มารี เอลเลนรีเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มารี เอลเลนรีเดอร์
Marie Ellenrieder
Marie Ellenrieder Selbstbildnis 1819.jpg
ภาพเหมือนตนเอง


วันเกิด 20 มีนาคม ค.ศ. 1791
คอนสแตนซ์, ประเทศเยอรมนี
วันเสียชีวิต 5 มิถุนายน ค.ศ. 1863
คอนสแตนซ์, ประเทศเยอรมนี
เชื้อชาติ เยอรมัน
สาขา จิตรกรรม
อิทธิพลจาก อันเจลิคา คอฟมันน์

มารี เอลเลนรีเดอร์ (อังกฤษ: Marie Ellenrieder หรือ Anna Marie Ellenrieder) (20 มีนาคม ค.ศ. 1791 - 5 มิถุนายน ค.ศ. 1863) เป็นจิตรกรชาวเยอรมันของคริสต์ศตวรรษที่ 19

มารี เอลเลนรีเดอร์เกิดที่เมืองคอนสแตนซ์ในประเทศเยอรมนี เป็นลูกสาวของคอนราด และ อันนา มาเรีย แฮร์มันน์

มารีร่ำเรียนการเขียนภาพจากจุลจิตรกรโจเซฟ ไอน์เซิล ลักษณะการเขียนภาพเหมือนของมารีคล้ายคลึงกับงานเขียนของอันเจลิคา คอฟมันน์ มารีเป็นสตรีคนแรกที่ได้รับเข้าสถาบันวิจิตรศิลป์แห่งมิวนิค (Academy of Fine Arts Munich)

ระหว่างปี ค.ศ. 1822 จนถึง ค.ศ. 1824 มารีใช้เวลาในกรุงโรมโดยไปเป็นลูกศิษย์ของฟรีดริช โยฮันน์ โอเวอร์เบ็ค หลังจากนั้นมารีก็เริ่มเขียนภาพที่เป็นหัวข้อทางศาสนา เช่นภาพ “Christ Blessing Little Children” และ “Mary and the Infant Jesus”

สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียทรงซื้อภาพเขียนสองภาพของมารี “Der 12 jährige Jesus im Tempel” (ไทย: พระเยซูเมื่ออายุ 12 ปีในวัด) และภาพ “Hl Felicitas und ihre sieben Söhne” เมื่อทรงได้รับการแนะนำผลงานโดยพระราชสวามีเจ้าชายอัลเบิร์ต ในปัจจุบันภาพสองภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานสะสมศิลปะหลวงของพระราชวงศ์อังกฤษที่พระราชวังออสบอร์น

อ้างอิง[แก้]

  • บทความนี้เรียบเรียงจากเนื้อหาที่ปรากฏใน สารานุกรมนัททอลล์ฉบับ ค.ศ. 1907 (The Nuttall Encyclopædia) ซึ่งในปัจจุบันเป็นสาธารณสมบัติ