ข้ามไปเนื้อหา

มัชฌิมนิกาย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มัชฌิมนิกาย ("หมวดคำสอนรวบรวมมีขนาดปานกลาง") เป็นนิกายลำดับสองจากห้าหมวดในพระสุตตันตปิฎก, ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพระไตรปิฎก (แปลว่า "ตะกร้าสามใบ") อันเป็นคัมภีร์รวบรวมพระธรรมนิกายเถรวาท คาดการณ์ว่าสังคยนาคัมภีร์ในระหว่างศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตศักราช ถึงคริสตศตวรรษที่ 2[1] นิกายนี้ประกอบด้วยพระสูตร 152 บท เป็นสูตรของพระพุทธเจ้าและพระสาวกของพระองค์[2]

มัชฌิมนิกายสอดคล้องกับมัทยามะอกามะพบในพระสูตรของวิทยาลัยพระพุทธศาสนาสันสกฤตในช่วงต้นหลายแห่ง ซึ่งสามารถรวบรวมบางส่วนในทางภาษาสันสกฤต และแปลภาษาเป็นภาษาทิเบต พระสูตรแปลภาษาจีนฉบับสมบูรณ์โดยนิกายสรวาสติวาทปรากฏในหลักธรรมพระพุทธศาสนาของจีน, รู้จักกันในนามว่า จ่งอาหันจิง (中阿含經) มัทยามะอกามะของนิกายสรวาสติวาทประกอบด้วยพระสูตร 222 บท, ต่างกับพระสูตร 152 บทของพระสูตรบาลีมัชฌิมนิกาย[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Singh, Upinder. A History of Ancient and Early Medieval India: From the Stone Age to the 12th Century. Pearson. p. 25.
  2. A version of the Pali original is available in Gotama, Buddha (2012). Majjhima Nikaya: The Middle Length Discourses of the Buddha. CreateSpace Independent Publishing Platform. ISBN 978-1478369622.
  3. A Dictionary of Buddhism, by Damien Keown, Oxford University Press: 2004