มีคีล เฮยส์มัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มีคีล เฮยส์มัน
Michielhuisman2015.jpg
เฮยส์มัน รอบปฐมทัศน์ละครชุด มหาศึกชิงบัลลังก์ ที่แซนแฟรนซิสโก ค.ศ. 2015
เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 (37 ปี)
อัมสเติลเฟน เนเธอร์แลนด์
ถิ่นพำนัก นิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา[1]
สัญชาติ ดัตช์
อาชีพ นักแสดง นักดนตรี นักร้อง นักแต่งเพลง
ปีปฏิบัติงาน 1995–ปัจจุบัน
คู่สมรส ตารา แอ็ลเดิร์ส (แต่ง ค.ศ. 2008)[1]
บุตร 1

มีคีล เฮยส์มัน (ดัตช์: Michiel Huisman; เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1981) เป็นนักแสดง นักดนตรี นักร้อง และนักแต่งเพลงชาวดัตช์ ที่มีผลงานทั้งในประเทศเนเธอร์แลนด์และประเทศอังกฤษ รวมทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ เขารับบทเป็น เอลลิส​ โจนส์ ในภาพยนตร์รัก-จินตนิมิตเรื่อง อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก (2015), ซันนีในละครชุด Treme (2010–2013), ดาริโอ นาฮาริส ใน มหาศึกชิงบัลลังก์ (2014–ปัจจุบัน), เลียม แมกกินนิส ในละครชุด Nashville (2012–2014) และรับบทเป็น แคล มอร์ริสัน ใน Orphan Black (2014–2015)

เฮยส์มันเริ่มอาชีพการแสดงของเขาในละครโทรทัศน์สัญชาติดัตช์ เรื่อง Goede tijden, slechte tijden (1998) หลังจากนั้นเขาก็เล่นบทนักแสดงนำในเรื่อง De co-assistent (2007–2010) และ Bloedverwanten (2010), เป็นนักแสดงสมทบในภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์เรื่อง Costa! (2001) และ Full Moon Party (2002) และบทบาทนำใน Phileine Says Sorry (2003) และ Floris (2004) นอกจากนี้เขายังเล่นเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง บัญชีดำ เธอกล้าสู้ (2006) ในช่วงแรกของอาชีพการแสดงของเขา เฮยส์มันยังเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีที่ชื่อ ฟอนเทน (Fontane)

การแสดงระดับนานาชาติของเฮยส์มันเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 เมื่อเขาเป็นดารารับเชิญในละครชุดของประเทศอังกฤษ เรื่อง Dalziel and Pascoe และเขาก็ปรากฏตัวใน The Young Victoria (2009), มหาวิบัติสงคราม Z (2013) และ ไวลด์ เดินก้าวไปตราบหัวใจไม่ล้ม (2014)

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิลกับ ฟอนเทน
  • "1+1=2" (2001)[2]
  • "Slapeloos" (2002)
  • "Neem Me Mee" (2003)
ซิงเกิลเดี่ยว
  • "Deel Van Mij" (2005)[3]
  • "Geef Je Over" (2006)
อัลบัมเดี่ยว
  • Luchtige Verhalen (2005)[4]

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1999 Suzy Q พาล์มเมอร์ ภาพยนตร์โทรทัศน์
2001 Costa! บาร์ต
2001 Uitgesloten โคเอน ภาพยนตร์โทรทัศน์
2002 Exit เพื่อนของเรนาเทส์ ภาพยนตร์สั้น
2002 Full Moon Party บ็อบบี
2003 ปฏิบัติการตามหึงบึ่งมาวีน แมกซ์
2004 Floris โฟลริส
2005 Johan โยฮัน ดรอส
2006 บัญชีดำ เธอกล้าสู้ ร็อบ
2007 Funny Dewdrop ออร์เฟียส ภาพยนตร์สั้น
2009 Unmade Beds เอกซ์ เรย์ แมน
2009 ความรักที่ยิ่งใหญ่ของราชินีวิกตอเรีย เจ้าชายเออร์เนสต์
2009 Winterland วัยหนุ่มฟรานซิส
2009 Margot รูดอล์ฟ นูเรเยฟ ภาพยนตร์โทรทัศน์
2010 First Mission วูท
2013 The Sixth Gun เดรก ซินแคลร์ ภาพยนตร์โทรทัศน์
2013 มหาวิบัติสงคราม Z เอลลิส
2013 The Woman in the Dress ทอม ภาพยนตร์สั้น
2014 ไวลด์ เดินก้าวไปตราบหัวใจไม่ล้ม โจนาธาน
2015 The Invitation เดวิด
2015 อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก เอลลิส​ โจนส์ ได้รับการเสนอชื่อ – ทีนชอยส์อวอร์ดในสาขาฉากจูบยอดนิยม (ร่วมกับ เบลค ไลฟ์ลี)
2017 2:22 ดิลลัน แบรนสัน กระบวนการก่อนถ่ายทำ
2017 The Ottoman Lieutenant อิสมาอิล กระบวนการก่อนถ่ายทำ
2017 Irreplaceable You กำลังถ่ายทำ
2018 Guernsey ดอว์ซีย์ แอดัมส์ กระบวนการก่อนถ่ายทำ

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
1995 Voor hete vuren ตอน: "Prettige feestdagen"
1998 Goede tijden, slechte tijden โรเวอร์
1998 Kees & Co ลูปจอนเกน ตอน: "Sonja's trouwdag"
1999–2002 Spangen เปลเล 4 ตอน
2001 Dok 12 เฟรเดอริก ฟัน เคเมนาเด ตอน: "Geen lijk, geen dader"
2001 Costa! บาร์ต 10 ตอน
2005 Meiden van De Wit เบาเดอไวน์ เพลนส์ 9 ตอน
2006 Dalziel and Pascoe แบ็ก-แพ็กเกอร์ ตอน: "Wrong Place, Wrong Time: Part 1"
2006 't Schaep met de 5 pooten เฟรดดี ตอน: "Het zal je kind maar wezen"
2007–2010 De co-assistent ฮิวโก บีสเตอร์เวลด์ 41 ตอน
2010 Bloedverwanten มาร์ไตน์ ซะวาเคอ 12 ตอน
2010–2013 Treme ซันนี 35 ตอน
2012–2014 Nashville เลียม แม็กกินนีช 13 ตอน
2014–2015 สวมรอยเงามรณะ แคล มอร์ริสัน 6 ตอน
2014–ปัจจุบัน มหาศึกชิงบัลลังก์ ดารีโอ นาฮาริส ฤดูกาล 4; 5 ตอน
ฤดูกาล 5–6; 13 ตอน
ได้รับการเสนอชื่อ – รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ สาขากลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยมจากซีรีส์ทางโทรทัศน์ประเภทชีวิต (2016)
ได้รับการเสนอชื่อ – รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ สาขากลุ่มนักแสดงยอดเยี่ยมจากซีรีส์ทางโทรทัศน์ประเภทชีวิต (2017)[5]
2016 Harley and the Davidsons วอลเตอร์ เดวิดสัน 3 ตอน

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Zo woont Michiel Huisman in de VS", De Telegraaf, 2015. Retrieved on 22 April 2015. (ดัตช์)
  2. Fontane, Discogs. Retrieved on 20 April 2015.
  3. Michiel Huisman, Who's Next Records. Retrieved on 20 April 2015. (ดัตช์)
  4. Michiel Huisman, Muziekencyclopedie. Retrieved on 20 April 2015. (ดัตช์)
  5. Nolfi, Joey (December 14, 2016). "SAG Awards nominations 2017: See the full list". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ December 14, 2016. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]