มาสค์ไรเดอร์ดีเคด (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาสค์ไรเดอร์ดีเคด

มาสค์ไรเดอร์ ดีเคด

ชื่อญี่ปุ่น 仮面ライダーディケイド
ชื่อโรมันจิ Kamen Raidā Dikeido
ชื่ออังกฤษ Kamen Rider Decade
ผู้แปลงร่าง คาโดยะ สึคาสะ
เพศ ชาย
โทนสี ██ ชมพู (Magenta) /██ ดำ
สถานะ ยังมีชีวิต
ข้อมูล
อุปกรณ์แปลงร่าง ดีเคด ไดร์เวอร์
ฟอร์ม คอมพลีท
ไรเดอร์รุ่นพี่
อาวุธ ไรด์บุคเกอร์
การปรากฏตัว
ซีรีส์หลัก มาสค์ไรเดอร์ดีเคด
ปรากฏตัวครั้งแรก ตอนที่ 1
บทความนี้เกี่ยวกับตัวละครในเรื่องการ์ตูนชื่อเรื่องเดียวกัน สำหรับตัวเรื่อง ดูที่ มาสค์ไรเดอร์ดีเคด

มาสค์ไรเดอร์ ดีเคด (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーディケイド โรมาจิKamen Raidā Dikeido ทับศัพท์Kamen Rider Decade) เป็นคาเมนไรเดอร์คนหลักในซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ดีเคด ชื่อของเขามีความหมายว่า ลำดับที่ 10 ในภาษาอังกฤษ

คาโดยะ สึคาสะ[แก้]

คาโดยะ สึคาสะ (門矢 士) แสดงโดย อิโนอุเอะ มาซาฮิโระ (井上 正大)

ช่างภาพหนุ่มผู้มีนิสัยรักอิสระและไม่แยแสใคร เขาได้พบสิ่งผิดปกติในรูปภาพและถูกดึงเข้าไปพัวพันกับการต่อสู้ของเหล่าไรเดอร์ โดยการชักจูงของคุเรไน วาตารุ

สึคาสะนั้นแต่เดิมเคยรู้จักกับ ดีเคด มาก่อนแต่ด้วยอุบัติเหตุบางอย่างทำให้เขากลายเป็นคนความจำเสื่อม จำได้แต่เพียงว่าเขาเป็นเพียงช่างถ่ายภาพ ในจิตใต้สำนึกการเป็นดีเคดของสึคาสะนั้น ยังคงอยู่ทำให้เขาสามารถใช้การ์ดและดีเคด ไดรเวอร์ได้คล่องแคล่วแม้เพียงแรกเห็น

ความสามารถพิเศษของสึคาสะ นั้นมีมากมายเช่น สามารถพูดคุยด้วยภาษากูรอนกิ สามารถเล่นเพลงไวโอลีนได้คล่อง รวมไปถึงสามารถเล่นเทนนิสได้ดีเยี่ยม สามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ รวมไปถึงวิเคราะห์การต่อสู้ตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อมต่างๆจึงทำให้สามารถใช้การ์ดใบไหนเหมาะกับสถานการณ์ประเภทใด

ส่วนใหญ่แล้วก่อนที่เขาจะเริ่มต่อสู้ในฉากท้ายๆ คู่ต่อสู้มักจะถามเขาว่าเขาเป็นใครกันแน่ (ส่วนมากจะถามว่า"นี่แก....เป็นใครกันแน่?!"(貴様、何者だ? Kisama, nani mono da?) แล้วสึคาสะก็จะตอบกลับไปว่า "มาสค์ไรเดอร์ที่ผ่านทางมาไงล่ะ จำใส่หัวไว้ซะ"(通りすがりの仮面ライダーだ、覚えておけ! Tōrisugari no Kamen Raidā da, oboeteoke!)

สึคาสะเกิดในโลกดีเคดโดยมีน้องสาวอยู่ 1 คนที่มีชื่อว่า ซาโยะ ส่วนพ่อแม่นั้นเสียชีวิตไปแล้ว

จุดอ่อนเพียงหนึ่งเดียวของสึคาสะ คือ จี้จุดที่ต้นคอ โดยเมื่อโดนจี้จุดจะทำให้เขาจะกลายเป็นคนบ้าจี้และหัวเราะไม่สิ้นสุด ซึ่งมีเพียงนัตสึมิเท่านั้นที่สามารถรู้จุดอ่อนของเขา

การแต่งกาย[แก้]

การแต่งกายของสึคาสะนั้นถือเป็นเอกลักษณ์เด่นของเรื่องอีกอย่างหนึ่ง เนื่องด้วยเครื่องแต่งกายของสึคาสะเมื่อเยือนโลกต่างๆนั้นไม่ซ้ำกันในแต่ละสถานที่

ในโลกของคูกะ สึคาสะแต่งชุดเป็น นายตำรวจยศนายสิบ(ชุดตำรวจประจำป้อมยาม)
ในโลกของคิบะ แต่งชุดเป็น นักดนตรีไวโอลิน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคิบะโดยชุดนักดนตรีไวโอลินเป็นชุดที่คุเรไน โอโตยะ ใส่ในเรื่อง
ในโลกของริวคิ แต่งเป็น ทนายความ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับริวคิโดยทนายความ เป็นอาชีพของคิตาโอกะ ชูอิจิ ผู้แปลงร่างเป็นโซลด้า
ในโลกของเบลด แต่งเป็น พนักงานของบริษัทB.O.A.R.D. โดยชุดของสึคาสะเป็นชุดพนักงานแผนกโภชนาการระดับ 2-0
ในโลกของไฟซ์ แต่งเป็น นักเรียนแห่งโรงเรียนสมาร์ทเบรน
ในโลกของอากิโตะ แต่งเป็น บุรุษไปรษณีย์
ในโลกของเดนโอ แต่งเป็น นักท่องกาลเวลา ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเดนโอโดยชุดนักท่องกาลเวลาเป็นชุดที่ซากุราอิ ยูโตะ(อนาคต)เป็นผู้สวมใส่ในเรื่อง
ในโลกของคาบูโตะ แต่งเป็น ZECT ทรูเปอร์
ในโลกของฮิบิกิ แต่งเป็น ชุดนักกีฬายูโด โดยชุดที่สึคาสะใส่นั้นต่างจากชุดยูโดทั่วไปโดยชุดยูโดของสึคาสะจะเป็นชุดสีชมพูอ่อน
ในโลกของดิเอนด์ แต่งเป็น พนักงานขายของ โดยสึคาสะต้องรับบทเป็นพนักงานขายแปรงสีฟัน
ในโลกของชินเคนเจอร์ แต่งเป็น คุโรโกะ
ในโลกของ RX แต่งเป็น คาสึมิ โนะ โจ (ช่วงครึ่งหลังใน BLACK RX) ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับBLACK RXโดย คาสึมิ โนะ โจเป็นเพื่อนสนิทที่ร่วมต่อสู้พร้อมกับมินามิ โคทาโร่
ในโลกของแอมะซอน แต่งเป็น นักกีฬาเบสบอล

แต่บางครั้งสึคาสะเองไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงชุดที่สวมใส่แต่อย่างใดเช่น โลกของเนกาทีฟ , โลกของเทเลบิคุง ส่วน โลกของG สึคาสะไม่ได้ปรากฏตัวชุดลำรองแต่กลับปรากฏตัวในชุดของมาสค์ไรเดอร์ดีเคด แทน

ร่างต่างๆของดีเคด[แก้]

ดีเคด ฟอร์ม[แก้]

คอมพลีท ฟอร์ม
ผู้แปลงร่าง คาโดยะ สึคาสะ
เพศ ชาย
โทนสี ██ ชมพู (magenta) / ██ ดำ / ขาว
อาวุธ ไรด์บุคเกอร์
ส่วนสูง 192 ซม.
น้ำหนัก 83 กก.
พลังหมัด 4 ตัน
พลังเตะ 8 ตัน
พลังกระโดด 25 เมตร
พลังความเร็ว 100 เมตร / 6 s
ท่าไม้ตาย ไดเมนชั่น คิ๊ก, ไดเมนชั่น สแลช , ไดเมนชั่น บลาสท์ ,ดีเคด สแลช , ดีเคด บลาสท์

ร่างแปลงของสึคาสะเกิดจากการแปลงร่างของดีเคดไดรเวอร์ โดยใช้การ์ดดีเคดในการแปลงร่าง เมื่อแปลงร่างเป็นดีเคด สึคาสะจะใช้ความสามารถพิเศษที่เขามีอยู่มาประยุกต์เข้ากับการต่อสู้ทำให้การต่อสู้ของดีเคดเป็นไปแบบการต่อสู้เพื่อหยั่งเชิงคู่ต่อสู้และเน้นทักษะเทคนิคการ่ตอสู้มากกว่าจะเป็นการต่อสู้แบบประจัญหน้า นอกจากนี้ ความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์เด่นของดีเคดนั้นคือการแปลงร่างเป็นไรเดอร์คนอื่นๆได้เสมือนจริงได้ด้วยการใช้การ์ด

มาสค์ไรเดอร์ ดีเคด เงคิโจไท เป็นร่างที่มีจิตใจชั่วร้ายมีพลังทำลายล้างสูง มีลักษณะที่ต่างจากร่างปกติตรงที่มีลายสีดำเกิดขึ้นที่ใบหน้า มีความสามารถพิเศษคือสามารถใช้การ์ดของไรเดอร์คนอื่นๆมาใช้ได้

คอมพลีท ฟอร์ม[แก้]

คอมพลีท ฟอร์ม
ชื่อญี่ปุ่น コンプリートフォーム
ชื่อโรมันจิ Konpurīto Fōmu
ผู้แปลงร่าง คาโดยะ สึคาสะ
เพศ ชาย
โทนสี ██ ชมพู (Magenta) / ██ เงิน
อุปกรณ์เข้าสู่ฟอร์ม เคทัช
อาวุธ ไรด์บุคเกอร์, เรกกะไดซันโต
ส่วนสูง 199 ซม.
น้ำหนัก 102 กก.
พลังหมัด 12 ตัน
พลังเตะ 80 ตัน
พลังกระโดด 100 เมตร
พลังความเร็ว 100 เมตร / 3

อัลติเมท คิ๊ก ,ไซน์นิ่ง แครช , เบิร์นนิ่งเซเบอร์ ชไว, โฟรตอน บัสเตอร์ , รอยัล สเตรท ฟลัท , องเงคิดะ คิชิน คาคุเรย์ , ไฮเปอร์ ไรเดอร์ คิ๊ก , แม็กซิมั่ม ไฮเปอร์ ไซโคลน ,เดนฉะกิริ , เอ็มเพอร์เรอร์ มูน เบรก , ไฟนอล ซันแบท ซัน , เฮียกกะ เรียวรัน, ไดเมนชั่น ชู๊ด s

ท่าไม้ตาย ร่างเงคิโจไท
punchpower = 60
คอมพลีท ฟอร์ม (Complete Form) เป็นร่างที่เกิดจากการเพิ่มพลังโดยใช้ K-Touch เชื่อมต่อกับดีเคด ไดรเวอร์ ทำให้ดีเคด มีพลังในการโจมตีมากขึ้นโดยการใช้ร่างคอมพลีท ฟอร์มนั้นจะต้องใช้การ์ดคาเมนไรด์ ดีเคด คอมพลีท โดยใส่การ์ดลงใน K-Touch กดปุ่มสัญลักษณ์ไรเดอร์ทั้ง 9
เมื่อดีเคดใช้ K-Touch ในการเลือกโดยใช้ปุ่มกดตราสัญลักษณ์ของไรเดอร์ต่างๆจะทำให้เกิดสร้างไรเดอร์ร่างสุดยอดขึ้นมาโดยไรเดอร์ตัวนั้นๆออกมาเสมือนจริง โดยเป็นเงาของดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม โดยสิ่งที่บ่งบอกถึงการเรียกไรเดอร์รุ่นพี่ออกมาสู้นั้นคือ การ์ดบนเกราะหน้าอกและเกราะหัวไหล่ ทั้ง 2 ข้าง จำนวน 9 ใบ จะเปลี่ยนเป็นรูปของไรเดอร์รุ่นพี่ในร่างสุดยอด
โดยการ์ดไรเดอร์รุ่นพี่ที่ดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม เรียกมาได้แก่
 • มาสค์ไรเดอร์คูกะ อัลติเมทฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ ไซน์นิ่งฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์ริวคิ เซอร์ไวว์
 • มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ บลาสเตอร์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์เบลด คิงฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์อาร์มฮิบิกิ
 • มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ ไฮเปอร์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์เดนโอ ไลเนอร์ฟอร์ม
 • มาสค์ไรเดอร์คิบะ เอมเพอร์เรอร์ฟอร์ม
เมื่อเรียกไรเดอร์รุ่นพี่ออกมาเป็นภาพเสมือนจริง จะทำให้พลังการโจมตีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเปรียบดั่งการโจมตีแบบ 2 รุม 1 และภาพเสมือนจริงจะมีกริยาการเคลื่อนไหวเช่นเดียวกับดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม ทุกประการ
ดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม มีทั้งหมด 2 รูปแบบคือ
 • คีเคด คอมพลีท ฟอร์ม โดยหัวเข็มขัดเป็น K-Touch ซึ่งใช้ในการต่อสู้ในรูปแบบปกติ ซึ่งในแบบปกติจะมีรายละเอียดของการ์ดบนเกราะหน้าอกและหัวไหล่แตกต่างกันถึง 3 รูปแบบ คือ
 • การ์ดบนเกราะหน้าอกและเกราะหัวไหล่ จะเป็นการ์ดรูปเฮย์เซย์ไรเดอร์ทั้ง 9 ในรูปแบบร่างปกติ โดยรูปการ์ดที่ปรากฏจะเป็นภาพ คูกะ ไมตี้ฟอร์ม, อากิโตะ กราวด์ฟอร์ม , ริวคิ , ไฟซ์ , เบลด , ฮิบิกิ , คาบูโตะ ไรเดอร์ฟอร์ม , เดนโอ ซอร์ดฟอร์ม , คิบะ คิบะฟอร์ม
 • การ์ดบนเกราะหน้าอกและเกราะหัวไหล่ จะเป็นการ์ดรูปเฮย์เซย์ไรเดอร์ทั้ง 9 ในรูปแบบร่างสุดยอด โดยรูปการ์ดที่ปรากฏจะเป็นภาพ คูกะ อัลติเมทฟอร์ม , อากิโตะ ไซนน์นิ่งฟอร์ม , ริวคิ เซอร์ไวว์ , ไฟซ์ บลาสเตอร์ฟอร์ม , เบลด คิงฟอร์ม ,อาร์ม ฮิบิกิ , คาบูโตะ ไฮเปอร์ฟอร์ม , เดนโอ ไลเนอร์ฟอร์ม , คิบะ เอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม
 • การ์ดบนเกราะหน้าอกและเกราะหัวไหล่ จะเป็นการ์ดรูปเฮย์เซย์ไรเดอร์ทั้ง 9 ในรูปแบบร่างสุดยอด โดยมีการเปลี่ยนภาพบนรูปการ์ดจาก คูกะ อัลติเมทฟอร์ม เปลี่ยนเป็น คูกะ ไรซิ่งอัลติเมทฟอร์ม และ เดนโอ ไลเนอร์ฟอร์ม เปลี่ยนเป็น เดนโอ โชวไคลแม็กซ์ฟอร์ม
 • ดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม จัมโบ้ฟอร์เมชั่น เป็นร่างต่อสู้ในรูปแบบการขยายร่าง และต่อสู้ร่วมกับไรเดอร์ J เพื่อทำลายคิงดาร์ก โดยจะมีความสูงถึง 41 เมตร และหนักถึง 894 ตัน

ไรเดอร์รุ่นพี่ที่แปลงร่างโดย ดีเคด[แก้]

ดีเคด สามารถแปลงร่างเป็นไรเดอร์คนอื่นๆได้โดยการใช้ไรเดอร์การ์ดที่มีชื่อและรูปของไรเดอร์คนๆนั้น จากนั้นทำการใส่ที่ดีเคด ไดรเวอร์ โดยร่างไรเดอร์ที่ดีเคดแปลงร่างนั้นจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายคลึงกับต้นแบบแต่จะมีจุดต่างตรงหัวเข็มขัดยังเป็นดีเคด ไดร์เวอร์ ไม่ได้เปลี่ยนเป็นเข็มขัดของไรเดอร์คนๆนั้นไปด้วย ร่างแปลงของดีเคด ประกอบไปด้วย
มาสค์ไรเดอร์คูกะ ไมต์ตี้ฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์คูกะ ดราก้อนฟอร์ม
ร่างแปลงของดีเคด ใช้ต่อสู้กับคิบะ การูรูฟอร์ม (ตอนที่ 4) มีพลังในการต่อสู้ที่รวดเร็วเทียบเท่ากับต้นแบบ สามารถเปลี่ยนอาวุธได้แบบเดียวกับต้นแบบ มีความพิเศษที่เหนือกว่าต้นแบบคือ สามารถเปลี่ยนอาวุธที่แย่งชิงมา (ไททัน ซอร์ด) ให้กลายเป็น อาวุธของไรเดอร์ที่ตนเองแปลงร่างอยู่ (ดราก้อน ร็อด) ได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับรูปแบบของอาวุธที่จะแปรสภาพ
มาสค์ไรเดอร์คูกะ เปกาซัสฟอร์ม
ร่างแปลงของดีเคด มีพลังในการต่อสู้ที่รวดเร็วเทียบเท่ากับต้นแบบ สามารถใช้อาวุธได้แบบเดียวกับต้นแบบ มีความพิเศษที่เหนือกว่าต้นแบบคือเมื่อแปลงร่างแล้วอาวุธจะให้มาและการได้ยินและมองที่ไกลเท่ากับร่างต้นแบบ
มาสค์ไรเดอร์คูกะ ไททันฟอร์ม
ร่างแปลงที่ดีเคด ใช้ต่อสู้กับคิบะ โดกกาฟอร์ม (ตอนที่ 4) มีพลังการโจมตีที่ดุดันและพลังความเร็วสูงกว่าต้นแบบ มีความพิเศษที่เหนือกว่าต้นแบบคือ สามารถเปลี่ยนอาวุธที่แย่งชิงมา (โดกกา แฮมเมอร์) ให้กลายเป็น อาวุธของไรเดอร์ที่ตนเองแปลงร่างอยู่ (ไททัน ซอร์ด) ได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับรูปแบบของอาวุธที่จะแปรสภาพ
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ กราวนด์ฟอร์ม
ร่างแปลงของดีเคด มีความสามารถใช้ท่าไม้ตายไรเดอร์คิกได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการตั้งท่าก่อนเตะได้
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ สตอร์มฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ เฟรมฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
ร่างแปลงของดีเคด มีความพิเศษที่เหนือกว่าต้นแบบคือ มีความสามารถใช้การ์คแอคแท็คไรด์ประเภทอาวุธของริวคิได้โดยที่ไม่มีดรากเรดเดอร์และสามารถไปอยู่ในโลกความเป็นจริงได้โดยไม่มีจำกัดการแปลงร่างในโลกกระจกและสามารถเข้าไปในโลกกระจกได้รวมไปถึงสามารถโจมตีศัตรูอยู่ในโลกกระจกได้อีกด้วย
มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์

ร่างแปลงของดีเคด สามารถใช้ท่าคริมสันแสมช (ไรเดอร์คิก) ได้เลยโดยไม่ต้องใช้ไฟซ์พอยท์เตอร์ (อุปกรณ์คล้ายไฟฉาย)

มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เอ็กเซลฟอร์ม
ร่างแปลงของดีเคด มีความพิเศษที่เหนือกว่าต้นแบบคือ แต่เดิมสามารถใช้ความเร็วได้ในระดับความเร็วเสียงและจำกัดเวลาในการใช้ แต่สำหรับดีเคดสามารถใช้ความเร็วได้ในระดับความเร็วแสงในการต่อสู้ได้โดยไม่มีการจำกัดเวลาแต่อย่างใด
มาสค์ไรเดอร์เบลด
ร่างที่ดีเคดที่ใช้การ์ดเบลด สามารถใช้การ์ดแอ็กแท็คไรค์ประเภทรูปแบบเดียวกับเราซ์การ์ดของเบลดแต่สิ่งที่จะต่างกับเบลดคือสามารถใช้ไฟนอล แอ็กแท็ค ไรค์โดยใช้ท่าไม้ตายประเภทเราซ์คอมโบได้โดยที่ไม่ใช้การรูดการ์ดแบบต่อเนื่องของเบลดได้
มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ
มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ ไรเดอร์ฟอร์ม
ร่างแปลงของดีเคต สามารถเป็นไรเดอร์ฟอร์มได้โดยไม่ต้องทำการ Cast off ซึ่งต่างจากคาบูโตะต้องทำการ Cast off ก่อนถึงจะสามารถเป็นไรเดอร์ฟอร์มได้
มาสค์ไรเดอร์เดนโอ ซอร์ดฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์เดนโอ แอ็กซ์ฟอร์ม
ร่างที่ดีเคดใช้ฟอร์มไรค์เดนโอแอ็กซ์ฟอร์มโดยการแปลงร่างนั้นสามารถแปลงร่างโดยไม่ต้องใช้ร่างหลัก
มาสค์ไรเดอร์เดนโอ กันฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์คิบะ คิบะฟอร์ม
มาสค์ไรเดอร์คิบะ การูรูฟอร์ม
ร่างที่ดีเคดที่เปลี่ยนร่างเป็นคิบะโดยใช้การ์ดฟอร์มไรด์ และสามารถใช้การูรู เซเบอร์ได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับการใช้ฟูเอเซิลแต่อย่างใดรวมไปถึงสามารถใช้ต่อสู้มือเปล่าได้ด้วยและมีพลังเหนือกว่าคิบะ การูรูฟอร์มอีกหลายเท่า
มาสค์ไรเดอร์คิบะ แบชเชอร์ฟอร์ม
ร่างที่ดีเคดที่เปลี่ยนร่างเป็นคิบะโดยใช้การ์ดฟอร์มไรด์ สามารถใช้แบชเชอร์ แม็กนั่มได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับการใช้ฟูเอเซิลแต่อย่างใด
มาสค์ไรเดอร์คิบะ โดกกาฟอร์ม
ร่างที่ดีเคดที่เปลี่ยนร่างเป็นคิบะโดยใช้การ์ดฟอร์มไรด์ สามารถใช้โดกกา แฮมเมอร์ได้ในทันทีโดยไม่มีเงื่อนใขเกี่ยวข้องกับการใช้ฟูเอเซิลแต่อย่างใดและมีพลังสูงกว่าร่างโดกกาฟอร์มของคิบะทั้งพละกำลังและการต่อสู้ที่มากกว่า

อุปกรณ์ ,พาหนะ ของไรเดอร์ดีเคด[แก้]

ดีเคด ไดร์เวอร์ เข็มขัดของดีเคด เมื่อใส่การ์ดจะสามารถแสดงความสามารถของการ์ดในแต่ละแบบตามการ์ดและรูปภาพของไรเดอร์ที่ใส่ลงไปในเข็มขัด
แต่เดิมดีเคด ไดรเวอร์ได้อยู่กับสึคาสะมาก่อน แต่เนื่องด้วยการโจมตีบางอย่างในโลกมิติทั้ง 9 ทำให้ดีเคด ไดรเวอร์ หล่นหายไปในโลกแห่งคาบูโตะ และบุคคลที่เจอ ดีเคด ไดรเวอร์ อีกครั้ง คือ ฮิคาริ มัตสึมิ
แม้ว่าดีเคด ไดรเวอร์ จะมีสภาพชำรุดแค่ไหน สามารถกลับคืนสภาพให้ใช้งานได้อย่างเดิม แต่มีข้อจำกัดที่ผู้ที่ทำให้ดีเคด ไดรเวอร์คืนสภาพได้มีเพียงผู้ที่เป็นดีเคดเท่านั้น
K-Touch อุปกรณ์รูปทรงโทรศัพท์มือถือระบบสัมผัสแบบ i-Pod Touch ผสมกับเครื่องเล่นเกมประเภท PSP ของดีเคด ใช้ในการเพิ่มพลังให้กับตนเองและยังสามารถเรียกร่างสุดยอดของมาสค์ไรเดอร์รุ่นพี่ ได้ด้วยการสัมผัสหน้าจอ โดยผู้ที่เก็บมาได้คือจินัตสึและพบอีกครั้งในโลกเนกาทีฟซึ่งค้นพบโดยนัตสึมิ (โลกเนกาทีฟ)
เมื่อดีเคดใส่การ์ดคาเมนไรด์ ดีเคดคอมพรีท ปุ่มของ K-Touch จะมีลักษณะดังต่อไปนี้
คูกะ เบลด ไฟซ์ F
อากิโตะ คาบูโตะ ฮิบิกิ ดีเคด
ริวคิ คิบะ เดนโอ C
เมื่อดีเคดกดปุ่ม คูกะ+อากิโตะ+ริวคิ+ไฟซ์+เบลด+ฮิบิกิ+คาบูโตะ+เดนโอ+คิบะ+ดีเคด ทำให้ดีเคดเปลี่ยนร่างเป็นคอมพลีทฟอร์มได้และสามารถเรียกไรเดอร์ร่างสุดยอดได้โดยกดปุ่มต่างๆ เช่น
คูกะ+F - คาเมนไรค์ อัลติเมท
อากิโตะ+F - คาเมนไรค์ ไชน์นิ่ง
ริวคิ+F - คาเมนไรค์ เชอร์ไวว์
ไฟซ์+F - คาเมนไรค์ บลัสเตอร์
เบลด+F - คาเมนไรค์ คิง
ฮิบิกิ+F - คาเมนไรค์ อาร์ม
คาบูโตะ+F - คาเมนไรค์ ไฮเปอร์
เดนโอ+F - คาเมนไรค์ ไลเนอร์
คิบะ+F - คาเมนไรค์ เอมเพอร์เรอร์
ไรด์ บุ๊กเกอร์ อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ของดีเคด ใช้ในการเก็บการ์ดหรือใช้ในการต่อสู้ได้ ปรับเปลี่ยนเป็น 3 รูปแบบได้แก่
บุ๊ก โหมด ไรด์ บุ๊กเกอร์ รูปแบบหลัก สามารถเปิดฝาเพื่อหยิบไรเดอร์ การ์ด ออกมาใช้ได้
กัน โหมด ไรด์ บุ๊กเกอร์ รูปแบบปืน โดยการพับด้ามปืนที่ส่วนท้ายของไรด์ บุ๊กเกอร์ขึ้นมา 45 องศา
ซอร์ด โหมด ไรด์ บุ๊กเกอร์ รูปแบบดาบ โดยการพับด้ามปืนขึ้นอีก 45 องศา ใบมีดที่ซ่อนอยู่จะปรากฏขึ้น เมื่อใบมีดพับขึ้นมา จะมีรูปแบบคล้ายกับรูปเส้นเฉียงสีดำ ( / )
แมชชีน ดีเคเดอร์ มอเตอร์ไซต์สีขาวของดีเคด มีลักษณะคล้ายกับ มอเตอร์ไซต์ประเภทสกู๊ตเตอร์ของฮอนด้า รุ่น DN-01 สามารถ วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 350 กม./ชม. สามรถเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ไซต์ของไรเดอร์ในยุค 2000 ได้
ออโต้ วาจิน (แมชชีน ดีเคเดอร์) ร่างแปลงของแมชชีน ดีเคเดอร์ มีความสามารถถอดแบบมาจากออโต้วาจินของมาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ สามารถรับฟังคำสั่งของดีเคดได้โดยตรงต่างจากไฟซ์ ที่ไม่ยอมรับฟังคำสั่ง
ไซค์บาสเซอร์ (แมชชีน ดีเคเดอร์) ร่างแปลงของแมชชีน ดีเคเดอร์ มีความสามารถถอดแบบมาจากไซค์บาสเซอร์ของมาสค์ไรเดอร์ไคสะ ใช้ในการจัดการกับศัตรูขนาดยักษ์
ดีเคด บาซูก้า บาซูก้าของดีเคด เกิดจากการที่โอโนเดระ ยูสุเกะ ประกอบดีเคด บาซูก้าแบบกระดาษขึ้นมา โดยดีเคด บาซูก้า เป็นของแถมสำหรับนิตยสารเทเลบิคุง ฉบับเดือนตุลาคม

ไฟนอลฟอร์มของมาสค์ไรเดอร์ยุค 2000[แก้]

คูกะ โกลัม
คูกะ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น โกลัม มีความสามารถในการพุ่งชนศัตรู[1]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด แอกซอลท์
อากิโตะ ทอร์เนเดอร์
อากิโตะ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น แมชชีนทอร์เนเดอร์ สไลด์โหมด มีความสามารถในการบินและสามารถขึ้นบนหลังได้อีก 2 คน[2]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด ทอร์เนเดอร์
ริวคิ ดรากเรดเดอร์
ริวคิ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น ดรากเรดเดอร์[3]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด ดรากูน
ไฟซ์ บลาสเตอร์
ไฟซ์ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น ปืนเลเชอร์ขนาดยักษ์[4]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด โฟรตอน
เบลด เบลด
เบลด ที่แปรสภาพร่างกายเป็น เบลดเราซ์เซอร์ ขนาดยักษ์[5]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด เอซ
ฮิบิกิ องเงคิโกะ
ฮิบิกิ ที่แปรสภาพร่างกายทั้ง 2 รูปแบบโดรูปแบบแรกเป็นดิสด์แอนิมอล อาคาเนะทาคะ มีความสามารถโจมตีทางอากาศและแบบที่ 2 ซึ่งนั่นก็คือ องเงคิโกะ ขนาดยักษ์ทำหน้าที่ใช้ไฟนอลแอ็กแท็คไรค์ไปด้วย[6]
ท่าไม้ตาย - ดีเคดเวฟ
เซ็กเตอร์ คาบูโตะ
คาบูโตะ ที่แปรสภาพร่างกายเป็น คาบูโตะ เซ็กเตอร์ ขนาดยักษ์มีความสามารถในการขุดดิน[7]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด เมเทโอ
เดนโอ โมโมทารอส
เดนโอ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น โมโมทารอส โดยดีดตัวผู้ที่ถูกสิงและร่างเดนโอกลายเป็นโมโมทารอสร่างจริงได้โดยที่ไม่มีการทำสัญญาแต่อย่างใด
ท่าไม้ตาย - ดีเคด ไลเนอร์ (แต่โมโมทารอสเรียกว่าท่าไม้ตาย ดีเคดเวอร์ชัน แทน)
คิบะ แอร์โรว์
คิบะ ที่แปรสภาพร่างกายกลายเป็น ธนูขนาดยักษ์ โดยศรของคิบะ แอโรว์มาจากส่วนเฮลเกทของคิบะและตัวธนูเป็นรูป คิแบท แบทที่ 3[8]
ท่าไม้ตาย - ดีเคด แฟงค์, โมโม แฟงค์
ดีเคด จัมโบ้ ดีเคด ไดรเวอร์
ดีเคด ที่แปรสภาพเป็น ดีเคด ไดรเวอร์ ขนาดยักษ์ เพื่อทำการรวมร่างกับมาสค์ไรเดอร์ J เพื่อต่อสู้กับ คิงดาร์ค ในร่าง ดีเคด คอมพลีทฟอร์ม จัมโบ้ฟอร์เมชั่น

ไรเดอร์การ์ด[แก้]

(จากซ้ายไปขวา) คูกะ การ์ด : ไฟนอล ฟอร์ม ไรค์ , ไฟนอล แอ็กแท็ค ไรค์ และ คาเมน ไรด์

คาเมน ไรด์[แก้]

คาเมน ไรด์ การ์ดที่สามารถใช้ในการแปลงร่างและเปลี่ยนร่างเป็นไรเดอร์คนอื่นๆ มีข้อเสียคือ ภาพไรเดอร์ที่ปรากฏจะซีดจางลงหลังจากใช้การ์ดไปแล้ว 1 ครั้ง แต่มีวิธีแก้โดยการข้ามมิติเพื่อไปพบกับไรเดอร์คนอื่นๆและสร้างมิตรภาพแก่ไรเดอร์คนอื่นๆ ภาพที่ซีดจางจะกลับมาเป็นปกติและสามารถใช้การ์ดได้อย่างถาวร นอกจากนี้วิธีที่จะได้การ์ดคาเมนไรด์คือกำจัดมาสค์ไรเดอร์ทำให้ได้การ์ดคาเมนไรด์ของมาสค์ไรเดอร์คนๆนั้นได้
คูกะ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คูกะ[9]
อากิโตะ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ[10]
ริวคิ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ริวคิ [11][12]
ไฟซ์
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์[13]
เบลด
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เบลด
ฮิบิกิ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ฮิบิกิ
คาบูโตะ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ[14]
เดนโอ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เดนโอ
คิบะ
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คิบะ''[15]

ฟอร์ม ไรด์[แก้]

ฟอร์ม ไรด์ การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบฟอร์มของไรเดอร์คนอื่นๆ
คูกะ ดราก้อน ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คูกะ ดราก้อน ฟอร์ม
คูกะ เปกาซัส ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คูกะ เปกาซัส ฟอร์ม
คูกะ ไททัน ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คูกะ ไททัน ฟอร์ม
อากิโตะ สตอร์ม ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ สตอร์ม ฟอร์ม
อากิโตะ เฟรม ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์อากิโตะ เฟรม ฟอร์ม
ไฟซ์ เอ็กเซล ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ เอ็กเซล ฟอร์ม
เดนโอ แอ็กซ์ ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เดนโอ แอ็กซ์ ฟอร์ม
เดนโอ ร็อด ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เดนโอ ร็อด ฟอร์ม[16]
คิบะ การูรู ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คิบะ การูรู ฟอร์ม
คิบะ แบชเชอร์ ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คิบะ แบชเชอร์ ฟอร์ม
คิบะ โดกกา ฟอร์ม
การ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์คิบะ โดกกา ฟอร์ม

ไฟนอล ฟอร์ม ไรด์[แก้]

ไฟนอล ฟอร์ม ไรด์ การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายของไรเดอร์รุ่นพี่เป็นอาวุธหรืออุปกรณ์ต่างๆ
คูกะ โกลัม
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น คูกะ โกลัม
อากิโตะ ทอร์เนเดอร์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น อากิโตะ ทอร์เนเดอร์
ริวคิ ดรากเรดเดอร์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น ริวคิ ดรากเรดเดอร์
ไฟซ์ บลาสเตอร์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น ไฟซ์ บลาสเตอร์
เบลด เบลด
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น เบลด เบลด
ฮิบิกิ องเงคิโกะ
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น ฮิบิกิ องเงคิโกะ
เซ็กเตอร์ คาบูโตะ
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น เซ็กเตอร์ คาบูโตะ
โมโมทารอส
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น เดนโอ โมโมทารอส โดยเปลี่ยนการ์ดจากการ์ด เดนไลเนอร์ เนื่องจากโมโมทารอสต้องการให้ตนเองมีร่างที่แท้จริงในช่วงเวลาปัจจุบัน โดยปกติช่วงเวลาปัจจุบันร่างของอิมาจินจะไม่สามารถมีตัวตนที่แท้จริง แต่จะปรากฏเป็นดวงวิญญาณสีทองหรือร่างทรายเพื่อทำการสิงร่างมนุษย์ แต่ในช่วงเวลาอดีตสามารถปรากฏร่างที่แท้จริงของตนเองได้
คิบะ แอร์โรว์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น คิบะ แอร์โรว์
ดีเคด ไดรเวอร์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายเป็น จัมโบ้ดีเคด ไดรเวอร์ สำหรับมาสค์ไรเดอร์เจที่ขยายร่างยักษ์เพื่อแปลงร่างเป็นดีเคดคอมพลีทฟอร์ม
ออลไรเดอร์
การ์ดที่ใช้ในการแปรสภาพร่างกายของมาสค์ไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ทั้งหมด 10 คน ให้กลายเป็นอาวุธในการกำจัดซูเปอร์ช็อกเกอร์
ดับเบิ้ล
การ์ดที่ใช้ความสามารถแยกร่างกายของไรเดอร์ดับเบิ้ลไซโคลนโจ๊กเกอร์ ให้กลายเป็น มาสค์ไรเดอร์ดับเบิ้ลไซโคลนไซโคลน และ มาสค์ไรเดอร์ดับเบิ้ลโจ๊กเกอร์โจ๊กเกอร์ สามารถใช้พลังต่อสู้ในด้านเดียว

แอ็กแท็คไรด์[แก้]

แอ็กแท็คไรด์ การ์ดที่ใช้ในการโจมตีโดยการ์ดในการโจมตีนั้นจะแตกต่างกันไปโดยการ์ดแอ็กแท็คไรค์จะเป็นการ์ดโจมตีของไรเดอร์ที่ดีเคดเปลี่ยนร่างหรือร่างหลักของดีเคด
อิลูชั่น (Illusion)
การ์ดที่ใช้ในการสร้างภาพลวงตา ประเภท การแยกร่างเสมือนจริง มีลักษณะและผลลัพธ์คล้ายกับ ทริค เวนท์ ใน มาสค์ไรเดอร์ริวคิ
บลาสต์ (Blast)
การ์ดที่ใช้ในการเพิ่มพลังให้กับอาวุธประเภทปืน ทำให้เพิ่มพลังในการยิงมากขึ้น
สแลช (Slash)
การ์ดที่ใช้ในการเพิ่มพลังให้อาวุธประเภทดาบ ทำให้เพิ่มพลังในการฟันศัตรูมากขึ้น
สไตรค์เวนท์
การ์ดที่ใช้อาวุธ ดรากครอว์ ของมาสค์ไรเดอร์ริวคิมีพลังสูงกว่าของริวคิแต่จะต่างกันคือจะไม่มีดรากเรดเดอร์คอยช่วยใช้พลังของดรากครอว์ของริวคิแต่อย่างใด[17]
ออโต้วาจิน
การ์ดที่ใช้ความสามารถให้แมชชีนดีเคดเดอร์แปรสภาพเป็นออโต้วาจิน
คล็อกอัพ
การ์ดที่ใช้ความสามารถของมาสค์ไรเดอร์คาบูโตะ ไรเดอร์ฟอร์ม ทำให้เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว
เมทัล
การ์ดที่ใช้ความสามารถของการ์ด 7 เมทัล ทริลโลไบต์ ของไรเดอร์เบลด ทำให้พลังป้องกันเพิ่มขึ้น
มัค
การ์ดที่ใช้ความสามารถของการ์ด 9 มัค จากัวร์ ของไรเดอร์เบลด ทำให้มีพลังความเร็วเพิ่มขึ้น
องเงคิโบ เร็กกะ (オンゲキボウ・レッカ)
การ์ดที่ใช้กระบองเงคิโบ เร็กกะของฮิบิกิ
โอเร ซันโจ! (オレサンジョウ!)
การ์ดที่ใช้คำประโยคและท่าทางของโมโมทารอสไม่มีพลังโจมตีแต่อย่างใด[18][19]
โบคุ นิ ซึราเรเตะมิรุ? (ボクニツラレテミル?)
การ์ดที่ใช้คำประโยคและท่าทางของอุราทารอสไม่มีพลังโจมตีแต่อย่างใดและการ์ดใบนี้ยังเป็นการ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนฟอร์มเป็นมาสค์ไรเดอร์เดนโอร็อดฟอร์มอีกด้วย
นาเครุเดะ (ナケルデ)
การ์ดที่ใช้คำประโยคและท่าทางของคินทารอสไม่มีพลังโจมตีแต่อย่างใดและการ์ดใบนี้ยังเป็นการ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนฟอร์มเป็นมาสค์ไรเดอร์เดนโอแอ็กซ์ฟอร์มอีกด้วย
โคทาเอ วะ คิเตไน (コタエハキイテナイ)
การ์ดที่ใช้คำประโยคและท่าทางของริวทารอสไม่มีพลังโจมตีแต่อย่างใดและการ์ดใบนี้ยังเป็นการ์ดที่ใช้ในการเปลี่ยนฟอร์มเป็นมาสค์ไรเดอร์เดนโอกันฟอร์มอีกด้วย
สึปปารึ (ツッパリ)
การ์ดที่ใช้ความสามารถและพละกำลังของคินทารอส
เรกกะไดซันโต (レッカダイザントウ)
การ์ดที่ใช้ดาบเรกกะไดซันโต ของชินเคนเรด มาเป็นอาวุธประจำตัว
กากะ โนะ อุเดวะ (ガガノウデワ)
การ์ดที่ใช้กำไลกากะ มาเป็นส่วนแขนขวาของดีเคด
เทเลบิคุง
การ์ดที่ใช้ทำหน้าที่ในการใช้ท่าไม้ตายของเฮเซย์ไรเดอร์ร่างสุดยอดทั้ง 9
กิแรนท์
การ์ดที่ใช้เรียกอาวุธของมาสค์ไรเดอร์ G4
ไซต์บาสเซอร์
การ์ดที่ใช้เรียกไซต์บาสเซอร์แบทเทิลโหมด

ไฟนอล แอ็กแท็ค ไรด์[แก้]

ไฟนอล แอ็กแท็ค ไรด์ การ์ดที่ใช้ในการเผด็จศึกศัตรู โดยสามารถใช้ท่าไม้ตายของไรเดอร์ตัวอื่นๆและการใช้ท่าไม้ตายของไรเดอร์ร่างสุดยอด รวมถึงไฟนอลฟอร์มอีกด้วย
ดีเคด
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตาย ไดเมนชั่น คิก, ไดเมนชั่น สแลช , ไดเมนชั่น บลาสท์
แอมะซอน
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตาย ซูเปอร์ ไดเซทสึดัน โดยกำไลกากะที่ดีเคดติดตัวนั้นได้เคลื่อนย้ายไปยังแอมะซอนเพื่อเพิ่มพลังสูงสุดในการใช้ท่าไม้ตาย
ดิเอนด์
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไดเมนชั่น ชู้ดของดิเอนด์โดยการ์ดนั้นเป็นการ์ดไฟนอลแอ็กแท็คไรด์ของดิเอนด์
คูกะ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด แอกซอลท์
อากิโตะ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด ทอร์เนเดอร์ ใช้ท่าไม้ตายของอากิโตะ ไรเดอร์คิก และท่าไม้ตายร่างสุดยอด ไซน์นิ่ง แครช
ริวคิ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด ดรากูน ท่าไม้ตายร่างสุดยอด เบิร์นนิ่งเซอเบอร์ ชไว
ไฟซ์
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด โฟรตอน และท่าไม้ตายร่างสุดยอด โฟรตอน บัสเตอร์
เบลด
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด เอซ ใช้ท่าไม้ตายของเบลด ไลท์นิ่งบลาสท์ และท่าไม้ตายร่างสุดยอด รอยัล สเตรท ฟลัท
ฮิบิกิ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด เวฟ และท่าไม้ตายร่างสุดยอด องเงคิดะ คิชิน คาคุเรย์
คาบูโตะ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด เมเทโอ ใช้ท่าไม้ตายของคาบูโตะ ไรเดอร์คิก และท่าไม้ตายร่างสุดยอด ไฮเปอร์ ไรเดอร์ คิ๊ก และ แม็กซิมั่ม ไฮเปอร์ ไซโคลน
เดนโอ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด ไลเนอร์ และท่าไม้ตายร่างสุดยอด เดนคาเมนสแลช
คิบะ
การ์ดที่ใช้ท่าไม้ตายไฟนอลฟอร์ม ดีเคด แฟงค์ และท่าไม้ตายร่างสุดยอด ไฟนอล ซันแบท ซัน
ไฟนอล คาเมน แอ็กแท็ค ฟอร์ม ไรด์
การ์ดที่แปลสภาพมาสค์ไรเดอร์ทั้ง 24 ตั้งแต่ไรเดอร์ 1 ถึง ไรเดอร์คิบะ เป็นการ์ดขนาดยักษ์เพื่อให้ไรเดอร์ดีเคด คอมพลีท ฟอร์ม จัมโบ้ฟอร์เมชั่น ใช้ท่าไม้ตาย ไดเมนชั่น คิก

อ้างอิง[แก้]

 1. "TV Asahi's page on the Kuuga Gouram". สืบค้นเมื่อ 2009-02-08.
 2. "TV Asahi's page on the Agito Tornador". สืบค้นเมื่อ 2009-04-19.
 3. "TV Asahi's page on the Ryuki Dragreder". สืบค้นเมื่อ 2009-03-08.
 4. "TV Asahi's page on the Faiz Blaster". สืบค้นเมื่อ 2009-04-05.
 5. "TV Asahi's page on the Blade Blade". สืบค้นเมื่อ 2009-03-22.
 6. "TV Asahi's page on the Hibiki Ongekiko and the Hibiki Akanetaka". สืบค้นเมื่อ 2009-05-31.
 7. "TV Asahi's page on the Zecter Kabuto". สืบค้นเมื่อ 2009-05-17.
 8. "TV Asahi's page on the Kiva Arrow". สืบค้นเมื่อ 2009-02-22.
 9. Kamen Rider Decade episode 3: Transcendence
 10. Kamen Rider Decade episode 13: Awakening: Tornado of Souls
 11. Kamen Rider Decade episode 7: Super Trick of the Real Criminal
 12. Kamen Rider Decade episode 9: Blade Blade
 13. Kamen Rider Decade episode 11: 555 Faces, 1 Treasure
 14. Kamen Rider Decade episode 1: Rider War
 15. Kamen Rider Decade episode 5: The Biting King's Qualifications
 16. Detail of Heroes 04: Kamen Rider Decade Special Photo Book "Kamen Ride". Hobby Japan, 2010.
 17. Kamen Rider Decade episode 8: Welcome to the Blade Restaurant
 18. Kamen Rider Decade episode 16: Warning: Kabuto Running Amok
 19. Masked Rider Den-O Photo Book: Imagin