มาร์รีส ครัมพ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาร์รีส ครัมพ์
Marrese Crump.jpg
มาร์รีส ครัมพ์, พ.ศ. 2552
เกิด4 มกราคม พ.ศ. 2525 (38 ปี)
เลคแลนด์, สหรัฐอเมริกา
อาชีพนักต่อสู้ป้องกันตัว, นักแสดง
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2550–ปัจจุบัน
ส่วนสูง5 ฟุต 10 นิ้ว
เว็บไซต์www.marresecrump.com

มาร์รีส ครัมพ์[1] (อังกฤษ: Marrese Crump) เกิดวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2525 เป็นทั้งนักแสดงและนักต่อสู้ป้องกันตัวชาวอเมริกัน[2] บทบาทที่โดดเด่นที่สุดของเขาคือการแสดงนำในภาพยนตร์ ต้มยำกุ้ง 2 คู่กับ จา พนม[3] บทบาทสำคัญครั้งแรกของเขาคือการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง เมืองระห่ำคนโหด ร่วมกับ ร็อบ แวน แดม, เดฟ บาทิสตา และ จา รูล ซึ่งจัดจำหน่ายโดย ไลออนส์เกตเอนเตอร์เทนเมนท์[4]

ครัมพ์ได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์เนื่องจากทักษะศิลปะการต่อสู้ของเขา บ่อยครั้งที่เขาออกแบบท่าต่อสู้ได้ดีในภาพยนตร์ที่เขามีส่วนร่วม

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

มาร์รีส ครัมพ์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ในวัยเยาว์ของเขาในแทมปา รัฐฟลอริดา ที่โพรเกรสวิลเลจ เมื่อเขาเติบโตขึ้นมาก็ได้เป็นนักกรีฑา, เข้าร่วมแข่งขันในกีฬาฟุตบอล, บาสเกตบอล และกรีฑาประเภทลู่ แต่ความชอบโดยแท้จริงของเขาอย่างเสมอมาคือศิลปะการต่อสู้ เขาเริ่มฝึกเมื่ออายุได้ 7 ปี จากการที่พี่ชายของเขาได้แนะนำให้ไปพบกับอาจารย์คิมแจ[5]

ในวงการภาพยนตร์[แก้]

โปรเจ็กต์แรกของ มาร์รีส ครัมพ์ คือการเป็นผู้ประสานงานดำเนินการภาพยนตร์ ในส่วนที่แฟน จี.ไอ. โจ ให้ชื่อว่า "Battle for the Serpent Stone" เขาใช้เวลาบางส่วนหลังจากนั้นมุ่งเน้นไปยังอาชีพของเขาในฐานะนักแสดง โดยได้รับเชิญเป็นนักแสดงสตันท์[6]

เมืองระห่ำคนโหด เป็นเรื่องแรกที่ครัมพ์รับบทหลักในบทบาทของมาร์คัส ร่วมกับ ร็อบ แวน แดม, เดฟ บาทิสตา และ จา รูล มาร์รีสยังทำหน้าที่ในการออกแบบท่าต่อสู้, วางแผนที่ฉากต่อสู้ในภาพยนตร์หลายเรื่อง, รวมถึงฉากต่อสู้ระหว่างมาร์คัส กับ บิ๊ก รอนนี่ (แสดงโดย เดฟ บาทิสตา) [7]

ปัจจุบัน ครัมพ์ รับบทสมทบในภาพยนตร์ภาคต่อของ จา พนม ที่มีชื่อว่า ต้มยำกุ้ง 2 [8]

ศิลปะการต่อสู้[แก้]

ความหลงใหลในศิลปะการต่อสู้ของครัมพ์เริ่มมาจากการที่เขาได้ดูภาพยนตร์ของ บรูซ ลี และเลียนแบบการเคลื่อนไหวแบบเด็กหนุ่ม เมื่อเขามีอายุ 7 ปี ก็ได้รับการฝึกฝนจากอาจารย์คิมแจผู้ซึ่งสอนตามแนวคิดแบบผสมผสาน เขาทำตามคำแนะนำของผู้สอน เขาได้เดินทางออกไปพบกับศิลปะการต่อสู้จากทั่วทุกมุมโลก นับตั้งแต่ คาราเต้, มวยไทย, กังฟู, คาโปเอร่า, มวยสากลตะวันตก, ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของฟิลิปปินส์, เทควันโด และ นินจึตสึ ตามเส้นทางสายนี้ เขาได้รับการฝึกฝนจากอาจารย์ชั้นนำระดับโลกรวมถึงระดับปรมาจารย์แห่งยุคสมัย[9]

จากการประสิทธิ์ประสาทวิชาของอาจารย์ทั้งหลาย ส่งผลให้เขาสามารถเปิดโรงฝึกครั้งแรกเมื่อเขามีอายุได้ 18 ปี และได้แปรเปลี่ยนมาเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในแทมปา ก่อนที่เขาจะปิดกิจการลงใน พ.ศ. 2548 เพื่อประกอบอาชีพของเขาในวงการภาพยนตร์[10]

อ้างอิง[แก้]

  1. พิธีเปิดกล้อง "ต้มยำกุ้ง 2"
  2. Marrese Crump Official Website - marresecrump.com
  3. Marrese Crump joins Tom-Yum-Goong 2 cast
  4. Wrong Side of Town Cast & Crew movieset.com
  5. Marrese Crump Official Website - marresecrump.com
  6. GI Joe: Battle for the Serpent Stone Official Site
  7. Behind the Scenes of Wrong Side of Town on MovieSet.com
  8. More Casting Details For TOM YUM GOONG 2
  9. Cody, Mark (2009). The Warrior's Journal. AuthorHouse. pag.2. ISBN 1438963122. Unknown parameter |coauthor= ignored (|author= suggested) (help)
  10. Marrese Crump Official Website - marresecrump.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]