ข้ามไปเนื้อหา

มาริอาแห่งอารากอน สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระสาทิสลักษณ์ของพระนางมาริอาแห่งอารากอน

มาริอาแห่งอารากอน สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส (29 มิถุนายน 2025 - 7 มีนาคม 2059) เป็นเจ้าหญิงแห่งสเปนและพระราชินีแห่งโปรตุเกสในฐานะพระอัครมเหสีองค์ที่สองของ พระเจ้ามานูเอลที่ 1 แห่งโปรตุเกส

พระประวัติ[แก้]

พระประวัติช่วงต้น[แก้]

มาริอาเสด็จพระราชสมภพที่ กอร์โดบา เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1482 ในฐานะพระราชธิดาองค์ที่สามที่เจริญพระชนม์ของ สมเด็จพระราชินีนาถอิซาเบลที่ 1 แห่งกัสติยา และ พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 2 แห่งอารากอน (พระมหากษัตริย์คาทอลิก) พระนางเป็นหนึ่งในสี่ของพระราชบุตรทั้งห้าที่เจริญพระชนม์และมีพระขนิษฐาฝาแฝดองค์หนึ่งพระนามอันนา (แม้บางแหล่งข่าวอ้างว่าราชินีกำลังตั้งพระครรภ์ฝาแฝดชายและเมื่อประสูติออกมาก็สิ้นพระชนม์) เหมือนพระขนิษฐาของพระนาง พระนางได้รับการศึกษาอย่างละเอียดไม่เพียงแต่งานบ้านแต่ยังเป็นภาษาละติน ภาษาอื่น ๆ อีกหลายภาษา ประวัติศาสตร์ ปรัชญาและคลาสสิก

อภิเษก[แก้]

ในฐานะเจ้าหญิงแห่งสเปน การอภิเษกของพระนางมีความสำคัญในการเมืองยุโรป ก่อนที่พระนางจะอภิเษกกับมานูเอลที่ 1 แห่งโปรตุเกสพระบิดาและพระมารดาของพระนางก็เพลิดเพลินกับความคิดที่ว่าจะอภิเษกพระนางกับ พระเจ้าเจมส์ที่ 4 แห่งสกอตแลนด์ นี่คือช่วงเวลาที่เจ้าหญิง กาตาลินาแห่งอารากอน พระขนิษฐาของพระนางกำลังวางแผนอภิเษกกับ เจ้าชายอาร์เธอร์ เจ้าชายแห่งเวลส์ เฟอร์ดินานด์และอิซาเบลคิดว่าถ้ามาเรียเป็นราชินีแห่งสกอตแลนด์พระธิดาทั้งสองจะสามารถรักษาความสงบสุขระหว่างพระสวามีของพระนาง อย่างไรก็ตามแผนการเหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้น เจ้าหญิงอิซาเบล เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียสพระเชษฐภคินีของพระนางเป็นพระราชินีองค์แรกของมานูเอลที่ 1 แต่การสิ้นพระชนม์ของพระนางใน พ.ศ. 2041 ได้สร้างความจำเป็นสำหรับมานูเอลที่จะอภิเษกใหม่;มาเรียกลายเป็นเจ้าสาวคนต่อไปของกษัตริย์โปรตุเกสยืนยันการเชื่อมโยงราชวงศ์กับราชวงศ์สเปน

พระเจ้ามานูเอลและพระนางมาเรียอภิเษกใน Alcácer do Sal เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2043 พระนางมีพระบุตร 10 พระองค์แปดพระองค์เจริญพระชนม์รวมทั้ง พระเจ้าฌูเอาที่ 3 แห่งโปรตุเกส อีซาแบลแห่งโปรตุเกส และ เบียทริซแห่งโปรตุเกส ดัชเชสแห่งซาวอย

พระราชินี[แก้]

สมเด็จพระราชินีมาริอาได้รับการอธิบายว่าขาวซีดและผอมไปสู่ภายนอกโดยมีคางที่ยื่นออกและมีพระอุปนิสัยที่จริงจัง อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงที่ว่าพระนางเป็นราชินีในช่วงเวลาที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์โปรตุเกสเมื่อราชสำนักโปรตุเกสเป็นหนึ่งในราชสำนักที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปพระนางไม่ได้มีบทบาทสำคัญในฐานะบุคคล จริงจังและเคร่งศาสนาพระนางอุทิศเวลาให้กับการเย็บการอุทิศอย่างจริงจังและการกำกับดูแลการศึกษาของพระบุตรของพระนางตามหลักการของพระบิดาและพระมารดาของพระนาง