มาร์มาเลดบอย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาร์มาเลดบอย
ชื่อ มาร์มาเลดบอย
ชื่อญี่ปุ่น ママレード・ボーイ
ชื่ออังกฤษ Marmalade Boy
กลุ่มเป้าหมาย โชโจะ
แนว รักโรแมนติก
มังงะ
เขียนเรื่อง โยชิซึมิ วาตารุ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
นิตยสาร ริบบอน
เมื่อ พ.ศ. 2535พ.ศ. 2538
จำนวนเล่ม 8
อนิเมะ
กำกับยาเบะ โนริอากิ
สตูดิโอโตเอแอนิเมชัน
ฉายเมื่อ 13 มีนาคม 2537 3 กันยายน 2538
จำนวนตอน76
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

มาร์มาเลดบอย (ญี่ปุ่น: ママレード・ボーイโรมาจิMamarēdo Bōi ทับศัพท์จาก Marmalade Boy) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น แนวรักกุ๊กกิ๊กของวัยรุ่น ผลงานของ โยชิซึมิ วาตารุ เคยลงตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิง ริบบอน ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ส่วนฉบับรวมเล่มมีทั้งหมด 8 เล่มจบ ต่อมาได้ถูกสร้างเป็นอนิเมะ โดยบริษัทโตเอแอนิเมชัน ทั้งฉบับโทรทัศน์ และฉบับภาพยนตร์สำหรับออกฉายในเทศกาลโตเออนิเมะแฟร์

นอกจากเป็นอนิเมะแล้ว มาร์มาเลดบอย ยังถูกทางไต้หวันติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ด้วย โดยดารานำแสดงคือ จูเสี้ยวเทียน หรือ เคน F4 และ หวงซูอี้ ซึ่งต่อมาทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ก็ได้นำเข้ามาฉายในประเทศไทย เมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 2546 โดยใช้ชื่อเรื่องภาษาไทยว่า "หนุ่มรักรสส้ม"

เรื่องย่อ[แก้]

โคอิชิคาวะ มิกิ นักเรียนสาวชั้น ม.ปลาย ที่ใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวอันอบอุ่นอย่างมีความสุขมาตลอด อยู่มาวันหนึ่งก็ต้องตกใจสุดขีด เมื่อพ่อกับแม่ของเธอบอกว่าได้พบรักใหม่ที่ฮาวาย ทั้งคู่จึงตกลงใจที่จะหย่ากัน โดยแม่จะแต่งงานใหม่กับคุณมัตสึอุระ ส่วนพ่อก็จะแต่งงานใหม่กับคุณนายมัตสึอุระ ว่าง่ายๆก็คือสลับคู่แต่งงานกัน แน่นอนว่ามิกิพยายามคัดค้านอย่างสุดชีวิต โดยบอกว่าไม่อยากจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไป ไม่ว่าจะฝ่ายพ่อหรือฝ่ายแม่ก็ตาม เมื่อลูกสาวพูดดังนั้น พ่อแม่ทั้ง 4 คนจึงตัดสินใจที่จะมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมชายคาบ้านหลังเดียวกัน ทำให้มิกิหมดสิทธิ์ที่จะคัดค้าน และต้องยอมใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับพ่อแม่ทั้ง 4 รวมทั้ง ยู ลูกชายคนเดียวของครอบครัวมัตสึอุระอย่างช่วยไม่ได้ แรกๆ มิกิก็ไม่ค่อยชอบหน้ายูเท่าไหร่นัก แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป ความรู้สึกของมิกิก็ค่อยๆเริ่มเปลี่ยนแปลงไปทีละน้อยจนกลายเป็นรักยูขึ้นมา สุดท้ายแล้วความรักของมิกิจะลงเอยเช่นไร

อนิเมะ[แก้]

มาร์มาเลดบอย ฉบับอนิเมะ ออกอากาศทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 8.30 - 9.00 น. (ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น) ทางสถานีอาซาฮี บรอดแคสต์ คอร์เปอเรชัน (ABC) / ทีวีอาซาฮี ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2537 ถึง 3 กันยายน พ.ศ. 2538 รวมความยาวทั้งสิ้น 76 ตอน โดยจะมีเนื้อเรื่องบางส่วนแตกต่างไปจากฉบับหนังสือการ์ตูน และมีตัวละครออริจินัลที่ปรากฏเฉพาะในฉบับอนิเมะเพิ่มขึ้นมาหลายคน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า มาร์มาเลดบอย ฉบับอนิเมะ จะได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ก็มีผู้ปกครองหลายคนได้ตำหนิถึงเนื้อหาบางส่วนของเรื่องว่าไม่เหมาะสมที่จะฉายในช่วงเช้าวันอาทิตย์ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีเด็กเล็กๆ นั่งรับชมอยู่หน้าจอโทรทัศน์เป็นจำนวนมาก

ตัวละคร[แก้]

โคอิชิคาวะ มิกิ (小石川光希)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 16 ปี อยู่ชั้น ม.5 สังกัดชมรมเทนนิส มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส ตรงไปตรงมา เป็นที่รักของเพื่อนๆทุกคน ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านเดียวกับยู เนื่องจากพ่อแม่ของทั้ง 2 คน สลับคู่แต่งงานกัน (CV:โคดะ มาริโกะ)
มัตสึอุระ ยู (松浦 遊)
ลูกชายคนเดียวของครอบครัวมัตสึอุระที่มาอยู่ร่วมบ้านเดียวกับมิกิ เป็นผู้ชายที่เรียกได้ว่าค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ทั้งรูปหล่อ เรียนดี กีฬาเก่ง ทำอาหารก็ใช้ได้ แต่ไม่ค่อยเปิดเผยความรู้สึก และดูเหมือนจะมีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ภายในใจ สมัย ม.ต้น เคยอยู่ชมรมเทนนิส แต่ปัจจุบันไม่ได้สังกัดชมรมใดๆ (CV:โอคิอายุ เรียวทาโร่)
สุโอ งินตะ (須王銀太)
หนุ่มเลือดร้อนผู้เป็นทั้งเพื่อนร่วมชั้นและเพื่อนร่วมชมรมเทนนิสของมิกิ มีนิสัยคล้ายกับมิกิตรงที่เป็นคนเปิดเผยและตรงไปตรงมา สมัยอยู่ ม.ต้นเคยทำร้ายจิตใจมิกิโดยไม่ได้ตั้งใจ เลยรู้สึกผิดและอยากจะปรับความเข้าใจกับมิกิมาตลอด เพราะในใจของเขายังคงชอบมิกิอยู่เสมอ (CV:คาเนมารุ จุนอิจิ)
อาคิสึกิ เมโกะ (秋月茗子)
คุณหนูในตระกูลผู้ร่ำรวยที่ทั้งสวยสง่าและหัวดี เป็นเพื่อนสนิทกับมิกิมาตั้งแต่สมัย ม.ต้น ตอนอยู่ ม.3 ได้สารภาพรักกับอาจารย์นามูระ และจากนั้นก็แอบคบกับอาจารย์มาตลอด (CV:ยามาซากิ วาคานะ)
ซูซูกิ อาริมิ (鈴木亜梨実)
แฟนเก่าของยูเมื่อสมัย ม.ต้น ปัจจุบันอยู่ชั้น ม.5 สังกัดชมรมกรีฑา โรงเรียนซาคากิ แม้ว่าตอนอยู่ ม.ต้น จะเคยคบกับยูแค่ 3 เดือน แต่ความรู้สึกดีๆที่มีต่อยูก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ด้วยเหตุนี้จึงพยายามเข้าใกล้ชิดเพื่อหาทางทำลายความสัมพันธ์ของยูกับมิกิ (CV:ฮิซาคาวะ อายะ)
โรคุทันดะ สึโทมุ (六反田務)
ลูกพี่ลูกน้องของงินตะ อยู่ชมรมเทนนิส โรงเรียนเดียวกับอาริมิ ชอบอาริมิอย่างเปิดเผยมาตั้งแต่สมัยอยู่ชั้นประถม แต่ไม่เคยได้รับความสนใจจากอาริมิเลย ไม่ค่อยชอบหน้ายูเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะเป็นศัตรูหัวใจตัวฉกาจแล้ว ยังเป็นคู่แข่งเทนนิสฝีมือฉกาจอีกด้วย (CV:ทานากะ คาซึนาริ)
มิวะ ซาโตชิ (三輪悟史)
ประธานนักเรียนของโรงเรียนมิกิ อยู่ชั้น ม.6 ชอบเมโกะและคอยตามตื๊อเมโกะอยู่ตลอดเวลาโดยไม่สนว่าสาวเจ้าจะคิดอย่างไรกับตน นอกจากนี้ยังมีความสนิทสนมกับยูมากจนทำให้หลายๆคนเกิดความสงสัย (CV:โอตะ ชินอิจิโร่)
ซาคุมะ ซูซุ (佐久間すず)
ลูกพี่ลูกน้องของซาโตชิ เป็นนางแบบวัยรุ่น อยู่ชั้น ม.2 ได้รู้จักกับยูจากการถ่ายโฆษณาร่วมกัน และหลังจากนั้นก็สนอกสนใจในความหล่อของยูมาตลอด เนื่องจากเป็นคนที่ชอบของสวยๆงามๆ เมื่อรู้ว่ายูเป็นแฟนกับมิกิ จึงรู้สึกไม่พอใจ เพราะคิดว่ามิกินั้นไม่เหมาะสมกับยูเอาเสียเลย (CV:ทันเกะ ซากุระ)
สึจิยะ เค (土屋 蛍)
ทำงานพิเศษอยู่ที่เดียวกับมิกิ มีฝีมือการเล่นเปียโนอยู่ในระดับอัจฉริยะ แต่เนื่องจากมีปัญหากับครอบครัว เขาจึงไม่ต้องการที่จะเล่นเปียโนอีก และหนีออกจากบ้านมา (CV:อิชิดะ อากิระ)
โคอิชิคาวะ จิน (小石川仁)
พ่อของมิกิ ทำงานธนาคาร (CV:ทานากะ ฮิเดยูกิ)
มัตสึอุระ รูมิ (松浦留美)
แม่ของมิกิ นามสกุลเดิมคือ โคอิชิคาวะ (CV:คาวาสุมิ โยโกะ)
มัตสึอุระ โยจิ (松浦要士)
พ่อของยู ทำงานอยู่ในบริษัทธุรกิจแห่งหนึ่ง (CV:ชิมาดะ บิน)
โคอิชิคาวะ จิยาโกะ (小石川千弥子)
แม่ของยู นามสกุลเดิมคือ มัตสึอุระ (CV:เอโมริ ฮิโรโกะ)
นามูระ ชินอิจิ (名村慎一)
อาจารย์ภาษาอังกฤษ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของห้องมิกิ และเป็นที่ปรึกษาของชมรมเทนนิสชายด้วย โดนเหล่าลูกศิษย์ตั้งชื่อเล่นให้ว่า นัตจัง แอบรักอยู่กับเมโกะ แต่เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเมโกะถูกเปิดเผย เขาจึงต้องลาออกจากโรงเรียน (CV:ฟุรุยะ โทรุ)
คิจิมะ ทาคุจิ (木島拓路)
เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าเก่า จังค์ จังเกิ้ล (Junk Jungle) ที่ยูทำงานพิเศษอยู่ เป็นเพื่อนกับนามูระและโมโมอิมาตั้งแต่สมัย ม.ปลาย (CV:ยามางุจิ เคน)

ตัวละครที่ปรากฏเฉพาะในภาคอนิเมะ[แก้]

โมโมอิ เรียวโกะ (桃井亮子)
เป็นอาจารย์ที่โรงเรียนของมิกิ เมื่อนามูระลาออกไป เธอจึงเข้ามาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของห้องมิกิแทน เป็นเพื่อนกับนามูระมาตั้งแต่สมัย ม.ปลาย จริงๆแล้วแอบชอบนามูระ แต่ไม่กล้าบอก เลยได้แต่คบกันในฐานะเพื่อนตลอดมา (CV:อุราวะ เมงุมิ)
คิตะฮาระ อันจู (北原杏樹)
เพื่อนสมัยเด็กของยู เป็นคนที่รู้เรื่องราวในอดีตของยู มีร่างกายอ่อนแอมาตั้งแต่เกิด (CV:อิโนอุเอะ คิคุโกะ)
ไมเคิล แกรนต์ (マイケル・グラント)
เป็นชาวอเมริกันที่มาเรียนต่อที่โรงเรียนของมิกิ และได้เลือกที่จะมาโฮมสเตย์ที่บ้านของมิกิ โดยไม่มีใครรู้เหตุผล (CV:มิโดริคาวะ ฮิคารุ)
จินนี่ โกลดิ้ง (ジニー・ゴールディング)
คอยตามตื๊อยูอย่างออกหน้าออกตา แม้จะไม่ได้รับความสนใจ แต่แค่ทำให้มิกิหัวปั่นได้ก็พอใจแล้ว (CV:โคยามะ ยูกะ)
ไบรอัน แกรนต์ (ブライアン・グラント)
พี่ชายของไมเคิล เป็นหนุ่มนักกีฬาผู้มากความสามารถ แอบชอบจินนี่อยู่ แต่ไม่มีวี่แววว่าคุณเธอจะหันมาสนใจตนเองเลย (CV:โมริคาวะ โทชิยูกิ)
วิลเลียม แมทธีสัน (ウィリアム・マシスン)
มีชื่อเล่นว่า วิล เป็นรูมเมทของยู สมัยที่ยูอยู่นิวยอร์ก ชอบดูดาวมาก แต่เหมือนจะมีข่าวลือว่าเป็นเกย์ (CV:ฮิยามะ โนบุยูกิ)
ดอริส โอ คอนเนอร์ (ドリス・オコーナー)
รูมเมทของจินนี่ ดูเหมือนจะสนใจไบรอันอยู่ (CV:นิอิยามะ ชิโฮะ)

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

  • เพลง Opening "Egao ni Aitai" (笑顔に会いたい)
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง-เรียบเรียง: ฮามาดะ ริเอะ / ขับร้อง: ฮามาดะ ริเอะ
  • เพลง Ending "Suteki na Serenade" (素敵な小夜曲) ตั้งแต่ตอนที่ 1 - 31
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง: อิเคะ ทาเคชิ / เรียบเรียง: โทซึกะ โอซามุ / ขับร้อง: ฟุจิวาระ มิโฮะ
  • เพลง Ending "Karebairo no Cresendo" (枯れ葉色のクレッシェンド) ตั้งแต่ตอนที่ 32 - 53
คำร้อง: ริสึโนกะ เรโอะ / ทำนอง: TSUKASA / เรียบเรียง: เซกิเนะ อันริ / ขับร้อง: มิซึชิมะ ยาสุฮิโระ
  • เพลง Ending "Yoake no Etude" (夜明けのエチュード) ตั้งแต่ตอนที่ 54 - 76 & ภาคภาพยนตร์
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง: อาเบะ ชิน / เรียบเรียง: ยามาคาวะ เอสึโกะ / ขับร้อง: อิจิคาวะ โยโกะ
  • เพลงประกอบภายในเรื่อง "MOMENT"
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง: อิเคะ ทาเคชิ / เรียบเรียง: โทซึกะ โอซามุ / ขับร้อง: โคดะ มาริโกะ
  • เพลงประกอบภายในเรื่อง "Saigo no Yakusoku" (最後の約束)
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง: อิเคะ ทาเคชิ / เรียบเรียง: โทซึกะ โอซามุ / ขับร้อง: โคดะ มาริโกะ
  • เพลงประกอบภายในเรื่อง "melody -dakishimete-" (melody-抱きしめて-) ภาคภาพยนตร์
คำร้อง: ยูซึกิ มิยู / ทำนอง: อิเคะ ทาเคชิ / เรียบเรียง: โอคุ เคอิจิ / ขับร้อง: โคดะ มาริโกะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]