มอร์นิงมูซูเมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก มอร์นิงมึซึเมะ)
モーニング娘。
มอร์นิงมูซูเมะ
161006 AMN 빅 콘서트 - 모닝구무스메 16 우타카타 새터데이나이트 직캠 by DaftTaengk 3m50s.jpg
มอร์นิงมูซูเมะในปี พ.ศ. 2559
ข้อมูลพื้นฐาน
รู้จักในชื่อโมมูซุ
早安少女組。
ที่เกิดกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป อีดีเอ็ม
ช่วงปีพ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเซติมะ
สมาชิกดูที่หน้านี้
อดีตสมาชิกดูที่หน้านี้
เว็บไซต์Hello! Project Official Website

มอร์นิงมูซูเมะ (ญี่ปุ่น: モーニング娘。โรมาจิMōningu Musumeอังกฤษ: Morning Girls/Morning Daughter) เป็นวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปของค่ายเฮลโล! โปรเจกต์ ในสังกัด อัพ-ฟรอนต์ โปรโมชัน ประเทศญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งวงมอร์นิงมูซูเมะคือ โครงการ "ชารัมคิวโจเซย์ร็อกโวคอลลิสท์ออดิชัน" จากรายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า "อาซายัน" [1]

ชื่อ "มอร์นิงมูซูเมะ" เกิดจากการรวมกันของคำว่า "มอร์นิง" (Morning) ซึ่งเป็นคำในภาษาอังกฤษแปลว่า "ยามเช้า" กับคำว่า "มูซูเมะ" (娘) ซึ่งเป็นคำในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า "ลูกสาว" หรือ "เด็กผู้หญิง" เมื่อรวมทั้งสองคำนี้เข้าด้วยกัน คำว่ามอร์นิงมูซูเมะจึงมีความหมายว่า "สาวน้อยยามรุ่งอรุณ" (Morning Girls) หรือ "ลูกสาวยามรุ่งอรุณ" (Morning Daughter) [2] ชื่อมอร์นิงมูซูเมะนี้ ยังมักจะถูกเรียกแบบย่อโดยกลุ่มผู้ฟังและสื่อมวลชนต่าง ๆ ว่า "โมมูซุ" (モームス) หรือ "โมมูซูเมะ" (モー娘) อีกด้วย

มอร์นิงมูซูเมะได้สร้างและตอกย้ำอัตลักษณ์ของตนเองให้เป็นที่จดจำ ด้วยการหมุนเวียนสมาชิกเข้าและออกอยู่ตลอดเวลา โดยในแต่ละปีจะต้องมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนออกจากวงไปด้วยเหตุผลต่าง ๆ เรียกว่า "ซตสึเงียว" (卒業) หรือ "สำเร็จการศึกษา" ยกเว้นปี พ.ศ. 2551 และ พ.ศ. 2563 เป็นปีเต็มที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกทั้งสำเร็จการศึกษาหรือเข้าร่วมวง

ก่อนหน้านี้สึงกุเคยรับผิดชอบในหน้าที่เรียบเรียงเพลงและเนื้อเพลง, ผลิตปกซีดี, ออกแบบเครื่องแต่งกายและจัดการแสดงสดจนถึงปลายปี พ.ศ. 2557 เขาได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวของเฮลโล! โปรเจกต์[3] แต่สึงกุยังคงทำหน้าที่ให้กับวงมอร์นิงมูซูเมะในตำแหน่ง "ซาวน์โปรดิวเซอร์" เท่านั้น[4]

ในปัจจุบันนี้ มอร์นิงมูซูเมะคือวงไอดอลหญิงชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ที่ยังมีซิงเกิล,อัลบั้มเพลงและจัดคอนเสิร์ตร่วมกับวงไอดอลหญิงวงอื่นในค่ายเฮลโล! โปรเจกต์อย่างต่อเนื่อง

สมาชิก[แก้]

ประวัติ[แก้]

แผนผังการเปลี่ยนแปลงของสมาชิกและผลงานของมอร์นิงมูซูเมะ

พ.ศ. 2540 - พ.ศ. 2541: การก่อตั้งและจุดเริ่มต้น[แก้]

มอร์นิงมูซูเมะได้รับการก่อตั้งในปี พ.ศ. 2540 โดย สึงกุ หรือมิตสึโอะ เทราดะ โปรดิวเซอร์ดนตรีชาวญี่ปุ่น[5]

สมาชิกรุ่นที่ 1 มีจำนวนทั้งสิ้น 5 คน ได้แก่ ยูโกะ นากาซาวะ, อายะ อิชิงูโระ, คาโอริ อีดะ, นัตสึมิ อาเบะ และอาซูกะ ฟูกูดะ ซึ่งทั้ง 5 คนนี้ได้รับตำแหน่งรองชนะเลิศจากโครงการคัดเลือกนักร้องหญิงของ ชารัม คิว ในรายการ "อาซายัน" ผู้ที่ได้รับตำแหน่งชนะเลิศจากโครงการคัดเลือกดังกล่าวนี้ นั่นคือ มิชิโยะ เฮเกะ ซึ่งต่อมาได้รับเลือกให้ทำงานเป็นศิลปินเดี่ยวประจำค่ายเฮลโล! โปรเจกต์ จนถึงปี พ.ศ. 2545 (ปัจจุบันมิจิโยะได้ออกจากวงการเพลงในเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2564)

หลังจากสิ้นสุดการคัดเลือกในโครงการดังกล่าว สึงกุได้ตัดสินใจนำพวกเธอทั้งห้ามาตั้งวงนักร้องชั่วคราวโดยใช้ชื่อว่า "มอร์นิงมูซูเมะ"

เขาได้ท้าทายพวกเธอว่า หากพวกเธอสามารถทำให้เพลงซิงเกิล "ไอโนะทาเนะ" ซึ่งเป็นผลงานตัวอย่างผลงานแรกของวง มียอดจำหน่าย 50,000 ชุดขึ้นไปภายในเวลา 5 วันได้[5] วงของพวกเธอจะได้รับการก่อตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

ซึ่งผลปรากฏว่า พวกเธอสามารถทำสำเร็จตามคำท้าของสึงกุได้ภายในระยะเวลา 4 วัน จึงเป็นผลให้เกิดข้อตกลงในการก่อตั้งวงมอร์นิงมูซูเมะอย่างเป็นทางการในที่สุด

วันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2541 มอร์นิงมูซูเมะออกผลงานซิงเกิลอย่างเป็นทางการชุดแรกที่ชื่อว่า "มอร์นิงคอฟฟี" โดยซิงเกิลชุดนี้ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 6 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์[6]

หลังจากนั้น ในวันที่ 12 มีนาคม สึงกุได้เปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 2 ของวงจำนวน 3 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ "สึอิกะ ออดิชัน" ได้แก่ เค ยาซูดะ, มาริ ยางูจิ และซายากะ อิจิอิ[7] โดยผลงานเปิดตัวของสมาชิกรุ่นที่ 2 นี้ เป็นเพลงซิงเกิลที่ 2 "ซัมเมอร์ไนท์ทาวน์" ซึ่งวางจำหน่ายวันที่ 27 พฤษภาคม

วันที่ 8 กรกฎาคม มอร์นิงมูซูเมะเปิดตัวอัลบั้มชุดแรกที่ชื่อว่า "เฟิสต์ไทม์"

วันที่ 9 กันยายน มอร์นิงมูซูเมะได้ออกผลงานเพลงซิงเกิลที่ 3 "ไดเตะ โฮลด์ออนมี!" และเพลงนี้ได้ติดอันดับ 1 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์เป็นครั้งแรก[6]

พ.ศ. 2542 - พ.ศ. 2547: ยุคทอง (Golden Era)[แก้]

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 มอร์นิงมูซูเมะออกผลงานซิงเกิลที่ 4 "เมโมรี เซชุงโนะฮิกะริ"

วันที่ 18 เมษายน อาซูกะ ฟูกูดะ สมาชิกรุ่นที่ 1 ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์เป็นคนแรก เพื่อมุ่งเน้นกับการเรียนอย่างเต็มที่ โดยการสำเร็จการศึกษาของเธอในครั้งนั้น ทำให้เธอเป็นสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะที่มีระยะเวลาการทำงานสั้นที่สุด คือ 1 ปี กับ 7 เดือน (ในขณะนั้นอาซูกะมีอายุ 14 ปี)

วันที่ 12 พฤษภาคม มอร์นิงมูซูเมะเปิดตัวผลงานซิงเกิลที่ 5 "มะนะสึโนะโคเซ็ง"

วันที่ 14 กรกฎาคม ซิงเกิลที่ 6 "ฟุรุซะโตะ" วางจำหน่าย โดยในเพลงซิงเกิลนี้ นัตสึมิ อาเบะ ได้ร้องเอาไว้ในแนวเสียงหลักเกือบทั้งเพลง ส่วนสมาชิกที่เหลือได้ร้องในแนวเสียงประสาน

วันที่ 28 กรกฎาคม มอร์นิงมูซูเมะออกอัลบั้มชุดที่ 2 โดยใช้ชื่อว่า "เซคเคินด์มอร์นิง"

หลังจากนั้นไม่นาน สึงกุได้จัดโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 3 ขึ้น ในชื่อโครงการ "สึอิกะ ออดิขัน ครั้งที่ 2" โดยมีเป้าหมายว่า จะต้องมีผู้ชนะเลิศจากโครงการนี้จำนวน 2 คน แต่ในที่สุดผู้ที่ได้รับตำแหน่งชนะเลิศมีเพียงคนเดียว นั่นคือ มากิ โกโต[7]

ในวันที่ 9 กันยายน มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวผลงานซิงเกิลที่ 7 "เลิฟแมชีน" ออกมา โดยผลงานชุดนี้สามารถสร้างยอดจำหน่ายได้เกิน 1 ล้านชุดได้เป็นครั้งแรกและเป็นยอดจำหน่ายที่สูงที่สุดในบรรดาซิงเกิลของมอร์นิงมูซูเมะ (ยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดของเลิฟแมชีนเท่ากับ 1,646,630 ชุด) และเพลงซิงเกิลเลิฟแมชีนได้ขึ้นอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์อีกด้วย

วันที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2543 อายะ อิชิงูโระ สมาชิกรุ่นที่ 1 ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์

วันที่ 26 มกราคม มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวผลงานซิงเกิลที่ 8 "โคอิโนะ แดนซ์ไซต์"

วันที่ 29 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ออกอัลบั้มชุดที่ 3 ที่ชื่อ "เทิร์ด -เลิฟพาราไดซ์-"

วันที่ 16 เมษายน มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 4 จำนวน 4 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ "สึอิกะ ออดิชัน ครั้งที่ 3" ได้แก่ ริกะ อิชิกาวะ, ฮิโตมิ โยชิซาวะ, โนโซมิ สึจิ และไอ คาโงะ[8]

วันที่ 17 พฤษภาคม มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวซิงเกิลที่ 9 "แฮปปีซัมเมอร์เวดดิง" หลังจากนั้น 4 วันถัดมา ในวันที่ 21 พฤษภาคม ซายากะ อิจิอิ สมาชิกรุ่นที่ 2 ได้สำเร็จการศึกษาจากมิร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์

มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวซิงเกิลที่ 10 "ไอวิช" ซึ่งวางจำหน่ายวันที่ 6 กันยายน และซิงเกิลที่ 11 "เร็นไอ เรโวลูชัน 21" วางจำหน่ายวันที่ 13 ธันวาคม

วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2544 มอร์นิงมูซูเมะเปิดตัวผลงานอัลบั้มรวมเพลงชุดแรกที่มีชื่อว่า "เบสท์! มอร์นิงมูซูเมะ 1" ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ได้เพิ่มเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า "เซย์เยห์! ~มตโตะ มิราเคิลไนท์~" อีก 1 เพลง

ในวันที่ 15 เมษายน "ยูโกะ นากาซาวะ" สมาชิกรุ่นที่ 1 และหัวหน้าคนแรก ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ เพื่อทุ่มเทให้กับงานศิลปินเดี่ยว ประกอบกับอายุและสภาพร่างกายของเธอที่เธอรู้สึกว่าถึงขีดจำกัดที่จะใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสมาชิกที่เหลือ เป็นผลให้คาโอริ อีดะ รับตำแหน่งหัวหน้าต่อจากนากาซาวะ ส่วนเค ยาซูดะ ได้รับตำแหนรองหัวหน้าคนแรก

วันที่ 25 กรกฎาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ออกผลงานซิงเกิลที่ 12 "เดอะพีซ!"

วันที่ 26 สิงหาคม มอร์นิงมูซูเมะก็ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่อีก 4 คนในฐานะสมาชิกรุ่นที่ 5 ที่ผ่านการคัดเลือกในโครงการ "เลิฟออดิชัน 21" ซึ่งได้แก่ ไอ ทากาฮาชิ, อาซามิ คนโนะ, มาโกโตะ โองาวะ และริสะ นีงากิ[9] โดยเพลงซิงเกิลเปิดตัวของสมาชิกรุ่นที่ 5 นั่นคือเพลงซิงเกิลที่ 13 "มิสเตอร์มูนไลท์ ~ไอโนะ บิกแบนด์~" ซึ่งวางจำหน่ายวันที่ 31 ตุลาคม

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 มอร์นิงมูซูเมะได้เปิดตัวเพลงซิงเกิลที่ 14 "โซวดะ! เวียอะไลฟ" ออกมา เพลงนี้เป็นเพลงที่มีการรวมแนวดนตรีที่หลากหลายให้เข้ามาอยู่ในเพลงเพลงเดียว โดยผู้ที่ร้องในตำแหน่งเซ็นเตอร์ของเพลงนี้ได้แก่มาริ ยางูจิ เพลงนี้ก็ได้อันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์

วันที่ 27 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 4 "โฟร์ธ อิกิมัสโชอิ!"

ต่อมา มอร์นิงมูซูเมะได้ออกเพลงซิงเกิลมาอีก 2 เพลง "ดูอิท! นาว" ซิงเกิลที่ 15 วางจำหน่ายวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งถือเป็นเพลงสุดท้ายของมากิ โกโต ในฐานะสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะและเพลง "โคโกะนิอิรุเซ!" ซิงเกิลที่ 16 วางจำหน่ายวันที่ 30 ตุลาคม ซึ่งซิงเกิลโคโกะนิอิรุเซ! นั้น ได้ขึ้นอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์[6]

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2546 มีการเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 6 ของมอร์นิงมูซูเมะที่ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ "เลิฟออดิชัน 2002" ได้แก่ เอริ คาเมอิ, ซายูมิ มิจิชิเงะ และเรนะ ทานากะ ส่วนมิกิ ฟูจิโมโตะ ศิลปินเดี่ยวในเฮลโล! โปรเจกต์ที่เคยตกรอบในโครงการ "สึอิกะออดิชัน ครั้งที่ 3" สึงกุได้ดึงตัวเธอมาร่วมงานกับมอร์นิงมูซูเมะในฐานะสมาชิกรุ่นที่ 6 ด้วย

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ มอร์นิงมูซูเมะได้ออกผลงานซิงเกิลที่ 17 ในชื่อ "มอร์นิงมูซูเมะ โนะ ฮกโคริเฮียวตันจิมะ" (モーニング娘。のひょっこりひょうたん島) เพลงนี้เป็นเพลงคัพเวอร์เพลงแรกของมอร์นิงมูซูเมะ ซึ่งเพลงต้นฉบับนั้นเป็นเพลงประกอบการแสดงหุ่นกระบอกสำหรับเด็กในปี พ.ศ. 2507 ที่ชื่อว่า "ฮกโคริ เฮียวตันจิมะ" (ひょっこりひょうたん島)

วันที่ 26 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ออกอัลบั้มที่ 5 โดยใช้ชื่อว่า "นัมเบอร์ไฟฟ์" (No.5)

วันที่ 23 เมษายน มอร์นิงมูซูเมะได้ออกปล่อยซิงเกิลที่ 18 "แอสฟอร์วันเดย์" (As for one day) และได้อันดับ 1 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ด้วย[6]

วันที่ 30 กรกฎาคม มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายเพลงซิงเกิลที่ 19 "ชาบอนดามะ"

ต่อมา มอร์นิงมูซูเมะได้ถูกแบ่งเป็น 2 วง เพื่อที่จะไปทำการแสดงในเมืองอื่น นั่นคือ "มอร์นิงมูซูเมะ ซากูระกูมิ" และ มอร์นิงมูซูเมะ โอโตเมะกูมิ

วันที่ 6 พฤศจิกายน มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายเพลงซิงเกิลที่ 20 "โกเกิร์ล ~โคอิโนะ วิคทอรี~"

พ.ศ. 2547 - พ.ศ. 2550[แก้]

วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2547 นัตสึมิ อาเบะ ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ เพื่อที่จะเข้าสู่อาชีพศิลปินเดี่ยว และผลงานซิงเกิลสุดท้ายของเธอในฐานะสมาชิกนั่นคือเพลงซิงเกิลที่ 21 "ไออาราบะ อิสท์ออลไรท์" วางจำหน่ายวันที่ 21 มกราคม ก่อน 4 วันที่อาเบะจะสำเร็จการศึกษา

วันที่ 31 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายอัลบั้มรวมเพลงชุดที่ 2 ของมอร์นิงมูซูเมะชื่อ "เบสท์! มอร์นิงมูซูเมะ 2" ในอัลบั้มนี้มีการเพิ่มเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า "ยาห์! ไอชิไต"

หลังจากนั้น มอร์นิงมูซูเมะก็ปล่อยซิงเกิลมาอีก 2 เพลง ได้แก่ "โรมัน ~มายเดียร์บอย~" ซิงเกิลที่ 22 วางจำหน่ายวันที่ 12 พฤษภาคม และ "โจชิคาชิมาชิโมโนกาตาริ" ซิงเกิลที่ 23 วางจำหน่ายวันที่ 22 กรกฎาคม

ในช่วงเดือนสิงหาคม ก็ได้มีการสำเร็จการศึกษาของสมาชิกรุ่นที่ 4 สองคน นั่นคือ โนโซมิ สึจิ และไอ คาโงะ เพื่อที่จะทำงานในวงดูโอ้ที่มีชื่อว่า "ดับเบิลยู" ได้อย่างเต็มที่

ในช่วงเดือนกันยายน ได้มีการประกาศจัดโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 7 ขึ้น โดยโครงการนี้ใช้ชื่อว่า "ลัคกีเซเว็น" (Lucky 7) เพื่อจะทำให้เกิดความน่าจดจำแก่สมาชิกรุ่นที่ 7 ที่กำลังจะมาถึง นอกจากนั้นแล้วยังเป็นเพราะว่า การคัดเลือกรอบแรกในครั้งนี้ถูกจัดขึ้น 7 แห่งในญี่ปุ่น และยังถือเป็นปีที่ 7 ตั้งแต่มอร์นิงมูซูเมะได้ก่อตั้งขึ้นมาอีกด้วย โดยผลการคัดเลือกในรอบแรก มีผู้ผ่านเข้ารอบทั้งสิ้น 6 คนด้วยกัน [7]

ซึ่งในการคัดเลือกครั้งนี้ สึงกุได้คาดหวังและคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นสมาชิกใหม่เอาไว้ในระดับที่สูงมาก โดยคนคนนั้นจะต้องมีฝีมืออยู่ในระดับชั้นหนึ่ง หรือที่ตัวเขาเรียกว่า "เอซ (Ace)" ในแบบที่เขานิยามเอาไว้เท่านั้น

เดือนพฤศจิกายน มอร์นิงมูซูเมะได้ออกงานซิงเกิลที่ 24 "นามิดะงะโทมารานาอิโฮวคาโงะ" มาอีกหนึ่งเพลง โดยเพลงนี้ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกที่มีความสามารถทางด้านการร้องเพลงน้อยอย่างซายูมิ มิจิชิเงะ และอาซามิ คนโนะ มาร่วมร้องด้วย

มอร์นิงมูซูเมะได้มีการออกอัลบั้มชุดที่ 6 "ไอโนะได 6 คัง" ซึ่งวางจำหน่ายวันที่ 8 ธันวาคม และอัลบั้มรุ่นลิมิเต็ด "มอร์นิงมูซูเมะ เออร์ลีซิงเกิลบอกซ์" วางจำหน่ายวันที่ 15 ธันวาคม

ในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2548 คาโอริ อีดะ ผู้ที่เป็นหัวหน้าวงและสมาชิกรุ่นที่ 1 คนสุดท้าย ก็ได้สำเร็จการศึกษาไป เพื่อที่จะหันไปสร้างผลงานในฐานะของศิลปินเดี่ยว จึงทำให้มาริ ยางูจิได้รับตำแหน่งของหัวหน้าคนใหม่ และฮิโตมิ โยชิซาวะ ได้รับตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าคนต่อมา ซิงเกิลสุดท้ายของคาโอริในฐานะสมาชิก นั่นคือเพลงซิงเกิลที่ 25 "เดอะแมนพาวเวอร์!!!" ที่วางจำหน่ายวันที่ 19 มกราคม ซึ่งเพลงซิงเกิลนี้ถูกนำไปใช้เป็นเพลงเชียร์ทีมกีฬาเบสบอลทีมชาติญี่ปุ่น "โทโฮกุรากูเต็ง โกลเดนอีเกิลส์" ด้วย [10]

ในเดือนกุมภาพันธ์ โครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 7 อีกครั้ง ในภายใต้ชื่อ "ออดิชัน 2005" และผลสรุปคือ "โคฮารุ คูซูมิ" ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกในรุ่นที่ 7 ของมอร์นิงมูซูเมะเพียงคนเดียว ในฐานะที่เธอเป็นผู้ที่มีความ "มหัศจรรย์" ที่สุด

ต่อมาในวันที่ 14 เมษายน "มาริ ยางูจิ" ได้ประกาศลาออกจากมอร์นิงมูซูเมะ และจะหันไปเอาดีจากการเป็นศิลปินเดี่ยว สาเหตุหลักมาจากรูปที่เธอถูกถ่ายคู่กับนักแสดงหนุ่มคนหนึ่งในวันที่ 10 เมษายน ซึ่งได้ไปเผยแพร่ผ่านทางนิตยสารแนวซุบซิบนินทาคนดังของวงการบันเทิงญี่ปุ่นชื่อ "ฟรายเดย์!" (มาแนวเดียวกันกับชูกัน บุนชุน) ในวันที่ 15 เมษายน เธอจึงต้องออกมาแถลงข่าวว่าตัวเธอเองนั้นไม่เหมาะสมที่จะเป็นแบบอย่างให้กับมอร์นิงมูซูเมะได้อีกแล้ว เธอขอรับผิดชอบโดยการสมัครใจออกเอง และเป็นผลให้ในวันเดียวกันนั้น ฮิโตมิ โยชิซาวะ ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าแทนยางูจิ ส่วนมิกิ ฟูจิโมโตะ ได้รับเลือกให้เป็นรองหัวหน้าคนต่อมา

ไม่กี่วันหลังจากที่ยางูจิออกจากวง ในวันที่ 27 เมษายน "โอซากะโคอิโนะอุตะ" ซิงเกิลที่ 26 ก็ได้ออกวางจำหน่าย โดยในเพลงนี้ยังมีเสียงของยางูจิร่วมร้องอยู่ด้วยแม้ว่าจะลาออกไปแล้วก็ตาม สาเหตุเนื่องจากว่าทางผู้สร้างไม่มีเวลาที่จะนำเพลงนี้มาบันทึกเสียงและรีมิกซ์ใหม่ ส่วนเนื้อเพลงที่ถูกเขียนออกมาให้ร้องแบบสำเนียงคันไซหรือสำเนียงโอซากะ ซิงเกิลเพลงนี้เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของริกะ อิชิกาวะ ในฐานะสมาชิก ก่อนที่จะสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะในวันที่ 7 พฤษภาคม เพื่อที่จะเป็นหัวหน้าของวง "บียูเด็ง" (v-u-den) อย่างเต็มที่

ซิงเกิลแรกของคูซูมิในฐานะสมาชิกรุ่นที่ 7 คือเพลงซิงเกิลที่ 27 "อิรปปอยจิเร็ตไต" วางจำหน่ายวันที่ 27 กรกฎาคม และสามารถสร้างรายได้มากที่สุดในบรรดาซิงเกิลอื่น ๆ ของมอร์นิงมูซูเมะที่ผลิตออกมาในปี พ.ศ. 2548 ทั้งหมด นอกจากนั้นการโปรโมทเพลงนี้ ยังได้รับความร่วมมือกันจากเมือง 3 เมืองในญี่ปุ่นมาช่วยโปรโมทอีกด้วย

ต่อมา มอร์นิงมูซูเมะได้ออกงานซิงเกิลที่ 28 "จกกัง 2 ~โนงาชิตะซากานะวะโอกิอิโซะ!~" เพลงนี้เกิดจากการนำเพลงจากอัลบั้มที่ 6 กลับมาทำใหม่ โดยตอนแรกจะตั้งชื่อเพลงนี้ว่า "โคอิวะฮัสโซ ดูเดอะฮัสเซิล!" แต่สุดท้ายก็ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และแยกเพลงโคอิวะฮัสโซ ดูเดอะฮัสเซิล! ให้เป็นอีกเพลงหนึ่ง (ในมิวสิควีดีโอเพลงจกกัง 2 ~โนงาชิตะซากานะวะโอกีโซะ!~ ได้มีการใช้ฟุตเท็จที่มอร์นิงมูซูเมะร้องเพลงบนเวทีคอนเสิร์ต)

วันที่ 31 ธันวาคม คาโอริ อีดะ, นัตสึมิ อาเบะ, มาริ ยางูจิ, ยูโกะ นากาซาวะ, ไอ คาโงะ, โนโซมิ สึจิ, ริกะ อิชิกาวะ, มากิ โกะโต และเค ยาซูดะ ได้กลับมาร่วมกันแสดงคอนเสิร์ตในเพลง"เลิฟแมชีน" ซึ่งเป็นเพลงซิงเกิลที่ 7 ของมอร์นิงมูซูเมะ ผ่านทางรายการเอ็นเอชเค โคฮากุอูตะกัสเซ็ง[11] โดยการแสดงครั้งนี้ถือว่าเป็นการแสดงครั้งแรกของมาริหลังจากที่ลาออกจากมอร์นิงมูซูเมะไปเป็นเวลา 8 เดือนครึ่ง

วันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2549 ได้มีการประกาศให้มอร์นิงมูซูเมะชนะรางวัล คานากาวะ อิมเมจอัพ ในฐานะที่เฮลโล! โปรเจกต์ ให้การสนับสนุนโครงการรณรงค์ต่อต้านมลภาวะ โดยฮิโตมิ โยชิซาวะ, มิกิ ฟูจิโมโตะ และไอ ทากาฮาชิ เป็นตัวแทนที่ได้ขึ้นรับรางวัลในครั้งนั้น

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ มอร์นิงมูซูเมะก็ได้วางจำหน่ายอัลบั้มชุดที่ 7 มาโดยใช้ชื่อชุดว่า "เรนโบว์ 7"

วันที่ 15 มีนาคม เพลงซิงเกิลที่ 29 "เซ็กซีบอย ~โซโยะคาเซนิโยริซตเตะ~" ก็ได้ออกวางจำหน่ายและประสบความสำเร็จพอสมควร ซิงเกิลเพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้ท่าเต้นแบบพาระพาระประกอบ ซึ่งเป็นการเต้นที่ง่ายที่จะหัดเต้นตาม

วันที่ 23 กรกฎาคม อาซามิ คนโนะ ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ เพื่อที่จะใช้เวลาอย่างเต็มที่กับการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย โดยคอนเสิร์ตส่งท้ายของเธอคือคอนเสิร์ต "เฮลโล! โปรเจกต์ 2006 ซัมเมอร์ ~วันเดอร์ฟูลฮาร์ทสแลนด์~" และมาโกโตะ โองาวะ ก็ได้สำเร็จการศึกษาไปอีกคนในวันที่ 27 สิงหาคม เพื่อที่จะเดินทางไปเรียนด้านภาษาในต่างประเทศ ทั้งสองได้ออกจากมอร์นิงมูซูเมะโดยทันทีหลังจากสำเร็จการศึกษาโดยที่โองาวะจะกลับเข้ามาสู่อัพ-ฟรอนต์อีกครั้ง หลังจากสำเร็จการศึกษาในต่างประเทศแล้ว[12]

เพลงซิงเกิลที่ 30 คนโนะและโองาวะได้มีส่วนร่วมเอาไว้คือเพลง "แอมบิเชียส! ยาชิมเตกิเดะอีจัง" วางจำหน่ายวันที่ 21 มิถุนายน เพลงนี้ได้รับการเรียบเรียงโดยใช้จังหวะแบบพาระพาระอีกครั้งหนึ่ง และเนื่องจากเพลงนี้เป็นงานซิงเกิลเพลงที่ 30 ของมอร์นิงมูซูเมะพอดี ทางผู้สร้างจึงได้ผลิตซีดีจำนวนจำกัดที่บรรจุเพลงพิเศษความยาว 30 นาที โดยเป็นเพลงที่นำเอาซิงเกิลทั้ง 30 เพลงของกลุ่มมารีมิกซ์รวมกันหมด

วันที่ 8 พฤศจิกายน มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายเพลงซิงเกิลที่ 31 "อารูอิเตรุ" และเพลงนี้ได้ขึ้นอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ในรอบ 3 ปี[6]

วันที่ 10 ธันวาคม ได้มีการประกาศรายชื่อผู้ที่ได้ผ่านโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 8 โดยผลสรุปคือ "ไอกะ มิตสึอิ" สาวน้อยจากจังหวัดชิงะ[13]

วันที่ 13 ธันวาคม มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายมินิอัลบั้มชุดแรก "7.5 ฟูยุฟูยุมอร์นิงมูซูเมะ มินิ!"

พ.ศ. 2550 - พ.ศ. 2553: ยุคแพลทตินัม (Platinum Era)[แก้]

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 มอร์นิงมูซูเมะได้ออกผลงานซิงเกิลที่ 32 "เอกะโอะเยสนูด" โดยเพลงนี้ถือเป็นผลงานชิ้นแรกของไอกะ มิตสึอิ ในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะ

วันที่ 15 มีนาคม ได้มีการประกาศออกมาว่า มอร์นิงมูซูเมะได้รับสมาชิกใหม่ในรุ่นที่ 8 จากสาธารณรัฐประชาชนจีนเพิ่มขึ้นมาอีก 2 คน ได้แก่ หลี่ ฉุน และเฉียน หลิน[14] โดยทั้งสองคนนี้จะมาเข้าร่วมในฐานะของ "นักเรียนแลกเปลี่ยน" ทางด้านสึงกุก็ได้กล่าวถึงพวกเธอว่า สมาชิกทั้งสองนี้จะสามารถเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแผนการของเขาที่จะขยายมอร์นิงมูซูเมะให้กลายเป็นวงไอดอลที่ครอบคลุมไปทั่วทั้งทวีปเอเชีย

วันที่ 21 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้มีการวางจำหน่ายอัลบั้มเพลงที่ 8 "เซ็กซี 8 บีท"

วันที่ 25 เมษายน ได้มีการเปิดตัวเพลงซิงเกิลที่ 33 "คานาชิมิ ทไวไลท์"[15]

หลังจากที่คานาชิมิ ทไวไลท์ ประสบความสำเร็จ ในวันที่ 1 พฤษภาคม มอร์นิงมูซูเมะติดทำเนียบนักร้องกลุ่มประเภทหญิงที่ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวน 11,085,000 ชุดด้วยกัน โดยความสำเร็จครั้งนี้เป็นการทำลายสถิติของพิงก์เลดีที่มียอดขายรวมสูงสุดอยู่ที่ 11,037,000 ชุด[16] (ภายหลังในปี พ.ศ. 2555 "เอเคบีโฟร์ตีเอท" ได้ทำลายสถิตินั้นไปทั้งยอดจำหน่ายที่มากที่สุดและจำนวนซิงเกิลอันดับ 1 ที่มากที่สุด)

วันที่ 6 พฤษภาคม ฮิโตมิ โยชิซาวะได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะอย่างเป็นทางการ โดยที่เธอได้ขึ้นแสดงในคอนเสิร์ต "มอร์นิงมูซูเมะ คอนเสิร์ตทัวร์ 2007 ฮารุ ~เซ็กซี 8 บีท~" (モーニング娘。 コンサートツアー2007春~SEXY 8 ビート~) ที่ไซตามะซูเปอร์อารีนา จังหวัดไซตามะ ซึ่งผู้ที่รับตำแหน่งหัวหน้าแทนโยชิซาวะก็คือ มิกิ ฟูจิโมโตะ ส่วนผู้ที่เป็นรองหัวหน้าคนต่อไปคือ ไอ ทากาฮาชิ ซึ่งทั้งสองเริ่มต้นหน้าที่ดังกล่าวในวันที่ 7 พฤษภาคม นอกจากนั้น คอนเสิร์ตครั้งนี้ยังเป็นเวทีเปิดตัวครั้งแรกของหลี่ ฉุน และเฉียน หลินในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะอีกด้วย[17][18]

แต่ในวันที่ 1 มิถุนายน ด้วยระยะเวลาเพียง 25 วันของมิกิ ฟูจิโมโตะ ไอ ทากาฮาชิก็ได้รับตำแหน่งหัวหน้าเป็นคนถัดมา เนื่องจากฟูจิโมโตะตัดสินใจปลดตัวเองออกจากมอร์นิงมูซูเมะในวันเดียวกันเพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะของหัวหน้ากับการที่ตกเป็นข่าวฉาวกับโทโมฮารุ โชจินักแสดงตลกชาย โดยผู้ที่มารับตำแหน่งรองหัวหน้าต่อจากทากาฮาชิก็คือริสะ นีงากิ[19][20]

วันที่ 25 กรกฎาคม ได้มีการวางจำหน่ายเพลงซิงเกิลเพลงที่ 34 "อนนานิซาจิอาเระ" โดยเพลงซิงเกิลเพลงนี้ถือเป็นผลงานเพลงเปิดตัวของหลี่ ฉุน และเฉียน หลิน ในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะ

วันที่ 26 ตุลาคม ไอ ทากาฮาชิ ริสะ นีงากิ และโคฮารุ คูซูมิ ได้เดินทางไปที่ประเทศเกาหลีใต้เพื่อโปรโมทอัลบั้มรวมเพลงซิงเกิล "มอร์นิงมูซูเมะออลซิงเกิลส์คอมพลีท ~เท็นธ์แอนนิเวอร์ซารี~" (Morning Musume All Singles Complete ~10th Anniversary!) ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม[21] ในโอกาสนี้ ทากาฮาชิและนีงากิยังได้ไปปรากฏตัวในรายการวิทยุของเกาหลีใต้ที่ชื่อ "เมย์บีส์เทิร์นอัปเดอะวอลุม" (메이비의 볼륨을 높여요) ในฐานะแขกรับเชิญพิเศษอีกด้วย

วันที่ 21 พฤศจิกายน มอร์นิงมูซูเมะวางจำหน่ายผลงานเพลงซิงเกิลที่ 35 ชื่อว่า "มิกัง" ผลงานชิ้นนี้ถือเป็นผลงานอัลบั้มซิงเกิลที่สร้างยอดจำหน่ายได้น้อยที่สุด และได้อันดับที่ 6 หลังจากที่ก่อนหน้านี้เพลงซิงเกิลมอร์นิงคอฟฟี ได้อันดับที่ 6 เมื่อปี พ.ศ. 2541

ในปี พ.ศ. 2551 มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายผลงานเพลงซิงเกิล 2 เพลง ได้แก่ "เรโซแนนต์บลู" (Resonant Blue) วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 16 เมษายน และ "เปปเปอร์เคบุ" (ペッパー警部) วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 24 กันยายน สำหรับ "เรโซแนนต์บลู" ในความเป็นจริงมีกำหนดที่จะวางจำหน่ายก่อนหน้านั้น แต่ต้องเลือกออกมาเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับตารางงาน ส่วน "เปปเปอร์เคบุ" นั้น เป็นการนำเอาเพลงเปิดตัวของวงดูโอ้ยุค 70's "พิงก์เลดี" เมื่อปี พ.ศ. 2519 กลับมาเรียบเรียงและร้องใหม่

วันที่ 26 พฤศจิกายน มอร์นิงมูซูเมะได้ออกอัลบั้มคัฟเวอร์เพลงชุดแรก "คัฟเวอร์ยู" ซึ่งอัลบั้มนี้มีเพลงทุกเพลงที่เขียนโดย "ยู อากุ" นำมาเรียงเรียบและร้องใหม่โดยมอร์นิงมูซูเมะ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 มอร์นิงมูซูเมะได้มีการวางจำหน่ายผลงานซิงเกิลที่ 38 มีชื่อว่า "นาอิจาอุ กาโมะ"

วันที่ 18 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ออกอัลบั้มชุดที่ 9 "แพลทตินัม 9 ดิสก์"

มอร์นิงมูซูเมะได้ออกผลงานซิงเกิลที่ 39 "โชกานาอิ ยูเมะโออิบิโตะ" ในวันที่ 13 พฤษภาคม ซึ่งซิงเกิลนี้ได้อันดับที่ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ในรอบ 3 ปี ส่วนเพลง "ทรี.ทู.วัน เบรกกิน'เอาท์" เพลงรองในซิงเกิลนี้ ได้เป็นเพลงประจำงาน อนิเมะ เอ็กซ์โป 2009 ที่เมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มอร์นิงมูซูเมะก็ได้เข้าร่วมงานและขึ้นแสดงอีกด้วย ซึ่งเป็นการแสดงสดครั้งแรกในทวีปอเมริกาเหนือ

ต่อมา มอร์นิงมูซูเมะก็ได้วางจำหน่ายซิงเกิลที่ 40 "นันจัตเตะ เรนไอ" ในวันที่ 12 สิงหาคม และด้วยซิงเกิลนี้เป็นเพลงซิงเกิลที่ 40 ของกลุ่ม จึงได้มีการจัดจำหน่ายซีดีปกพิเศษเนื่องในโอกาสมีผลงานครบ 40 ซิงเกิลอีกด้วย

หลังจากนั้น ในวันที่ 28 ตุลาคม มอร์นิงมูซูเมะก็ได้วางจำหน่าย "คิมางุเระ พรินเซส" ผลงานซิงเกิลลำดับที่ 41 ซึ่งซิงเกิลนี้ได้มีการจำหน่ายซีดีที่มีปกแตกต่างกันทั้งหมด 4 แบบ ซึ่งใน Limited C ได้คละปกทั้งหมด 10 แบบด้วยกัน ซึ่งมอร์นิงมูซูเมะได้เคยมีปกลักษณะแบบนี้มาแล้วในซิงเกิลที่ 30 "แอมบิเชียส! ยาชินเตกิเดะอีจัง"

วันที่ 6 ธันวาคม โคฮารุ คูซูมิ สมาชิกรุ่นที่ 7 ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 มอร์นิงมูซูเมะวางจำหน่ายผลงานซิงเกิลลำดับที่ 42 อนนากะ เมดะเตะ นาเซะอิเกไน

วันที่ 17 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ปล่อยอัลบั้มชุดที่ 10 "เท็น มาย เมะ"

วันที่ 9 มิถุนายน มอร์นิงมูซูเมะได้วางจำหน่ายผลงานซิงเกิลที่ 43 "เซย์ชุน คอลเล็กชัน" ซึ่งซิงเกิลนี้ได้เป็นเพลงประจำละครเวทีของมอร์นิงมูซูเมะที่มีชื่อว่า "แฟชันเนเบิล" หลังจากมอร์นิงมูซูเมะได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน "เจแปน เอ็กซ์โป 2010" ที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มอร์นิงมูซูเมะแสดงสดในยุโรป และเพลงประจำงานคือเพลง "โทโมะ" ซึ่งเป็นเพลงรองในซิงเกิลนี้อีกด้วย

ในวันที่ 8 สิงหาคม สึงกุได้ประกาศในกลางงานคอนเสิร์ตว่า สมาชิกรุ่นที่ 6 เอริ คาเม และสมาชิกรุ่นที่ 8 หลี่ ฉุน กับเฉียน หลิน จะสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยสึงกุให้เหตุผลว่า คาเมต้องการรักษาโรคภูมิแพ้ผิวหนังที่เธอเผชิญอยู่ ส่วนเฉียน หลิน กับหลี่ ฉุนนั้นจะกลับไปมีผลงานในวงการบันเทิงที่ประเทศจีน เป็นครั้งแรกที่มีสมาชิกสำเร็จการศึกษาพร้อมกันถึง 3 คน

ผลงานสุดท้ายที่ เอริ คาเม, หลี่ ฉุน และเฉียน หลิน ได้มีส่วนร่วมนั่นคือเพลงซิงเกิลที่ 44 "อนนาโตะโอโตโกะโนะ ลัลลาบายเกมส์" ซึ่งวางจำหน่ายในวันที่ 24 พฤศจิกายน

วันที่ 1 ธันวาคม มอร์นิงมูซูเมะได้ออกอัลบั้มชุดที่ 11 "แฟนตาซี จูอิจิ"

วันที่ 15 ธันวาคม คาเม, หลี่ ฉุน และเฉียน หลิน ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์

พ.ศ. 2554[แก้]

ในวันที่ 2 มกราคม สึงกุได้เปิดตัวผู้ชนะในโครงการ "คิวคิ ออดิชัน" ทั้งหมด 3 คน ได้แก่ เอรินะ อิกูตะ, ริโฮะ ซายาชิ และคานง ซูซูกิ และสึงกุยังได้ประกาศให้ มิซูกิ ฟูกูมูระ สมาชิกของเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะ ทำให้สมาชิกรุ่นที่ 9 มีทั้งหมด 4 คน หลังจากนั้นเพียง 1 สัปดาห์ ไอ ทากาฮาชิ ได้ประกาศจบการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ และ เฮลโล! โปรเจ็กต์ ซึ่งเธอทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะมา 10 ปี และได้กำหนดวันสำเร็จการศึกษาในวันที่ 30 กันยายน และในวันที่นั้นยังได้มีการประกาศโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 10 อีกด้วยผลงานชิ้นแรกที่สมาชิกรุ่นที่ 9 มีส่วนร่วมคือซิงเกิลที่ 45 เมจิเดสุกะ สกา! ซึ่งก่อนหน้านั้นได้กำหนดวางจำหน่ายเดิม ในวันที่ 23 มีนาคม ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ ในช่วงก่อนวันวางจำหน่าย จึงทำให้เลื่อนวันวางจำหน่ายเป็นวันที่ 6 เมษายน และซิงเกิลนี้ยังได้อันดับที่ 5 ในโอริคอนชาร์ตอีกด้วย

ในวันที่ 15 มิถุนายน ผลงานซิงเกิลที่ 46 ก็ได้วางจำหน่าย ซึ่งมีชื่อว่า อนลี ยู ซึ่งได้มีการจำหน่ายรูปแบบปกซีดีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน และซิงเกิลนี้ได้อันดับที่ 4 ในโอริคอนชาร์ต

ในเดือนกันยายน ผลงานซิงเกิลที่ 47 ของมอร์นิงมูซูเมะ โคโนะชิคิวโนะ เฮย์วะ ฮงกิเดะ เนะกะเตะรุนดะโยะ! ได้วางจำหน่ายในวันที่ 12 กันยายน ซึ่งเป็นผลงานซิงเกิลสุดท้าย ที่ไอ ทากาฮาชิได้มีส่วนร่วม เพื่อเป็นการใหเกียรติหลังจากที่ทากาฮาชิได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะมา 10 ปี จึงเป็นครั้งแรกที่มอร์นิงมูซูเมะออกผลงานแบบซิงเกิลคู่ โดยโปรโมทเพลงในซิงเกิลนี้ทั้งหมด 2 เพลง ด้วยกัน และได้มีการจำหน่ายรูปแบบปกทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ซึ่งใน limited B ได้มีการบรรจุเพลงเดี่ยวของทากาฮาชินั่นคือเพลง "จิชินมตเตะ ยูเมะโวะมตเตะ โทบิทัตสึคาระ" และยังเป็นครั้งแรกที่มอร์นิงมูซูเมะได้มีการบรรจุเพลงที่มีสมาชิกร้องคนเดียวลงในซิงเกิลอีกด้วย ซิงเกิลนี้ได้อันดับที่ 2 ในโอริคอนชาร์ต

ทากาฮาชิได้สำเร็จการศึกษาในวันที่ 30 กันยายน ซึ่งคอนเสิร์ตสำเร็จการศึกษาของเธอได้จัดขึ้นในนิปปงบูโดกัน และก่อนหน้านั้นวันที่ 29 กันยายน สึงกุได้ประกาศผู้ชนะโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 10 ทั้งหมด 4 คนได้แก่ ฮะรุนะ อีกุโบะ, อายูมิ อิชิดะ, มาซากิ ซาโต และฮารูกะ คูโด ซึ่งเป็นสมาชิก เฮลโล! โปรเค็งชูเซย์ ทำให้มอร์นิงมูซูเมะ มีสมาชิกรวมทั้งหมด 12 คน

ในวันที่ 1 ตุลาคม หลังจากที่ทากาฮาชิสำเร็จการศึกษาไปแล้ว ผู้ที่มารับตำแหน่งหัวหน้าแทนทากาฮาชิคือ ริสะ นีงากิ ส่วนผู้ที่เป็นรองหัวหน้าไม่มีใครได้รับตำแหน่งเลย

วันที่ 12 ตุลาคม สตูดิโออัลบั้มที่ 12 ก็ได้วางจำหน่าย มีชื่อว่า "ทเวลฟ์ สมาร์ท"

พ.ศ. 2555 - พ.ศ. 2557: ยุคสีสัน (Colorful Era)[แก้]

ในวันที่ 2 มกราคม ริสะ นีงากิ ได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยเธอจะทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกไปจนถึงสิ้นสุดในคอนเสิร์ตวันที่ 18 พฤษภาคม ที่นิปปงบูโดกัน ก่อนหน้านั้นเธอมีแผนที่จะสำเร็จการศึกษาพร้อมกับ ไอ ทากาฮาชิแต่เธอได้ตัดสินใจที่จะทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะต่อไป เพื่อที่จะได้ดูแลสมาชิกรุ่นที่ 10 ด้วย

ผลงานเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 10 คือผลงานซิงเกิลลำดับที่ 48 เปียวโกะ เปียวโกะ อุลตรา ได้วางจำหน่ายในวันที่ 25 มกราคม และยังถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบละครโทรทัศน์เรื่อง "ชูกากุ โจชิ กากุเอ็น" ซึ่งแสดงโดย สมาชิกในเฮลโล! โปรเจกต์ แต่ซิงเกิลนี้ไม่ประสบผลสำเร็จในด้านยอดขายเท่าไหร่นัก โดยเป็นผลงานซิลเกิลที่สร้างยอดขายได้ต่ำที่สุดของมอร์นิงมูซูเมะ ซึ่งทำได้เพียง 34,050 แผ่นเท่านั้น

ผลงานซิงเกิลลำดับที่ 49 มีชื่อว่า เร็นไอ ฮันเตอร์ วางจำหน่ายในวันที่ 11 เมษายน เป็นผลงานสุดท้ายที่ นีงากิมีส่วนร่วม ในซิงเกิลได้บรรจุเพลงเดี่ยวของเธอ ซึ่งมีชื่อว่า เอกาโอะนิ นามิดะ ซึ่งเป็นเพลงที่เรียบเรียงใหม่ จากผลงานของ อายะ มัตสึอุระ หลังจากนั้นไม่นาน ไอกะ มิตสึอิ ก็ได้ประกาศสำเร็จการศึกษาในวันที่ 4 พฤษภาคม เนื่องจากอาการเจ็บที่เท้าซ้ายของเธอ โดยเธอจะสำเร็จการศึกษาพร้อมกันกับ นีงากิในคอนเสิร์ตประจำฤดูใบไม้ผลิ และในวันสำเร็จการศึกษาของทั้งคู่ ซายูมิ มิจิชิเงะก็ได้ประกาศว่าเธอจะรับตำแหน่งหัวหน้าคนต่อไป และในวันนั้นก็ได้มีการประกาศโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 11 ซึ่งมีชื่อโครงการว่า "ซูพินอุตะฮิเมะ" โดยจะประกาศผลในวันที่ 25 มิถุนายน

ในวันที่ 4 กรกฎาคม ผลงานซิงเกิลที่ 50 ก็ได้วางจำหน่าย เป็นอีกครั้งที่มอร์นิงมูซูเมะออกผลงานซิงเกิลคู่ โดยใช้ชื่อซิงเกิลว่า วัน ทู ทรี/เดอะ มาเทนโรโชว และสามารถสร้างยอดขายภายในวันแรกได้ทั้งหมด 56,139 แผ่น ซิงเกิลนี้มีรูปแบบปกทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน ความพิเศษของซิงเกิลนี้คือ ในแต่ละรูปแบบจะมีเพลงบรรจุแตกต่างกันไปตั้งแต่ Limited A จนถึง Limited F ซิงเกิลนี้ได้อันดับที่ 3 ในตารางจัดอันดับ และประสบความสำเร็จ โดยสามารถสร้างยอดขายกว่า 100,000 แผ่น ภายในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย ซึ่งเป็นผลงานแรกนับตั้งแต่ ซิงเกิล โคโกนิ อิรุเซ! ที่วางจำหนายในปี พ.ศ. 2545 ที่สามารถสร้างยอดขายเกิน 100,000 แผ่น ภายในสัปดาห์แรก

วันที่ 12 กันยายน สตูดิโออัลบั้มที่ 13 13 คัลเลอร์ฟูล คาแร็กเตอร์ ก็ได้วางจำหน่าย

วันที่ 14 กันยายน สึงกุได้ประกาศผู้ชนะจากโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 11 ได้แก่ ซากูระ โอดะ ซึ่งเป็นเพียงคนเดียวที่ได้รับคัดเลือก จากผู้สมัครทั้งหมดกว่า 7,000 คน และจาก 6 คนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ทำให้เธอเป็น คนที่ 3 ในมอร์นิงมูซูเมะ ที่ได้รับคัดเลือกเพียงคนเดียว

ผลงานซิงเกิลที่ 51 มีชื่อว่า วากุเทกะ เทคอะเชนจ์ ได้วางจำหน่ายในวันที่ 10 ตุลาคม ซิงเกิลนี้อยู่ในอันดับที่ 3 จากตารางจัดอันดับโอริคอนชาร์ต ในวันที่ 20 สิงหาคม อายูมิ อิชิดะ ได้รับการบาดเจ็บที่หัวเข่า ต้องพักรักษาอาการบาดเจ็บเป็นเวลา 1 เดือน ส่งผลให้เธอไม่ได้มีส่วนร่วมในการถ่ายทำมิวสิกวิดิโอ (เวอร์ชันแดนซ์ช็อต) ในภายหลังได้มีการถ่ายทำมิวสิกวิดิโออีกครั้ง หลังจากเธอหายจากอาการบาดเจ็บ

วันที่ 18 พฤศจิกายน เรนะ ทานากะ ได้ประกาศสำเร็จการศึกษา โดยเธอจะทำกิจกรรมในฐานะสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะจนถึงคอนเสิร์ตประจำฤดูใบไม้ผลิภายในปี พ.ศ. 2556

วันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556 มอร์นิงมูซูเมะได้ปล่อยซิงเกิลที่ 52 "เฮลพ์มี!!" ซึ่งซิงเกิลนี้ได้ขึ้นอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ในรอบ 4 ปี และมียอดจำหน่ายที่ดีที่สุดในช่วงสัปดาห์แรก

วันที่ 16 มีนาคมได้มีการประกาศโครงการคัดเลือกที่มีชื่อว่า "มิราอิ โชโจ" เพื่อค้นหาสมาชิกคนใหม่รุ่นที่ 12 สุดท้ายไม่มีใครผ่านการคัดเลือก แต่ผู้เข้ารอบสุดท้ายจากโครงการนี้ทั้งหมดได้รับเลือกเป็นสมาชิกของ "เฮลโล! โปรเค็งชูเชย์"

วันที่ 23 เมษายน มอร์นิงมูซูเมะได้ปล่อยซิงเกิลที่ 53 "เบรนสตอร์มมิง/คิมิซาเอะอิเรบะนานิโมะอิราไน" ซิงเกิลนี้ได้อันดับ 1 ของชาร์ต

วันที่ 21 พฤษภาคม เรนะ ทานากะได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ เพื่อไปสร้างผลงานในฐานะสมาชิกของ "เลิฟเวนเดอร์" หลังจากที่เธออยู่กับมอร์นิงมูซูเมะในฐานะสมาชิกร่วมกับซายูมิ มิจิชิเงะ มาด้วยกัน 10 ปี ส่วนตำแหน่งรองหัวหน้าจากที่ไม่มีใครมารับตำแหน่งนี้ในช่วงที่ริสะ นีงากิเป็นหัวหน้าในขณะนั้น มิซูกิ ฟูกูมูระและฮะรุนะ อีกุโบะ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าด้วยกัน 2 คน[22]

วันที่ 12 กันยายน มอร์นิงมูซูเมะได้ปล่อยซิงเกิลที่ 54 "วะกะมามะ คิโนะมามะ ไอโนะโจค/ไอโนะกังดัน" และได้อันดับ 1 ของชาร์ต

ต่อมาวันที่ 25 กันยายน มอร์นิงมูซูเมะได้ปล่อยอัลบั้มรวมเพลง "เดอะเบสท์! ~อัปเดต มอร์นิงมูซูเมะ~" ในรูปแบบซีดีปกติและซีดีกับดีวีดีลิมิเต็ด

พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน: ยุคมิซูกิ ฟูกูมูระ (Fukumura Mizuki Era)[แก้]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557 เป็นครั้งแรกที่มอร์นิงมูซูเมะได้เปลี่ยนชื่อวงโดยการนำเอาเลขท้าย 2 ตัวจากปีคริสต์ศักราชมาตั้งท้ายชื่อเป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'14"[23]

เมื่อวันที่ 21 มกราคม สึงกุได้ประกาศในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นโดยบริษัทโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งว่า มอร์นิงมูซูเมะ'14 จะร่วมแสดงในแคมเปญพร้อมกับกลุ่มนักแสดงตลก "โมริซังจู" ภายใต้ยูนิตที่ชื่อว่า "โมริมูซุ"

วันที่ 29 มกราคม ทางมอร์นิงมูซูเมะ'14 ได้ปล่อยผลงานซิงเกิลที่ 55 "เอกะโอะโนะคิมิวะไทโยซา/คิมิโนะคาวาริวะอิยาชิไน/วอทอิสเลิฟ?" ซึ่งซิงเกิลนี้ได้ขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ต ส่วนเพลง"คิมิโนะคาวาริวะอิยาชิไน" เพลงรองในซิงเกิลนี้ ถูกใช้เป็นเพลงเชียร์ทีมชาติญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในการแข่งขัน "โอลิมปิกฤดูหนาว 2014" ที่เมืองโซชี ประเทศรัสเซีย และเพลง "วอทอิสเลิฟ?" เพลงรองอีกเพลงในซิงเกิลนี้ ได้ถูกใช้เป็นเพลงจบของรายการ "เจ-เมโล" (J-Melo)[24]

วันที่ 15 มีนาคม โครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 12 ได้กลับมาอีกครั้งภายใต้ชื่อ "มอร์นิงมูซูเมะ'14 <โกลเด็น> ออดิชัน"

วันที่ 16 เมษายน มอร์นิงมูซูเมะ'14 ได้ปล่อยผลงานซิงเกิลที่ 56 "โทคิโวะโคเอะ โซระโวะโคเอะ/พาสเวิร์ดอิสซีโร" ซึ่งซิงเกิลนี้ได้อันดับ 1 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์

ต่อมาวันที่ 29 เมษายน ในคอนเสิร์ต "มอร์นิงมูซูเมะ'14 คอนเสิร์ตทัวร์ ฮารุ ~อีโวลูชัน~" ที่จังหวัดยามางูจิ ซายูมิ มิจิชิเงะ ได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะเมื่อสิ้นสุดทัวร์คอนเสิร์ตในฤดูใบไม้ร่วง[25][26][27][28][29][30] หลังจากนั้นวันที่ 16 สิงหาคม มีการประกาศว่าทัวร์คอนเสิร์ตวันสุดท้ายจะมีขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ "โยโกฮามะอารีนา"[31]

วันที่ 30 กันยายน ได้มีการประกาศเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 12 จากโครงการ "<โกลเด็น> ออดิชัน" ทั้งหมด 4 คนได้แก่ ฮารุนะ โองาตะ, มิกิ โนนากะ, มาเรีย มากิโนะ และอากาเนะ ฮากะ ซึ่งมากิโนะกับฮากะได้ออกจากเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์ในเวลาต่อมา[32]

วันที่ 15 ตุลาคม มอร์นิงมูซูเมะ'14 ได้ปล่อยซิงเกิลที่ 57 "ทิคิบุน/ชาบาดาบาดู~/มิคาเอริ บิจิน" ต่อมาวันที่ 29 ตุลาคม อัลบั้มที่ 14 "14 โช: เดอะ เมสเสจ" ได้วางจำหน่าย ซึ่งผลงานทั้งสองเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของ "ซายูมิ มิจิชิเงะ" ในฐานะสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะรุ่นที่ 6 คนสุดท้าย

วันที่ 26 พฤศจิกายน ซายูมิ มิจิชิเงะได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ หลังจากที่อยู่มา 11 ปี ถือว่าเป็นสมาชิกที่อยู่นานที่สุดในมอร์นิงมูซูเมะ และได้มีการแต่งตั้งให้มิซูกิ ฟูกูมูระ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าของมอร์นิงมูซูเมะอย่างเป็นทางการ รวมถึงแต่งตั้งให้เอรินะ อิกูตะให้เป็นรองหัวหน้าแทนฟูกูมูระร่วมกับฮารุนะ อีกุโบะที่ยังคงดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าอยู่

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'14" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'15"

วันที่ 15 เมษายน มอร์นิงมูซูเมะ'15 ได้ปล่อยผลงานซิงเกิลที่ 58 "เซชุนโคโซงะนาอิเตอิรุ/ยูงุเระวะอาเมอะงาริ/อิมะโคโกะคาระ" โดยเพลง"อิมะโคโกะคาระ" เพลงรองในซิงเกิลนี้ได้ถูกใช้เป็นเพลงจบของภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง "พรีเคียว ออลล์สตาร์ส เดอะมูฟวี: งานรื่นเริงแห่งฤดูใบไม้ผลิ" ซึ่งฮารุนะ อีกุโบะ, อายูมิ อิชิดะ และซากูระ โอดะ ได้ร่วมพากย์ในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ด้วย

วันที่ 19 สิงหาคม ซิงเกิลที่ 59 "โอมายวิช!/ซุกัตโตะมายฮาร์ท/อิมะซุงุโทบิโคมุยูกิ" ได้ออกวางจำหน่าย

วันที่ 29 ตุลาคม ริโฮะ ซายาชิได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายคือ "เฮลโล! โปรเจกต์ เคาท์ดาวน์ปาร์ตี 2015 ~กู๊ดบาย & เฮลโล!~" ในวันที่ 31 ธันวาคม[33]

ซิงเกิลที่ 60 "สึเมะทาอิคาเซโตะคาตาโมอิ/เอ็นเล็ซ สกาย/วันแอนด์อนลี" ได้วางจำหน่ายวันที่ 29 ธันวาคม ซึ่งซิงเกิลนี้ได้อันดับ 1 ในโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ โดยเพลง "วันแอนด์อนลี" เพลงรองในซิงเกิลนี้ ที่มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดและเพลงนี้ได้ถูกใช้เป็นเพลงเปิดในรายการ "เจ-เมโล"[34]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'15" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'16"

วันที่ 2 มกราคม ในช่วงระหว่างคอนเสิร์ต "เฮลโล! โปรเจกต์ 2016 วินเตอร์ ~แดนซ์ซิง! ซิงกิง! เอ็กไซติง!~" ได้มีการประกาศโครงการคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 13 โดยใช้ชื่อว่า "มอร์นิงมูซูเมะ'16 ชินเซกิออดิชัน"[35]

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ คานง ซูซูกิได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ โดยคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของซูซูกิคือ "มอร์นิงมูซูเมะ'16 คอนเสิร์ตทัวร์ ฮารุ ~อีโมชันอินโมชัน~" [36][37]

วันที่ 11 พฤษภาคม มอร์นิงมูซูเมะ'16 ได้วางจำหน่ายซิงเกิลที่ 61 "อุตะกะตะแซทเทอเดย์ไนท์!/เดอะวิชัน/โตเกียวโตะอิอุกาตะซุมิ"

วันที่ 31 พฤษภาคม คานง ซูซูกิได้สำเร็จการศึกษาที่นิปปงบูโดกัน [38] ในวันเดียวกันนั้นได้มีประกาศว่า โครงการ "'16 ชินเซกิ" ไม่มีผู้ที่ได้รับการคัดเลือก แต่โครงการนี้จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 15 มิถุนายน

วันที่ 6 ตุลาคม มอร์นิงมูซูเมะ'16 ได้เข้าร่วมคอนเสิร์ต "เอเชียมิวสิคเน็ทเวิร์คบิกคอนเสิร์ต" ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ โดยมอร์นิงมูซูเมะ'16 มาร่วมในฐานะตัวแทนศิลปินจากประเทศญี่ปุ่น[39]

วันที่ 23 พฤศจิกายน ซิงเกิลที่ 62 "เซ็กซีแคทโนะเอ็นเซ็ตสึ/มุกิดาชิเดะ มุกิอัตเตะ/โซจาไน" ได้วางจำหน่ายและได้อันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์

วันที่ 12 ธันวาคม ในช่วงระหว่างก่อนปิดของคอนเสิร์ต "มอร์นิงมูซูเมะ'16 คอนเสิร์ตทัวร์ อากิ ~มายวิชัน~" ได้มีการประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการ "'16 ชินเซกิออดิชัน" ได้แก่ คาเอเดะ คากะและเรนะ โยโกยามะ ซึ่งทั้งคู่เป็นสมาชิกของเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์[40][41][42]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'16" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'17"

ในช่วงเดือนมกราคม ได้มีการประกาศว่า มอร์นิงมูซูเมะ'17 ร่วมกับผลิตภัณฑ์ซุปมิโซะยี่ห้อ "มารุโคเมะ" ได้ทำเพลง "มอร์นิงมิโซะชิรุ" โดยเพลงนี้รีเมคจากเพลง "มอร์นิงคอฟฟี" เพื่อเป็นการโปรโมทผลิตภัณฑ์ซุปมิโซะของบริษัทใหม่ในชื่อเดียวกัน[43] ต่อมา มอร์นิงมูซูเมะ'17 ได้ร่วมกับริโนะ ซาชิฮาระ สมาชิกของเอชเคทีโฟร์ตีเอท ภายใต้ยูนิตชื่อ "ซาชินิงมูซูเมะ" โดยเพลงที่ร่วมทำนั้นคือเพลง "เก็ทยู!" ซึ่งอยู่ใน Type A ของอัลบั้มชุดที่ 8 ของเอเคบีโฟร์ตีเอทที่มีชื่อว่า ทัมเนล ในวันที่ 25 มกราคม[44][45][46] ต่อมาสองเพลงนี้รวมบรรจุไว้อยู่ในหน้าบีของซิงเกิลที่ 63 ของมอร์นิงมูซูเมะ'17

วันที่ 8 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะ'17 ได้ออกซิงเกิลที่ 63 "แบรนด์นิวมอร์นิง/เจลลาซี-เจลลาซี" โดยหน้าเอของซิงเกิลนี้ มาซากิ ซาโตสมาชิกรุ่นที่ 10 ไม่ได้ร่วมบันทึกเสียงและร่วมแสดงมิวสิกวีดีโอ เนื่องจากปัญหาสุขภาพ[47]

วันที่ 28 เมษายน ฮารูกะ คูโดได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยทัวร์คอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย คือคอนเสิร์ตประจำฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 ของมอร์นิงมูซูเมะ[48][49]

วันที่ 26 มิถุนายน ในช่วงพิเศษของรายการ "เฮลโล! โปรเจกต์สเตชัน" โดยมีการประกาศว่า สมาชิกจากคันทรีเกิร์ล ชิซากิ โมริโตะ จะเข้าร่วมมอร์นิงมูซูเมะ'17 ในฐานะสมาชิกรุ่นที่ 14 อย่างเป็นทางการ โดยเธอนั้นจะทำกิจกรรมในมอร์นิงมูซูเมะควบคู่กับคันทรีเกิร์ลไปด้วย[50][51]

วันที่ 4 ตุลาคม มอร์นิงมูซูเมะ'17 ได้ออกซิงเกิลที่ 64 "จามะชินาอิเดะเฮียร์วีโก!/ โดคิวโนะ โกไซน์/วากาอินดาชิ!"

วันที่ 3 พฤศจิกายน ทางมอร์นิงมูซูเมะ'17 ได้ออกเพลงรีเมคซิงเกิลตัวอย่าง "ไอโนะทะเนะ" เวอร์ชันใหม่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้งมอร์นิงมูซูเมะ โดยอดีตสมาชิกรุ่นที่ 1 ทั้ง 5 คน และสมาชิกปัจจุบันของมอร์นิงมูซูเมะ'17 มาร่วมงานในยูนิตพิเศษ "มอร์นิงมูซูเมะ ทเวนธิเอ็ธ" และเพลงนี้ได้วางจำหน่ายในรูปแบบดิจิทัลหลังจากผ่านไป 20 ปี[52]

วันที่ 6 ธันวาคม อัลบั้มที่ 15 "15 แท็งค์ ยู, ทู" ได้วางจำหน่าย

วันที่ 11 ธันวาคม ฮารูกะ คูโดได้สำเร็จการศึกษาที่นิปปงบูโดกัน[53]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'17" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'18"

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ สมาชิกปัจจุบันในมอร์นิงมูซูเมะ'18 และอดีตสมาชิกมอร์นิงมูซูเมะได้แก่ ยูโกะ นากาซาวะ, คาโอริ อีดะ, อายะ อิชิงูโระ, นัตสึมิ อาเบะ, อาซูกะ ฟูกูดะ, มาริ ยางูจิ, ริกะ อิชิกาวะ, ฮิโตมิ โยชิซาวะ, โนโซมิ สึจิ, ไอ ทากาฮาชิ, ริสะ นีงากิ และ ซายูมิ มิจิชิเงะ มารวมกันในรายการพิเศษ "มอร์นิงมูซูเมะ 20 ชูเน็นคิเน็นสเปเชียล" ออกอากาศทางช่องทีวีโตเกียว โดยในรายการจะเป็นการเล่าประวัติของมอร์นิงมูซูเมะและโมเมนต์ของอดีตสมาชิกในรายการเฮลโล! มอร์นิง[54]

วันที่ 27 มีนาคม ฮารูนะ โองาตะได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยทัวร์คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายคือ คอนเสิร์ตประจำฤดูใบไม้ผลิประจำปี 2018 ของมอร์นิงมูซูเมะ[55]

โดยซิงเกิลที่ 65 "อาร์ยูแฮปปี?/เอ กอนนา" วางจำหน่ายวันที่ 13 มิถุนายน ที่โองาตะมีส่วนร่วมเป็นครั้งสุดท้ายในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะ'18 และซิงเกิลนี้ได้ขึ้นอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตประจำสัปดาห์ในรอบ 2 ปี

ต่อมาวันที่ 20 มิถุนายน โองาตะได้สำเร็จการศึกษาที่นิปปงบูโดกัน[56]

หลังจากผ่านไป 2 เดือน โดยเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ฮารูนะ อีกูโบะ สมาชิกรุ่นที่ 10 และรองหัวหน้า ได้ประกาศสำเร็จการจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ โดยคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายคือ "มอร์นิงมูซูเมะ'18 คอนเสิร์ตทัวร์ อากิ ~เก็ท เซ็ท, โก!~[57][58]

วันที่ 24 ตุลาคม มอร์นิงมูซูเมะ'18 ได้ออกซิงเกิลที่ 66 "ฟูราริ งินสะ/จิยูนะกูนิดาคาระ" และเป็นซิงเกิลสุดท้ายที่อีกุโบะอยู่ในฐานะสมาชิก[59]

วันที่ 16 ธันวาคม อีกุโบะได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์[60][61] และต่อมาในคอนเสิร์ตส่งท้ายปีของเฮลโล! โปรเจกต์ อายูมิ อิชิดะได้รับดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าแทนอีกุโบะร่วมกับเอรินะ อิกูตะที่ยังคงอยู่ในตำแหน่งรองหัวหน้าเหมือนเดิม[62]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'18" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'19"

วันที่ 2 มกราคม ในช่วงเปิดคอนเสิร์ตประจำฤดูหนาวของเฮลโล! โปรเจกต์ ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า โครงการ "มอร์นิงมูซูเมะ'19 เลิฟออดิชัน" จะเปิดรับผู้สมัครเพื่อคัดเลือกเป็นสมาชิกคนใหม่ในรุ่นที่ 15 ของมอร์นิงมูซูเมะ[63][64][65]

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะ'19 ได้ออกอัลบั้มรวมเพลงลำดับที่ 8 "เบสท์! มอร์นิงมูซูเมะ ทเวนทิเอ็ธ แอนนิเวอซารี"

วันที่ 12 มิถุนายน ซิงเกิลที่ 67 "จินเซบลูส์/เซชุงไนท์" ได้วางจำหน่าย

ต่อมา วันที่ 22 มิถุนายน มีการประกาศผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการ "19'เลิฟออดิชัน" ได้แก่ ริโอะ คิตางาวะ, โฮมาเระ โอกามูระ และอดีตสมาชิกเฮลโล! โปรเค็งชูเซย์ ฮกไกโดะ เมอิ ยามาซากิ ซึ่งทั้ง 3 คนได้เป็นสมาชิกรุ่นที่ 15 ของมอร์นิงมูซูเมะ[66][67]

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'19" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'20"

วันที่ 22 มกราคม มอร์นิงมูซูเมะ'20 ได้ออกซิงเกิลที่ 68 "โคโกโระ & คาราดะ/เลิฟพีเดีย/นินเง็นกังเคย์ โนเวย์เวย์" ซึ่งเพลงรองทั้ง 2 เพลงในซิงเกิลนี้ "เลิฟพีเดีย" และ "นินเง็นกังเคย์ โนเวย์เวย์" มีทำนองที่คล้ายกัน แต่คีย์เพลงและเนื้อร้องจะต่างกัน

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม มอร์นิงมูซูเมะ'20 ได้เข้าร่วมโครงการระดมทุน "วันเลิฟเอเชียคอนเสิร์ต" ของ WebTVAsia ในคอนเสิร์ตนี้มีเหล่าบรรดานักร้องและนักแสดงจากประเทศในทวีปเอเชีย และได้มีการถ่ายทอดสดผ่านทางยูทูบ ท่ามกลางแฮ็ชแท็ก #stayhome และ #withme โดยงานนี้ได้ระดมทุนสำหรับยูนิเซฟเอเชีย เพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งศิลปินตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นที่เข้าร่วมโครงการระดมทุนนี้ ได้แก่ มอร์นิงมูซูเมะ'20, อากิระ สมาชิกจากเอ็กไซล์และเอเคบีโฟร์ตีเอทกับวงน้องสาว[68]

วันที่ 16 ธันวาคม มอร์นิงมูซูเมะ'20 ได้ออกซิงเกิลที่ 69 "จุนโจ เอวิเด็นซ์/กิวซาเรตาอิดาเกะนาโนนิ"

ปี พ.ศ. 2563 เป็นปีเต็มอีกปีที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกในมอร์นิงมูซูเมะ นับตั้งแต่ปีแรกคือปี พ.ศ. 2551

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'20" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'21"

วันที่ 31 มีนาคม มอร์นิงมูซูเมะ'21 ได้ปล่อยอัลบั้มที่ 16 "ซิกซ์ทีนธ์ แธทซ์ เจ-ป็อป"

วันที่ 24 กันยายน มาซากิ ซาโตได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ เนื่องจากปัญหาสุขภาพ โดยคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายจะจัดในวันที่ 13 ธันวาคม[69]

วันที่ 8 ธันวาคม ซิงเกิลที่ 70 "ทีนเอจโซลูชัน/โยชิโยชิชิเตะโฮชีโนะ/บีทโนะวากุเซ ได้วางจำหน่าย[70]

ต่อมา วันที่ 13 ธันวาคม ซาโตได้สำเร็จการศึกษาที่นิปปงบูโดกัน

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2565 มีการเปลี่ยนชื่อจาก "มอร์นิงมูซูเมะ'21" เป็น "มอร์นิงมูซูเมะ'22"

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ชิซากิ โมริโตะได้ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะ โดยคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายนั้นจะจัดขึ้นวันที่ 20 มิถุนายน[71]

วันที่ 9 เมษายน มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า ซิงเกิลที่ 71 "จูจูจู โบกูระโนะมิราอิ/ไดจินเซ เนเวอร์บีนเบ็ทเตอร์!" จะวางจำหน่ายในวันที่ 8 มิถุนายน ส่วนเพลงไอวิชเวอร์ชันมอร์นิงมูซูเมะ'22 จะเพิ่มเข้ามาในซิงเกิลนี้โดยเฉพาะรูปแบบ Limited Edition SP เท่านั้น และเป็นผลงานซิงเกิลสุดท้ายของโมริโตะในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะ[72]

วันที่ 29 มิถุนายน มีการประกาศผู้ชนะเลิศจากโครงการ "เฮลโล! โปรเจกต์ "มอร์นิงมูซูเมะ'22" "จูซ=จูซ" โกโดะชินเมมเบอร์ออดิชัน" ผ่านทางรายการ "เฮลโล! โปรเจกต์ สเตชัน" ได้แก่ "ริโอะ ซากูราอิ" สมาชิกเพียงคนเดียวในรุ่นที่ 16 โดยเธอเป็นคนที่ 4 ที่ได้รับเลือกเพียงคนเดียวของมอร์นิงมูซูเมะ ซึ่งก่อนหน้านั้น มากิ โกโต สมาชิกรุ่นที่ 3, โคฮารุ คูซูมิ สมาชิกรุ่นที่ 7 และ ซากูระ โอดะ สมาชิกรุ่นที่ 11 ได้รับเลือกเพียงคนเดียวด้วยเช่นกัน [73]

วันที่ 3 กันยายน สมาชิกรุ่นที่ 13 คาเอเดะ คากะ ประกาศสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ โดยเธอจะปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้ายในคอนเสิร์ต "มอร์นิงมูซูเมะ'22 ทเวนตีฟิฟธ์แอนนิเวอร์ซารี คอนเสิร์ตทัวร์ ~ซิงกิงทูเดอะบีท~"[74] และต่อมาวันที่ 13 ตุลาคม เธอได้ตัดสินใจประกาศวันสำเร็จการศึกษาอย่างเป็นทางการ เป็นวันที่ 10 ธันวาคม ในคอนเสิร์ต "มอร์นิงมูซูเมะ'22 ทเวนตีฟิฟธ์แอนนิเวอร์ซารี คอนเสิร์ตทัวร์ ~ซิงกิงทูเดอะบีท~ คากะ คาเอเดะ ซตสึเงียวสเปเชียล" ที่นิปปงบูโดกัน[75][76][77]

วันที่ 19 ตุลาคม มีการประกาศอย่างเป็นทางการผ่านรายการ "เฮลโล! โปรเจกต์ สเตชัน" ว่า ซิงเกิลที่ 72 "สวิงสวิงพาราไดซ์/แฮปปีเบิร์ธเดย์ทูมี!" จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 ธันวาคม โดยเพลงซิงเกิลนี้เป็นเพลงซิงเกิลเปิดตัวสมาชิกรุ่นที่ 16 เพียงคนเดียวอย่างซากูราอิ และเป็นซิงเกิลสุดท้ายของคากะในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะ

วงยูนิตย่อยในมอร์นิงมูซูเมะ[แก้]

วงแยก[แก้]

วงอื่น[แก้]

 • วีนัสมูส (พ.ศ. 2545 - พ.ศ. 2546)
 • ป๊อกกี้เกิร์ล (พ.ศ. 2545 - พ.ศ. 2546)
 • มุเต็นมูซูเมะ (พ.ศ. 2553)
 • โมริมูสุ (พ.ศ. 2557)
 • เซ็นเรียวกุยาซาอิมูซูเมะ (พ.ศ. 2557)
 • ซาชินิงมูซูเมะ (พ.ศ. 2560)

ผลงานของมอร์นิงมูซูเมะ[แก้]

ดูบทความหลักที่ รายชื่อผลงานของมอร์นิงมูซูเมะ

อัลบั้ม[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

0. "Ai no Tane"
1. "Morning Coffee"
2. "Summer Night Town"
3. "Daite Hold on Me!"
4. "Memory Seishun no Hikari"
5. "Manatsu no Kosen"
6. "Furusato"
7. "Love Machine"
8. "Koi no Dance Site"
9. "Happy Summer Wedding"
10. "I Wish"
11. "Renai Revolution 21"
12. "The Peace!"
13. "Mr. Moonlight: Ai no Big Band"
14. "Souda! We're Alive"
15. "Do It! Now"
16. "Koko ni Iruzee!"
17. "Morning Musume no Hyokkori Hyōtanjima"
18. "As for One Day"
19. "Shabondama"
20. "Go Girl: Koi no Victory"
21. "Ai Araba It's All Right"
22. "Roman: My Dear Boy"
23. "Joshi Kashimashi Monogatari"
24. "Namida ga Tomaranai Hōkago"
25. "The Manpower!!!"
26. "Osaka Koi no Uta"
27. "Iroppoi Jirettai"
28. "Chokkan 2: Nogashita Sakana wa Ōkiizo!"
29. "Sexy Boy: Soyokaze ni Yorisotte"
30. "Ambitious! Yashinteki de Ii Jan"
31. "Aruiteru"
32. "Egao Yes Nude"
33. "Kanashimi Twilight"
34. "Onna ni Sachi Are"
35. "Mikan"
36. "Resonant Blue"
37. "Pepper Keibu"
38. "Naichau Kamo"
39. "Shōganai Yume Oibito"
40. "Nanchatte Renai"
41. "Kimagure Princess"
42. "Onna ga Medatte Naze Ikenai"
43. "Seishun Collection"
44. "Onna to Otoko no Lullaby Game"
45. "Maji Desu ka Ska!"
46. "Only You"
47. "Kono Chikyū no Heiwa o Honki de Negatterun da yo!/Kare to Issho ni Omise ga Shitai!"
48. "Pyoko Pyoko Ultra"
49. "Renai Hunter"
50. "One・Two・Three/The Matenrou Show"
51. "Wakuteka Take a chance"
52. "Help Me!!"
53. "Brainstorming / Kimi Sae Ireba Nani mo Iranai"
54. "Wagamama Ki no Mama Ai no Joke / Ai no Gundan"
55. "Egao no Kimi wa Taiyou sa / Kimi no Kawari wa Iyashinai / What is LOVE?"
56. "Toki wo Koe Sora wo Koe / Password is 0"
57. "TIKI BUN / Shaba Daba Doo~ / Mikaeri Bijin"
58. "Seishun Kozou wa Naiteru / Yuugare wa Ameagari / Ima Koko Kara"
59. "Oh my wish! / Sukatto My Heart / Ima Sugu Tobikomu Yuuki"
60. "Tsumetai Kaze to Kataomoi / Endless Sky / One and Only"
61. "Utakata Saturday Night! / The Vision / Tokyo to Iu Katasumi"
62. "Sexy Cat no Enzetsu / Mukidashi de Mukiatte / Sō ja Nai"
63. "Brand New Morning / Jealousy Jealousy"
64. "Jama Shinaide Here We Go! / Dokyū no Go Sign / Wakaindashi!"
65. "Are You Happy? / A Gonna"
66. "Furari Ginza / Jiyū na Kuni Dakara"
67. "Jinsei Blues / Seishun Night"
68. "Kokoro & Karada / Lovepedia / Ningen Kankei No Way Way"
69. "Junjou Evidence / Gyuusaretai Dake na no ni"
70. "Teenage Solution / Yoshi Yoshi Shite Hoshii no / Beat no Wakusei"
71. "Chu Chu Chu Bokura no Mirai / Dai Jinsei Never Been Better!"

เพลงซิงเกิลที่ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 จากโอริคอนประจำสัปดาห์[แก้]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

มอร์นิงมูซูเมะกับประเทศไทย[แก้]

 • "เฮลโล! มอร์นิง" (ハロー!モーニング。) เป็นรายการโทรทัศน์รายการเดียวของมอร์นิงมูซูเมะที่เคยออกอากาศในประเทศไทย ผ่านทางระบบเคเบิลของทรูวิชันส์ ช่องฟิล์มเอเชีย โดยเนื้อหาของรายการที่ออกอากาศในประเทศไทย จะล่าช้ากว่าเนื้อหาที่ฉายในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบัน รายการดังกล่าวได้ยุติการออกอากาศไปแล้วทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย โดยออกอากาศครั้งสุดท้ายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2550 และออกอากาศครั้งสุดท้ายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2550
 • ไอ ทากาฮาชิ สมาชิกรุ่นที่ 5 และเอริ คาเม สมาชิกรุ่นที่ 6 เคยเดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อถ่ายแบบและถ่ายทำดีวีดีสมุดรวมภาพถ่ายชุด "เลิฟเฮลโล! อินภูเก็ต" ซึ่งผลงานของทั้งสองคนนี้ เป็นผลงานเดี่ยวแยกจากกัน[79]

อ้างอิง[แก้]

 1. "モーニング娘。'14『結成17年目★再評価のワケとは? 2014年はさらなる“勝負”へ』" (in Japanese). ORICON NEWS. 2014-01-29.
 2. Keith Cahoon. "Morning Musume | Profile เก็บถาวร 2006-07-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน." Nippop. (อังกฤษ)
 3. "つんく♂衝撃の初告白!ハロプロのプロデューサー“卒業していた”" (in Japanese). Sankei Sports. 2015-09-09.
 4. Sayashi Riho. "NHKさんで!鞘師里保" (in Japanese). Morning Musume Qki Official Blog. 2015-09-12.
 5. 5.0 5.1 "Morning Musume." Japan-Zone.com. (อังกฤษ)
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 6.4 "อันดับเพลงของมอร์นิงมูซูเมะในตารางจัดอันดับเพลงโอริคอน เก็บถาวร 2007-04-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน." YAMACHAN LAND. (ญี่ปุ่น)
 7. 7.0 7.1 7.2 "Morning Musume เก็บถาวร 2007-09-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน." JaME U.S.A. (อังกฤษ)
 8. "4th Generation Audition." Dark Childe's Sanctuary on the Web. (อังกฤษ)
 9. "Love Audition 21 (5th Generation)." Dark Childe's Sanctuary on the Web. (อังกฤษ)
 10. Momus Manpower." หน้า Japan Entertainment News - December 2004 (ดู December 18, 2004.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 11. "Hello! Project’s Kouhaku Medley." เว็บไซต์ Cult of Pop (http://www.cultofpop.com). (อังกฤษ)
 12. "Makoto's Graduation." หน้า Japan Entertainment News - August 2006 (ดู August 28, 2006.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 13. ""モーニング娘。第8期メンバー加入のお知らせ เก็บถาวร 2009-09-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน" (in Japanese). Hello! Project. 2006-12-11.
 14. "Morning Musume ได้สมาชิกใหม่เป็น 2 หมวยน้อยจีนแผ่นดินใหญ่[ลิงก์เสีย]," หน้า Entertainment. เว็บไซต์ Manager Online (http://www.manager.co.th).
 15. จากเว็บไซต์ up-front-works.jp เก็บถาวร 2014-01-16 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ญี่ปุ่น)
 16. "モーニング娘。、ピンク・レディー超え! 女性グループ5冠! เก็บถาวร 2007-05-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน" เว็บไซต์ ORICON STYLE (http://contents.oricon.co.jp). (ญี่ปุ่น)
 17. "Yoshizawa Hitomi Graduates from Morning Musume," หน้า Japan Zone Entertainment News - May 2007 (ดู May 07, 2007). เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 18. ดูเพิ่ม "โยชิ ประกาศลาออกจากวง Morning Musume แล้ว เก็บถาวร 2016-03-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน," หน้า Entertainment. เว็บไซต์ Manager Online (http://www.manager.co.th).
 19. HPS, "Fujimoto Miki leaves Morning Musume," หน้า Hello! Online News Feed (1-Jun 2007.) เว็บไซต์ Hello!Online (http://www.hello-online.org). (อังกฤษ)
 20. "Yet Another Shakeup for Morning Musume," หน้า Japan Entertainment News - June 2007 (June 02, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 21. "J Pop Band Morning Musume to Visit Korea[ลิงก์เสีย]." KBS Global. เรียกข้อมูล 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550.
 22. "モーニング娘。田中れいな、「おつかれいな!」と笑顔でグループ卒業" (in Japanese). My Navi News. 2013-05-22.
 23. "モーニング娘。に関してのお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2013-12-06.
 24. http://www.nhk.or.jp/j-melo/nhkworld/english/new_song_project/index.html
 25. Ohama Minoru, Michishige Sayumi, Tsunku. "モーニング娘。'14 道重さゆみに関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2014-04-29.
 26. "モーニング娘。'14・道重さゆみ、卒業を発表" (in Japanese). BARKS. 2014-04-29.
 27. "モーニング娘。'14道重さゆみ、秋ツアーを最後に卒業" (in Japanese). Natalie. 2014-04-29.
 28. "モー娘。道重さゆみが卒業を発表「次の世代にバトンタッチ」" (in Japanese). Oricon Style. 2014-04-29.
 29. "つんく♂、道重の卒業“美学”に親心 「彼女の卒業までさらなる応援を」と呼びかけ" (in Japanese). Oricon Style. 2014-04-29.
 30. "道重さゆみがモー娘。卒業を発表! 今秋の単独ツアー最終日で เก็บถาวร 2021-05-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน" (in Japanese). SANSPO. 2014-04-29.
 31. "モーニング娘。道重、11月の横アリで卒業" (in Japanese). Natalie.mu. 2014-08-16.
 32. "モーニング娘。’14 第12期メンバー決定!" (in Japanese). Hello! Project. 2014-09-30.
 33. "モーニング娘。'15 鞘師里保に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2015-10-29.
 34. "モー娘。’15、全編英語詞曲に挑戦「ワクワク」" (in Japanese). ORICON STYLE. 2015-09-17.
 35. "New audition for Morning Musume。’16 announced!" UP-FRONT LINK. 2016-01-02
 36. "モーニング娘。’16 鈴木香音に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2016-02-07.
 37. Concerning Kanon Suzuki from Morning Musume。’16. UP-FRONT LINK. 2016-02-06.
 38. "モー娘。’16鈴木香音 アイドル最後の日「私は世界一幸せ者です!!」" (in Japanese). Dwango.jp News. 2016-05-31.
 39. "Morning Musume ’16 to represent Japan at MBC Asia Music Network in South Korea" Aramajapan. 2016-10-06.
 40. "モーニング娘。'16 第13期メンバー決定!" (in Japanese). Hello! Project. 2016-12-12.
 41. "2 new members for Morning Musume。13th generation!" UP-FRONT LINK. 2016-12-12.
 42. "モーニング娘。13期メンバーに横山玲奈と加賀楓が加入。'17から13人体制に" (in Japanese). BARKS. 2016-12-12.
 43. "モーニング娘。がマルコメとのコラボで新曲『モーニングみそ汁』を披露!" (in Japanese). WWS channel. 2017-01-12.
 44. "指原&モー娘“禁断”コラボユニット「サシニング娘。」誕生! เก็บถาวร 2018-02-05 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน" (in Japanese). Tokyo Sports. 2016-12-26.
 45. "さしこ×モー娘。に山本彩×稲垣潤一!AKB48新アルバムでまさかのコラボ" (in Japanese). natalie. 2016-12-26.
 46. "AKB48新アルバム収録曲&アートワーク公開 指原×モー娘。コラボも" (in Japanese). ORICON STYLE. 2016-12-26.
 47. "モーニング娘。'17 NEWシングルリリースのお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2017-01-26.
 48. "モーニング娘。'17 工藤遥に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2017-04-29.
 49. "[EN] Concerning Haruka Kudo." UP-FRONT LINK. 2017-04-29.
 50. "ハロ!ステ号外 ~ハロー!プロジェクト2017新体制決定スペシャル~" (in Japanese). Hello! Project Station (via YouTube). 2017-06-26.
 51. Fukumura Mizuki. "ただいま☆譜久村聖" (in Japanese). Morning Musume Qki Official Blog. 2017-06-26.
 52. "モーニング娘。オリジナル&現役メンバーのコラボシングル「愛の種(20th Anniversary Ver.)」配信限定でリリース!" (in Japanese). Hello! Project. 2017-11-01.
 53. "モー娘。工藤遥、涙の卒業 女優の夢へと決意新た「またね!」." ORICON NEWS. 2017-12-11.
 54. "【モーニング娘。】OGを含む総勢25人が集結! 収録の裏側を徹底リポート!" (in Japanese). TV Tokyo. 2018-02-01.
 55. "モーニング娘。'18 尾形春水の卒業に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2018-03-27.
 56. "【ライブレポート】モーニング娘。'18 尾形春水が卒業「私はもう、いま、この瞬間、とっても幸せです」" (in Japanese). BARKS. 2018-06-20.
 57. "モーニング娘。'18 飯窪春菜の卒業に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2018-08-17.
 58. Iikubo Haruna. "#飯窪春菜に関する大切なお知らせ 飯窪春菜" (in Japanese). Morning Musume Tenkigumi Official Blog. 2018-08-17.
 59. Fukumura Mizuki. "モーニング娘。21歳☆譜久村聖" (in Japanese). Morning Musume Qki Official Blog. 2018-09-14.
 60. "モー娘。飯窪春菜、卒業コンサートで号泣 メンバーの“贈る言葉”に感極まり… " (in Japanese). ORICON NEWS. 2018-12-16.
 61. "モー娘。飯窪春菜:涙の卒業で「我がモーニング娘。人生に、一片の悔いなし!」" (in Japanese). MANTENWEB. 2018-12-16.
 62. Ishida Ayumi. "2018年最後の発表!石田亜佑美" (in Japanese). Morning Musume Tenkigumi Official Blog. 2018-12-31.
 63. "「​モーニング娘。'19 LOVEオーディション」開催!" (in Japanese). Hello! Project. 2019-01-02.
 64. "モー娘。の新メンバーオーディションの開催決定! 譜久村聖「モーニング娘。が大好きな人、待ってます」" (in Japanese). The Television. 2019-01-02.
 65. "モーニング娘。'19新メンバーを募集する「LOVEオーディション」開催" (in Japanese). natalie. 2019-01-02.
 66. "ようこそ!モーニング娘。'19 新メンバーお披露目特番!" (in Japanese). Morning Musume (via YouTube). 2019-06-22.
 67. "モーニング娘。'19 第15期メンバー決定!" (in Japanese). Hello! Project. 2019-06-22.
 68. https://www.youtube.com/watch?v=-hGR3f1ct9Q
 69. "モーニング娘。'21 佐藤優樹の卒業に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2021-09-24.
 70. https://www.instagram.com/p/CUZ21lVFQvi/
 71. "モーニング娘。'22 森戸知沙希の卒業に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2022-02-28.
 72. "モーニング娘。'22 ~2022年第1弾シングル!6月8日発売決定!" (in Japanese). Hello! Project. 2022-04-09.
 73. "「モーニング娘。'22」「Juice=Juice」新メンバー決定のお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2022-06-29.
 74. モーニング娘。'22 加賀楓の卒業に関するお知らせ" (in Japanese). Hello! Project. 2022-09-03.
 75. https://www.instagram.com/p/Cjpf8cxrBzG/
 76. https://natalie.mu/music/news/497414
 77. 明日も頑張ります。 加賀楓" (in Japanese). Morning Musume 13ki・14ki Official Blog. 2022.10.13.
 78. The Mall Activities (ฉบับที่ 9, วันที่ 917 พ.ค. 43.) หน้า 2
 79. "Takahashi Ai Is An Asian Beauty." Some Boys! Blog. (อังกฤษ)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Morning Musume Official YouTube
Morning Musume Official Instagram
Morning Musume Official Tiktok