มอริส ลาครัวซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ML DayDate.JPG
Maurice Lacroix calendrier retrograde copie.jpg
Maurice lacroix.JPG

มอริส ลาครัวซ์ (ฝรั่งเศส: Maurice Lacroix) เป็นเครื่องหมายการค้าระดับหรูของนาฬิกาข้อมือสัญชาติสวิส ที่อยู่ในรัฐชูรา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงซูริก

ประวัติ[แก้]

มอริส ลาครัวซ์ ได้รับการก่อตั้งในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของเดสโค ฟอน ชุลเทส โดยก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1889 เดสโค ฟอน ชุลเทส (เดสโค) เป็นบริษัทเก่าแก่ที่มีรากฐานมาจากการค้าผ้าไหม ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 เดสโคยังเป็นตัวแทนของนาฬิกาหรู เช่น โอเดอมาร์ ปิเกต์, ฮอยเออร์, อีเทอร์นา และเจเกอร์-เลอคูลทร์ นานนับปี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เดสโคเริ่มสนใจธุรกิจนาฬิกามากขึ้น และในปี ค.ศ. 1961 เดสโคได้ซื้อโรงงานผลิตที่ชื่อเทียรา ณ แซงแญแลฌีเยร์ ในรัฐฌูว์รา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีการผลิตนาฬิกาตราสินค้าเฉพาะสำหรับบุคคลภายนอก ในปี ค.ศ. 1975 เดสโคเริ่มทำการตลาดนาฬิกาภายใต้แบรนด์มอริส ลาครัวซ์ โดยมีสมาชิกคณะกรรมการของเดสโค ฟอน ชุลเทส, บริษัทแม่และผู้ก่อตั้งของมอริส ลาครัวซ์ ซึ่งมีชื่อว่า มร.ลาครัวซ์

ส่วนในปี ค.ศ. 1980 มอริส ลาครัวซ์ ประสบความสำเร็จอย่างมากจนโรงงานในแซงแญแลฌีเยร์หยุดการผลิตสำหรับบุคคลภายนอก ในปี 1989 มอริส ลาครัวซ์ ได้รับตำแหน่งผู้จัดทำกล่องใส่ของเควโลส เอส.เอ. ซึ่งตั้งอยู่ในแซงแญแลฌีเยร์เช่นกัน ความสามารถในการสร้างกล่องใส่นาฬิกาภายในองค์กรทำให้มอริส ลาครัวซ์ ฉีกแนวเมื่อเทียบกับบริษัทนาฬิกาหรูอื่น ๆ

ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 มอริส ลาครัวซ์ มีประสบการณ์ "ทะยานขึ้นเหมือนจรวด" ด้วยการเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ "เลอเมกานีค" ระดับไฮเอนด์ ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ "มาสเตอร์พีซ"[1] ในช่วงเวลานี้ บริษัทได้ยกระดับตนเองสู่ระดับสูงของผู้ผลิตนาฬิกาสวิส โดยทั้งการยึด 'ศิลปะการทำนาฬิกาสวิส' แบบดั้งเดิม และโดยการสร้างขบวนการของตัวเองสำหรับคอลเลกชันชิ้นเอก[2]

ในปี ค.ศ. 2010 มอริส ลาครัวซ์ มีพนักงานประมาณ 220 คนทั่วโลก และมีตัวแทนอยู่ในร้านค้าประมาณ 4,000 แห่งในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

อ้างอิง[แก้]

  1. Wristwatch Annual 2011
  2. Maurice Lacroix A Brief Portrait Archived 2008-05-14 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน – Watchlife.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]