มหาวิหารอาลบี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับการเรียกชื่อวัดคริสต์ศาสนาประเภทต่าง ๆ ดูที่ คริสต์ศาสนสถาน
Logo monument classe.svg อาสนวิหารนักบุญเซซีลีอาแห่งอาลบี
Cathédrale Sainte-Cécile d'Albi
ด้านหน้าของมหาวิหารอาลบี
ด้านหน้าของมหาวิหารอาลบี
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง อาลบีในประเทศฝรั่งเศส
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
แรกสุด ค.ศ. 1282ค.ศ. 1480
สร้างเสร็จ
แบบสถาปัตยกรรม โรมาเนสก์, กอทิก
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 43°55′42″N 2°8′34″E / 43.92833°N 2.14278°E / 43.92833; 2.14278
เว็บไซต์ มหาวิหารอาลบี
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1862)
World Heritage logo.png มรดกโลก (ค.ศ.1998)

มหาวิหารอาลบี (อังกฤษ: Albi Cathedral) หรือชื่อทางการคือ อาสนวิหารนักบุญเซซีลีอาแห่งอาลบี (ฝรั่งเศส: Cathédrale Sainte-Cécile d'Albi กาเตดราลแซ็งต์-เซซีลดาลบี) เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิกที่มีฐานะเป็นอาสนวิหาร[1] ประจำตำแหน่งอาร์ชบิชอปแห่งอาลบี ตั้งอยู่ที่เมืองอาลบีในประเทศฝรั่งเศส สถาปัตยกรรมที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นแบบกอทิก

ในปัจจุบัน มหาวิหารอาลบี ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ร่วมกับเมืองเก่าของอาลบี เมื่อปีค.ศ. 2010 ในนาม Espicopal City of Albi

ประวัติ[แก้]

มหาวิหารปัจจุบันเป็นมหาวิหารที่สร้างบนคริสต์ศาสนสถานเก่า คริสต์ศาสนสถานแรกสร้างมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 4 และในปี ค.ศ. 666 ก็ถูกทำลายไปในเพลิงไหม้ หลักฐานที่บันทึกไว้ในปี ค.ศ. 920 กล่าวถึงคริสต์ศาสนสถานในชื่อนักบุญเซซีลีอาซึ่งเป็นนักบุญองค์อุปถัมภ์นักดนตรี ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 ก็มาสร้างแทนด้วยสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ที่เป็นสิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยหิน[2]

มหาวิหารแบบกอทิกที่เห็นอยู่ในปัจจุบันสร้างระหว่างปี ค.ศ. 1282 ถึงปี ค.ศ. 1480 ระหว่างกรณีนอกรีตของอัลบิเจ็นเซียนและสงครามครูเสดอันทารุณที่เป็นสงครามเพื่อกำจัดอัลบิเจ็นเซียนที่มีผู้สูญเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมาก หลังจากการนองเลือดแล้วลักษณะรูปทรงของมหาวิหารที่โดดเด่นอย่างป้อมปราการก็เป็นเครื่องเตือนถึงอำนาจของความศรัทธาของคริสเตียน

องค์ประกอบ[แก้]

อาสนวิหารสร้างแบบสถาปัตยกรรมกอธิคตอนใต้ โดยเฉพาะการมีหอระฆังที่มาสร้างในปี ค.ศ. 1492 ที่สูง 78 เมตรและทางเข้าโดยโดมินีค เดอ โฟลรองซ์ที่สร้างราวปี ค.ศ. 1392

ภายในอันหรูหราแพรวพราวตัดกับความเกลี้ยงเกลาขึงขังของอย่างสถาปัตยกรรมทางยุทธศาสตร์ภายนอก บริเวณร้องเพลงสวดกลางสำหรับสมาชิกของลัทธิล้อมรอบด้วยฉากกางเขน ที่ตกแต่งด้วยประติมากรรมพหุรงค์และรายละเอียดอื่น ๆ ภายใต้ออร์แกนเป็นจิตรกรรมฝาผนัง ภาพ “การตัดสินครั้งสุดท้าย” โดยจิตรกรเฟล็มมิชไม่ทราบนาม เดิมเป็นภาพขนาด 200 ตารางเมตร แต่ตอนกลางมาถูกรื้อทิ้ง จิตรกรรมฝาผนังบนเพดานเป็นจิตรกรรมฝาผนังแบบเรอเนสซองซ์อิตาลีที่เก่าแก่ที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในฝรั่งเศส

บริเวณร้องเพลงสวดและฉากกางเขน

ออร์แกนสร้างโดยศิลปินคริสต็อฟ มูเชอปรลในคริสต์ศตวรรษที่ 18

อ้างอิง[แก้]

  1. Catholic enclyclopedia: Cathedral
  2. the municipal park in the town of Rochegude has some remains of its cloister arcade

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ มหาวิหารแซ็งต์-เซซีลแห่งอาลบี

ระเบียงภาพ[แก้]