มหาวิหารอาวีญง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาสนวิหารแม่พระแห่งอาวีญง
Cathédrale Notre-Dame des Doms d'Avignon

Cathedral of Our-Lady-of-the-Doms

มหาวิหารอาวีญง
มหาวิหารอาวีญง
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
เสก 8 ตุลาคม ค.ศ. 1111
ที่ตั้ง อาวีญง ในจังหวัดโวกลูซ
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
แรกสุด ศตวรรษที่ 12
สร้างเสร็จ ต่อเติมช่วงศตวรรษที่ 14 และ 17
แบบสถาปัตยกรรม โรมาเนสก์
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก ฌ็อง-อองเดร กีแบร์โต
มาร์ค-อ็องตวน กรีโก
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 43°57′03″N 4°48′48″E / 43.95083°N 4.81333°E / 43.95083; 4.81333
เว็บไซต์ มหาวิหารแห่งอาวีญง
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1840)
World Heritage logo.png มรดกโลก (ค.ศ. 1995)

มหาวิหารอาวีญง หรือชื่อเต็มว่า อาสนวิหารแม่พระแห่งอาวีญง (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre-Dame des Doms d'Avignon) คำว่า des Doms มาจากภาษาละตินว่า Domus episcopali แปลตามศัพท์ว่า "จากบ้านของบิชอป" โดยสันนิษฐานจากสถานที่ตั้งของที่พักประจำตำแหน่งของอาร์ชบิชอปแห่งอาวีญง[1] ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของวิหารเดิมที่สร้างแต่ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 และถูกทำลายลงช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8 เป็นอาสนวิหารโรมันคาทอลิกประจำอัครมุขมณฑลอาวีญง (Archdiocese of Avignon) ตั้งอยู่ที่ในเขตพระราชวังพระสันตะปาปาแห่งอาวีญง ในเมืองอาวีญง (Avignon) จังหวัดโวกลูซ ในแคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ ประเทศฝรั่งเศส อาสนวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่พระนางมารีย์พรหมจารี สร้างในสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์แบบพรอว็องซ์ โดยสร้างเมื่อปีค.ศ. 1150 และได้ถูกขยับขยายเพิ่มเติมส่วนของเหล่าชาแปล (Chapelle) ในระหว่างช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 ถึง 17

จุดสำคัญของมหาวิหารได้แก่รูปปั้นทองพระนางมารีย์พรหมจารีประดิษฐานอยู่บนยอดหอระฆังทางทิศตะวันตกอันเป็นเอกลักษณ์ และนอกเหนือจากงานศิลปะชั้นเยี่ยมด้านในของวิหาร ยังมีสิ่งที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุด ได้แก่ มอโซเลียมของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 22 อันถือว่าเป็นงานศิลปะการแกะสลักแบบศิลปะกอทิกชั้นเยี่ยมของคริสต์ศตวรรษที่ 14

มหาวิหารอาวีญงได้ขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 1840 และต่อมาเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปีค.ศ. 1995 ร่วมกับพระราชวังพระสันตะปาปาแห่งอาวีญง

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]