มัคซีมีลีอาน ฟ็อน ชเป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มัคซีมีลีอาน ฟ็อน ชเป
22 มิถุนายน ค.ศ. 1861 – 8 ธันวาคม ค.ศ. 1914 (53 ปี)
Vonspee1.JPG
พลเรือโท ไรชส์กราฟ ฟ็อน ชเป
ที่เกิดโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
ที่ตายเรือประจัญบานชาร์นฮอสท์, มหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ใกล้หมู่เกาะฟอล์กแลนด์
รับใช้ จักรวรรดิเยอรมัน
สังกัดNaval flag of จักรวรรดิเยอรมัน กองทัพเรือจักรวรรดิเยอรมัน
ประจำการค.ศ. 1878–1914
ชั้นยศพลเรือโท
การยุทธ์กบฎนักมวย
สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

มัคซีมีลีอาน โยฮันเนิส มารีอา ฮูแบร์ท ไรชส์กราฟ ฟ็อน ชเป (เยอรมัน: Maximilian Johannes Maria Hubert Reichsgraf von Spee) เป็นทหารเรือของกองทัพเรือจักรวรรดิเยอรมัน บังคับบัญชาหมวดเรือเอเชียตะวันออกในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ชเปเข้าเป็นทหารเรือใน ค.ศ. 1878 และได้ปฏิบัติหน้าที่หลายบทบาทและสถานที่ เช่น ประจำการบนเรือปืนอาณานิคมในแอฟริกาตะวันตกของเยอรมนีในคริสต์ทศวรรษ 1880 และหมวดเรือแอฟริกาตะวันออกในปลายคริสต์ทศวรรษ 1890 เขาดำรงตำแหน่งผู้บังคับการเรือรบหลายลำในต้นคริสต์ทศวรรษ 1900

เมื่อสงครามโลกครั้งที่หนึ่งปะทุขึ้นในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1914 นายพลเรือชเปได้นำหมวดเรือที่ประจำการในจีนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกไปยังทวีปอเมริกาใต้ ที่นั่นเขาได้เอาชนะหมวดเรือลาดตระเวนที่ 4 ราชนาวีอังกฤษ ในยุทธนาวีที่โคโรเนล และในเดือนต่อมา นายพลเรือชเปตัดสินใจโจมตีฐานทัพเรืออังกฤษบนหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ เกิดเป็นยุทธนาวีหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ซึ่งในศึกครั้งนี้ หมวดเรืออังกฤษซึ่งมีเรือลาดตระเวนประจัญบานทรงอานุภาพถึงสองลำรวมอยู่ด้วย ได้ทำลายหมวดเรือเอเชียตะวันออกของชเป นายพลเรือชเป บุตรชายสองคน และทหารเรือเยอรมัน 2,200 นายเสียชีวิตในหน้าที่ ชเปได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษในจักรวรรดิเยอรมัน มีเรือรบหลายลำในเวลาต่อมาถูกตั้งชื่อเป็นชื่อของเขาเพื่อเป็นเกียรติ รวมถึง เรือลาดตระเวนหนักนายพลเรือ กราฟ ชเป

นายพลเรือชเปเกิดในกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก และเติบโตในแถบไรน์ลันท์ของเยอรมนี ซึ่งครอบครัวของเขามีที่ดินที่นั่น ใน ค.ศ. 1889 ชเปสมรสกับมาร์กาเรเทอ ไฟรอิน ฟ็อน แดร์ อ็อสเทิน-ซัคเคิน (Margareta Freiin von der Osten-Sacken)[1] ทั้งสองมีบุตรชายสองคน[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. McNally, p. 32
  2. Kirchhoff, p. 8