ข้ามไปเนื้อหา

มายเบสท์บอดี้การ์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มายเบสท์บอดี้การ์ด
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับสิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร
นักแสดงนำทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี
ชาคริต แย้มนาม
อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
ธีรภัทร์ สัจจกุล
สงกรานต์ เตชะณรงค์
ชอว์น หยู
รมิดา ประภาสโนบล
ดนตรีประกอบบรูโน บรูกนาโน
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโคลัมเบียไตรสตาร์
วันฉาย21 ตุลาคม พ.ศ. 2553
ประเทศไทย
ภาษาไทย
อังกฤษ
ทำเงิน8 ล้านบาท[1]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

มายเบสท์บอดี้การ์ด (อังกฤษ: My Best Bodyguard) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอกชั่น-ดราม่า โดยเลื่อนการออกฉายเป็นวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553 จากกำหนดการเดิมในวันที่15 กรกฎาคม พ.ศ. 2553[2] ในประเทศไทย เป็นผลงานการกำกับของสิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร โดยได้รับพระกรุณาจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีทรงนำแสดงพร้อมกับนักแสดงอื่นๆ อาทิ ชาคริต แย้มนาม, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, ธีรภัทร์ สัจจกุล, สงกรานต์ เตชะณรงค์ ,ชอว์น หยู และ รมิดา ประภาสโนบล [3]

มายเบสท์บอดี้การ์ด มีที่มาจากบทเพลง "มายเบสท์บอดี้การ์ด" ที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีทรงนำมาขับร้อง และผ่านการตีความเนื้อเพลงใหม่ซึ่งหมายถึงความรักและมนุษยธรรมของเพื่อนมนุษย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เห็นค่าในชีวิตของคนและสร้างความสามัคคี และความมีมนุษยธรรมผ่านการเล่าเรื่องของ "นิชา" ตัวละครในเรื่องซึ่งเป็นนักข่าวสาวและได้ทำการสืบความลับเกี่ยวกับไวรัสชนิดใหม่ที่สามารถฆ่าคนไทยได้ทั้งประเทศ ซึ่งได้ใช้มนุษย์เป็นเหยื่อในการทดลอง นิชาจึงพยายามทำทุกสิ่งเพื่อปกป้องคนทั้ง 7 นี้[3]

เนื้อเรื่อง

[แก้]

กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงแห่งประเทศไทย ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ทั้งประเทศในเวลาอันรวดเร็ว นทีผู้เป็นบิดาของนิชาพยายามเตือนลูกสาวซึ่งเป็นนักข่าวให้ออกห่างจากเรื่องดังกล่าว แต่ทว่าเธอเข้าใกล้เรื่องนี้มากขึ้น บิดาจึงส่ง "ทัศน์" คอยปกป้องคุ้มครองเธอ แต่เธอก็มิได้พอใจกับการกระทำนี้นัก กรุงเทพมหานครกลายเป็นห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ซึ่งนิชาต้องหยุดเรื่องนี้ไว้ จึงเกิดการไล่ล่าขึ้น

นักแสดงและบทบาท

[แก้]

นักแสดงนำ

[แก้]

นักแสดงสมทบ

[แก้]

การออกฉาย

[แก้]

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรภาพยนตร์เรื่อง มายเบสท์บอดี้การ์ด รอบปฐมทัศน์ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2553 ณ พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีนักแสดงนำและคณะผู้บริหารบริษัทฯ เฝ้าฯ รับเสด็จ โดยภาพยนตร์มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 21 ตุลาคม ปีเดียวกัน[4] ภาพยนตร์ทำรายได้ 8 ล้านบาท[5]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Box Office Mojo Thailand Yearly Box Office เรียกข้อมูล วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554
  2. nangdee.com My Best BodyGuard (2010) เรียกข้อมูลวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2553
  3. 3.0 3.1 thaicinema.org My Best Bodyguard เรียกข้อมูลวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2553
  4. สมเด็จพระเทพฯเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดฉายภาพยนตร์เรื่อง "มายเบสท์บอดี้การ์ด" จากมติชน
  5. 10 อันดับหนังไทย ทำเงินสูงสุด-ต่ำสุด ประจำปี 2553

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]