ข้ามไปเนื้อหา

มินะโมะโตะ โนะ อะริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มินะโมะโตะ โนะ อะริโกะ (ญี่ปุ่น: 源在子โรมาจิMinamoto no Ariko , 1171 – 15 สิงหาคม 1257) หรือ มินะโมะโตะ โนะ ไซชิ (โรมาจิ: Minamoto no Zaishi) เมื่อออกบวชได้ฉายาทางธรรม โชเมมง-อิง (ญี่ปุ่น: Shōmeimon-in) พระสนมใน จักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น โดยเป็นพระสนมใน จักรพรรดิโกะ-โทะบะ จักรพรรดิองค์ที่ 82 และเป็นพระราชมารดาของ จักรพรรดิสึชิมิกะโดะ จักรพรรดิองค์ที่ 83

ประวัติ[แก้]

พระสนมอะริโกะเกิดเมื่อ ค.ศ. 1171 เป็นบุตรสาวของนักบวชนาม โนเอ็ง (โรมาจิ: Nōen) ต่อมาได้ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของ ไนไดจิง ฟุจิวะระ โนะ มิชิชิกะ ต่อมาได้เข้าถวายตัวเป็นพระสนมในจักรพรรดิโกะ-โทะบะเมื่อประมาณ ค.ศ. 1195 และได้มีพระประสูติกาลพระราชโอรสพระองค์เดียวคือ เจ้าชายโทะเมะฮิโตะ (โรมาจิ: Tomehito-shinnō) เมื่อวันที่ 6 มกราคม ค.ศ. 1196

ใน ค.ศ. 1198 จักรพรรดิโกะ-โทะบะสละราชบัลลังก์ให้กับเจ้าชายโทะเมะฮิโตะพระราชโอรสองค์ใหญ่พระชนมายุเพียง 2 พรรษาขึ้นสืบราชบัลลังก์เป็นจักรพรรดิสึชิมิกะโดะองค์จักรพรรดิจึงสถาปนาพระราชมารดาคือพระสนมอะริโกะให้มีสถานะเทียบเท่า พระราชชนนีพันปีหลวง (โรมาจิ: Kōtaigō)

หลังจาก สงครามปีโจคิว เมื่อ ค.ศ. 1221 จักรพรรดินีอะริโกะ พระราชชนนีได้ออกบวชเป็นแม่ชีมีฉายาทางธรรมว่า โชเมมง-อิง กระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1257 ในรัชสมัย จักรพรรดิโกะ-ฟุกะกุซะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]