิดมาเลเซีย
ภูมิภาครัฐยะโฮร์
ผู้สร้างสรรค์ชาวมลายู
ส่วนผสมหลักเส้นบะหมี่และไข่ พริก หัวหอม เครื่องเทศ กะปิ และกุ้งแห้ง

มีบันดุงมัวร์ (มลายู: mi bandung Muar, mee bandung Muar, อักษรยาวี: مي باندوڠ) หรือ มีบันดุง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำจากบะหมี่ในมัวร์ รัฐยะโฮร์ มาเลเซีย[1][2][3] คำว่าบันดุงนี้เป็นภาษามลายูหมายถึงการผสมเข้าด้วยกัน เครื่องปรุงแต่เดิมประกอบด้วยเส้นบะหมี่และไข่ กินกับซุปที่ทำจากส่วนผสมของพริก หัวหอม เครื่องเทศ กะปิ และกุ้งแห้ง ต่อมาได้ปรับปรุงโดยการเพิ่มเครื่องปรุง เช่น กุ้ง เนื้อวัว ลูกชิ้นปลา และผัก แม้ในขณะนี้มีบันดุงจะแพร่หลายไปทั่วประเทศ แต่ที่มัวร์ถือว่ามีคุณภาพดีที่สุด[2][4] คำว่าบันดุงในที่นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบันดุงที่เป็นชื่อเมืองในอินโดนีเซีย

อ้างอิง[แก้]

  1. "Pelancong/Makanan dan Hidangan/Mi bandung". Portal Rasmi Kerajaan Johor Darul Takzim. Johor, Malaysia: Kerajaan Negeri Johor. 5 มีนาคม 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 15 เมษายน 2010. สืบค้นเมื่อ 5 เมษายน 2010.
  2. 2.0 2.1 "Mee Bandung Muar Abu Bakar Hanipah @ Wah San Kopitiam". Vkeong.com - Malaysian Food & Travel Blog. 26 พฤศจิกายน 2012. สืบค้นเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2018.
  3. Azalea. "Mee Bandung Muar: A Homemade Recipe: How To Make Mee Bandung Muar: History of Mee Bandung Muar". LokaTaste. สืบค้นเมื่อ 13 เมษายน 2021.
  4. Beh Heng Jian (4 พฤศจิกายน 2018). "Best Mee Bandung in PJ". Food Advisor. สืบค้นเมื่อ 15 พฤศจิกายน 2018.