มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์
MasterChef Thailand.jpg
เป็นที่รู้จักกันในชื่อมาสเตอร์เชฟ (MasterChef)
ชื่อพื้นเมืองมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ (MasterChef Thailand)
ประเภทเรียลลิตี้ แข่งขันทำอาหาร
สร้างโดยแฟรงก์ รอดดัม
เค้าโครงจากMasterChef UK
เสนอโดยปิยธิดา มิตรธีรโรจน์
กรรมการหม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์
หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล
พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนฤดูกาล8 (ทุกรูปแบบ)
จำนวนตอน125 (ทุกรูปแบบ)
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตกิติกร เพ็ญ​โรจน์
สถานที่ถ่ายทำหลากหลายสถานที่
กล้องกล้อง 8 ตัว
ความยาวตอน90-120 นาที
บริษัทผู้ผลิตบริษัท เฮลิโคเนีย เฮช กรุ๊ป จำกัด
ออกอากาศ
เครือข่ายช่อง 7 HD (ฤดูกาลที่ 1 – ปัจจุบัน)
ระบบภาพ1080p
ระบบเสียง2.0
ออกอากาศครั้งแรก4 มิถุนายน พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน
ลำดับเหตุการณ์
การแสดงที่เกี่ยวข้องมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ไทยแลนด์
แหล่งข้อมูลอื่น
มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย

มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย เป็นรายการเกมโชว์ทำอาหาร โดย บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด[ลิงก์เสีย] (ในเครือเอช กรุ๊ป) ซื้อลิขสิทธิ์จากกลุ่มเอนเดโมลชายน์ (ปัจจุบันถูกซื้อกิจการโดยกลุ่มแบนิเจย์) มาผลิตในรูปแบบของประเทศไทย ออกอากาศครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 ทาง ช่อง 7 เอชดี โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกอาชีพและทุกภาคของประเทศไทยร่วมเข้าแข่งขัน[1][2] ดำเนินรายการโดยปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (คุณป๊อก) และมีกรรมการคือ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (หม่อมอิงค์), หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (เชฟป้อม) และ พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน)

พิธีกรและกรรมการ[แก้]

ฤดูกาลปกติ[แก้]

กรรมการ ฤดูกาล
1 2 3 4 5
หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (หม่อมอิงค์)
หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (เชฟป้อม)
พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน)
พิธีกร ฤดูกาล
1 2 3 4 5
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (คุณป๊อก)

ฤดูกาลพิเศษ[แก้]

กรรมการ ฤดูกาล
จูเนียร์ 1 จูเนียร์ 2 ออลสตาร์ส เซเลบริตี้ 1 เซเลบริตี้ 2
หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (หม่อมอิงค์)
หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (เชฟป้อม)
พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน)
พิธีกร ฤดูกาล
จูเนียร์ 1 จูเนียร์ 2 ออลสตาร์ส เซเลบริตี้ 1 เซเลบริตี้ 2
ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (คุณป๊อก)

กติกาการแข่งขัน[แก้]

รอบคัดเลือกรอบแรก (Auditions Part 1)[แก้]

ทางรายการจะให้ผู้เข้าแข่งขันเตรียมอาหารเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หลังจากนั้น ทางรายการจะให้ผู้เข้าแข่งขันทำอาหารที่เตรียมไว้พร้อมนำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการเป็นเวลา 5 นาที เมื่อหมดเวลาคณะกรรมการจะชิมและตัดสิน โดยใช้เสียงจากกรรมการ 2 ใน 3 เสียง หรือเอกฉันท์เป็นที่สิ้นสุด หาก 2 ใน 3 เสียงให้ไม่ผ่าน ผู้เข้าแข่งขันคนนั้นจะตกรอบทันที แต่ในทางกลับกัน หาก 2 ใน 3 เสียงให้ผ่าน ผู้เข้าแข่งขันคนนั้นจะได้รับผ้ากันเปื้อนของรายการเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ผู้เข้าแข่งขันคนนั้นเข้าสู่รอบต่อไปทันที

รอบคัดเลือกรอบสอง (Auditions Part 2)[แก้]

ในรอบนี้จะเป็นการทดสอบทักษะพื้นฐานในการทำอาหาร โดยในฤดูกาลที่ 1 นั้นจะเป็นการทดสอบการหั่นขิง โดยจะมีการคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันจำนวนหนึ่งเพื่อเข้าสู่การแข่งขันในรอบต่อไป และในรอบต่อไปจะให้ผู้เข้าแข่งขันทำอาหาร 1 จาน โดยที่ทางรายการจะกำหนดวัตถุดิบหลักและระยะเวลาในการทำอาหารให้ผู้เข้าแข่งขัน และผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกวัตถุดิบอื่นเพื่อใช้ประกอบอาหารได้ภายในเวลา 3 นาที หลังจากนั้นกรรมการจะตัดสินและประกาศผู้เข้าแข่งขันที่จะได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบต่อไปที่มาสเตอร์เชฟคิทเชน

รอบกล่องปริศนา  [แก้]

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำอาหาร 1 จานจากวัตถุดิบในกล่องปริศนา และวัตถุดิบพื้นฐานที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น โดยคณะกรรมการจะทำการคัดเลือกอาหารจำนวน 3 จานที่ดีที่สุดและเลือกจานที่ดีที่สุดจาก 3 จานดังกล่าวเพียง 1 จานเท่านั้น โดยผู้เข้าแข่งขันที่เป็นผู้ชนะในรอบนี้จะได้รับสิทธิพิเศษแตกต่างกันออกไปในแต่ละรอบ และจะไม่มีการคัดออกใดๆ ในรอบนี้

รอบทดสอบความคิดสร้างสรรค์[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องทำอาหาร 1 จานจากโจทย์และวัตถุดิบหลักที่กำหนดให้และต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่กำหนด โดยผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้ภายในเวลา 3 นาทีจากห้องจัดเก็บอาหาร (Food Pantry) ของมาสเตอร์เชฟ ผู้เข้าแข่งขัน 2 คนที่ทำอาหารได้ดีที่สุดจะได้เป็นหัวหน้าทีมในการแข่งขันรอบการแข่งขันแบบทีมต่อไป ส่วนผู้เข้าแข่งขันที่ทำอาหารได้แย่ที่สุด จะถูกคัดออกจากการแข่งขัน

รอบการแข่งขันแบบทีม[แก้]

ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นหัวหน้าทีมจะมีสิทธิเลือกผู้เข้าแข่งขันคนอื่นเข้าสู่ทีม โดยผู้ชนะอันดับ 1 จากรอบทดสอบความคิดสร้างสรรค์ จะได้สิทธิในการเลือกสมาชิกทีมก่อน และมีสิทธิที่จะเลือกผู้เข้าแข่งขันคนสุดท้ายที่ยังไม่ได้ถูกเลือกเข้าสู่ทีมให้กับอีกทีมหนึ่ง หรือเลือกที่จะเก็บไว้ในทีมตัวเองก็ได้ ในรอบนี้ทั้ง 2 ทีมจะต้องทำอาหารให้กับผู้ลงคะแนนที่ทางรายการเชิญมา โดยผลแพ้หรือชนะนั้นจะมาจากการที่ผู้ลงคะแนนเลือกที่จะให้คะแนนทีมใดทีมหนึ่งเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ลงคะแนนทั้งหมด โดยทีมที่ชนะจะได้ผ่านเข้าสู่รอบต่อไปทันที ส่วนทีมที่แพ้นั้นจะต้องแข่งขันในรอบทดสอบความละเอียดและแม่นยำ อีกครั้งเพื่อหาผู้เข้าแข่งขันที่ต้องออกจากการแข่งขันต่อไป

รอบทดสอบความละเอียดและแม่นยำ[แก้]

ทีมที่แพ้ในรอบทีมชาเลนจ์ จะต้องมาแข่งขันในรอบทดสอบความละเอียดและแม่นยำอีกครั้ง เพื่อคัดหาผู้ที่ต้องออกจากแข่งขันอย่างน้อย 1 คน ในบางรอบหัวหน้าของทีมที่แพ้ หรือหัวหน้าทีมของทีมที่ชนะในการแข่งขันในรอบการแข่งขันแบบทีม สามารถเลือกผู้เข้าแข่งขันหรือตัวเองเพื่อผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยไม่ต้องแข่งขันในรอบทดสอบความละเอียดและแม่นยำ ส่วนผู้เข้าแข่งขันที่ทำอาหารได้แย่ที่สุด จะถูกคัดออกจากการแข่งขัน

รอบพิเศษ[แก้]

มักเกิดขึ้นเป็นบางกรณี เช่น การเปลี่ยนรอบกล่องปริศนา เป็นกล่องดำ และจะต้องมีผู้ถูกคัดออกจากการแข่งขัน หรือ เปลี่ยนกล่องปริศนา เป็นรอบ "โอกาสครั้งที่สอง" ให้สำหรับผู้เข้าแข่งขันที่ตกรอบไปแล้ว ได้รับโอกาศแข่งขันและกลับเข้าสู่การแข่งขันปกติอีกครั้งหนึ่ง

ฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาลปกติ[แก้]

ฤดูกาล ออกอากาศ
ครั้งแรก
ออกอากาศ
ครั้งสุดท้าย
ผู้ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ผู้เข้าแข่งขัน
(เรียงตามลำดับคนออก)
จำนวนผู้แข่งขัน จำนวนตอน
1 4 มิถุนายน 2560 24 กันยายน 2560 ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร ริซ่า อลิษา ดอร์สัน สุรีพร ณ ตะกั่วทุ่ง, พงศกร จิรสาธิต, อภิพงศ์ เดชสุภา & รุจิกร มั่งมี, มาริษา วิไลโรจน์วรกุล, บุฏกา โรจนัย, ลักษณาวดี ศรีพรสวัสดิ์ & นิกูล พยุงพงษ์, กสิณ เดชเจริญ, สุวิจักขณ์ พฤกษ์ทยานนท์, ธนากร สุวรรณกฏ, สุธากร สุวรรณโชติ, จำลอง ศรีรักษา & ณัฐนิชา บุญเลิศ 16 17
2 4 กุมภาพันธ์ 2561 27 พฤษภาคม 2561 ธนภัทร สุยาว นลัท จิรวีรกูล พิชญ์ธาร เลิศอุดมธนา, ชุติกาญจน์ อุปรานุเคราะห์, ภวัต กฤษฤๅนนท์, พันทิวา นิรันดโรภาส, ณิชชา รุ่งโรจน์ธนกุล, นฤพนธ์ กรประเสริฐ, ปุญญเนตร ธนัพประภัศร์, แอนนี่ ปอทเจส, มณีพร พรโชติทวีรัตน์, มินตรา ยลอนันต์ & นลินรัตน์ สมุทรรัตนกุล, สัญญา ธาดาธนวงศ์, อิศรา ดรลีเคน, พงศพล ยังมีสุข, ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข, แบงค์ เจตะสานนท์ & น้ำทิพย์ ภูศรี, คมสันต์ วงค์ษา 20 17
3 3 กุมภาพันธ์ 2562 9 มิถุนายน 2562 นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต พัดชา กัลยาณมิตร
ชานิน จีมะ
กรณ์รวี ฐิติอมรวิทย์ & ปิยากร อวยพร, ณภัทร เหมภัทรสุวรรณ, ศรคม แก้วเสมอตา, ณฐคุณ เหล่านุญชัย, ภาคิน มีจินดา, ชัชชษา อู่พิชิต, สายชล ศรประเสริฐ, ณฐินี เจียมประเสริฐ, เอกรัฐ วชิรทองไพศาล, จิตศักดิ์ หลิมภากรกุล, รภัสสา ศิริเลิศโสภณ, ชานนท์ เรืองศรี, สุชาติ ใจฉ่ำ, สหดล ตันตราพิมพ์, เจสสิก้า หวัง 19 17
4 21 กุมภาพันธ์ 2564 11 กรกฎาคม 2564 พรชนัน พัฒนาปัญญาสัตย์ ณัฐวัฒน์ เกษมวิลาศ
ปณิธี ตั้งศตนันท์
อิสสลา ธนาดำรงศักดิ์, ปฐมาภรณ์ อนุวนาวงศ์, ธัญวลัย เลิศรัฐพงษ์, เวชกร เจริญปัญญาวุฒิ, ณัฐนันท์ ชุติมาจิรัฐติกร, อนันต์ รักดี, ฐณะวัฒน์ ชูประเสริฐโชค, พัชรมณฑ์ เจริญชัย & จิตนเร บุญแสงวัฒน์, ภูรินท์ พัฒนวิริยะวาณิช, ภัคพงศ์ สังข์วิเศษ, ชัชวาร บุญทอง, ธนพร ตีรณะวาณิช 16 17

ฤดูกาลพิเศษ[แก้]

ฤดูกาล ออกอากาศ
ครั้งแรก
ออกอากาศ
ครั้งสุดท้าย
ผู้ชนะเลิศ รองชนะเลิศ ผู้เข้าแข่งขัน
(เรียงตามลำดับคนออก)
จำนวนผู้แข่งขัน จำนวนตอน
จูเนียร์ 1 19 สิงหาคม 2561 9 ธันวาคม 2561 ชนัญชิดา พงษ์เพ็ชร สิริศักดิ์ มาทอง
ภาวริสร์ พานิชประไพ
นาโน & ราฟาแอล, เอ็นดู & แพรว, ซีนาย & เมล, แทน & เคซี, กัปตัน & สตังค์, อลิช & ริต้า, ชาช่า & ภูมิ, บูม & น้ำใส, อชิ & พอใจ, กอหญ้า & พีช, อัยริน, จัสมิน & เชน, 26 16
จูเนียร์ 2 22 กันยายน 2562 22 ธันวาคม 2562 พริมา สิงหะผลิน คีตกานท์ พงษ์ศักดิ์
วีรวิน เลิศบรรณพงษ์
เฟิร์น สุประวีณ์ & สตางค์ ธาดา, ภูมิใจ ศศิชา & เอพริล ภูวริศา, โกะ ณัชชา & ริสา มาริสา, แพท ชณิชา & เฟิร์ส ภควัฒน์, ฟิจิ กฤตภาส & มะกร ภุม ผนินทร, อิ่ม จิดาภา & โมสต์ ภูรี, จินจิน อินทร์ริตา & เคนเน็ธ เคนเน็ธ, พรีม ประวีร์รัชย์ & จัสติน ณัฐสกนธ์, รันย่า พิลันยา & ฟุ้ย พศิน, เฌอแตม ญาณิณีศ์, ตั้น ภาคิน & ปาร์แมน ปุญญพัฒน์, ชูบี้ จิรัชญา & เนลล์ กรรัมภา, เฟย์ รรกร & พอดี พอดี, 28 14
ออลสตาร์ 2 กุมภาพันธ์ 2563 2 สิงหาคม 2563 เจสสิก้า หวัง น้ำทิพย์ ภูศรี
ชานิน จีมะ
นิกูล พยุงพงศ์, สุชาติ ใจฉ่ำ, อิศรา ดรลีเคน, มณีพร พรโชติทวีรัตน์, ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข, รภัสสา ศิริเลิศโสภณ, จำลอง ศรีรักษา, ชานนท์ เรืองศรี, สหดล ตันตราพิมพ์, จิตศักดิ์ หลิมภากรกุล, พัดชา กัลยาณมิตร, ณัฐนิชา บุญเลิศ & คมสันต์ วงค์ษา, สัญญา ธาดาธนวงศ์ & อลิษา ดอว์สัน, รภัสสรณ์ จิรจุรีย์ชัย & แบงค์ เจตะสานนท์ 20 17
เซเลบริตี้ 1 พฤศจิกายน 2563 20 ธันวาคม 2563 พิชญ์ กาไชย ปฏิภาณ ปฐวีกานต์
หนึ่งธิดา โสภณ
ปวีณ์นุช แพ่งนคร
ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล, ภัครมัย โปตระนันทน์, ภัณฑิลา ฟูกลิ่น, พิมรา เจริญภักดี, สมพล ปิยะพงศ์สิริ, ชินวุฒิ อินทรคูสิน 10 8
เซเลบริตี้ 2 3 ตุลาคม 2564 คาร์โรไลน์ เอมมา สปริงเก็ตต์, สิรีภรณ์ ยุกตะทัต
ผู้เข้าแข่งขันที่ยังอยู่ในรายการ :

นลิน โฮเลอร์, อรรณพ ทองบริสุทธิ์, ธันวา สุริยจักร, ธนทัต ชัยอรรถ, ภพธร สุนทรญาณกิจ, ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ, ณิชาภัทร ฉัตรชัยพลรัตน์, พัสกร พลบูรณ์, ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล, อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์

12 ?

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. ผู้มอบรางวัล สาขารางวัล ผลการตัดสิน
2561 ดาราเดลี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 รายการโทรทัศน์ที่สุดแห่งปี ชนะ
ฟีเวอร์ อวอร์ด ครั้งที่ 4 รายการโทรทัศน์ฟีเวอร์ ชนะ
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 9 รายการวาไรตี้ยอดเยี่ยม ชนะ
2562 รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10 รายการเกมส์โชว์ยอดเยี่ยม ชนะ
2563 รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 11 รายการเกมส์โชว์ยอดเยี่ยม ชนะ
INTERNATIONAL EMMY AWARDS ครั้งที่ 48 Non-Scripted Entertainment เสนอชื่อเข้าชิง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. news.ch7. "รับสมัครมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย พร้อมชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมเป็นมาสเตอร์เชฟคนแรกของประเทศไทย". สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. posttoday. "กิติกร เพ็ญโรจน์ เสิร์ฟรสดราม่า ในมาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์". สืบค้นเมื่อ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561. Check date values in: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]