มหาวิหารน็องต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาสนวิหารนักบุญเปโตรและนักบุญเปาโล
แห่งน็องต์
Cathédrale Saint-Pierre-et-Saint-Paul de Nantes

Cathedral of St. Peter and St. Paul

ด้านหน้าของมหาวิหาร
ด้านหน้าของมหาวิหาร
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
เสก 25 ธันวาคม ค.ศ. 1891
ที่ตั้ง น็องต์ จังหวัดลัวรัตล็องติก
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
ปัจจุบัน ค.ศ. 1434
สร้างเสร็จ ค.ศ. 1891
แบบสถาปัตยกรรม กอธิก
สูง 49 เมตร
อื่นๆ หอสูง 63 เมตร
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก กีโยม เดอ ดามมาร์แต็ง
ฌัก ดรูเอ
มาร์ตูแร็ง โรดิเย
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 47°13′06″N 1°33′03″E / 47.21833°N 1.55083°E / 47.21833; 1.55083
เว็บไซต์ http://nantescathedrale.free.fr/index.htm
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ (ค.ศ. 1862)

มหาวิหารน็องต์ หรือมีชื่อเต็มว่า อาสนวิหารนักบุญเปโตรและนักบุญเปาโลแห่งน็องต์ (ฝรั่งเศส: Cathédrale Saint-Pierre-et-Saint-Paul de Nantes) เป็นอาสนวิหารโรมันคาทอลิก เป็นที่ตั้งของมุขนายกประจำมุขมณฑลน็องต์ (Diocese of Nantes) ตั้งอยู่ที่ปลัสแซ็งปิแยร์ (Place Saint-Pierre) ในเขตเมืองน็องต์ จังหวัดลัวรัตล็องติก ในแคว้นเปอีเดอลาลัวร์ ประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่สองอัครทูตสำคัญ คือนักบุญเปโตร และนักบุญเปาโล

มหาวิหารน็องต์ได้ขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ เมื่อปี ค.ศ. 1862[1]

ประวัติ[แก้]

มหาวิหารแห่งน็องต์ ได้ถูกสร้างบนพื้นที่วิหารเดิม ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1434 จนแล้วเสร็จเมื่อปีค.ศ.1891 โดยใช้เวลาสร้างรวมทั้งสิ้นถึง 457 ปี มหาวิหารอันเป็นอาคารขนาดใหญ่มาก เริ่มสร้างในสมัยที่เมืองน็องต์ และเบรอตาญ ซึ่งมีความร่ำรวยทางเศรษฐกิจ ในช่วงที่ปกครองโดยจอห์นที่ 6 ดยุคแห่งเบรอตาญ (John VI, Duke of Brittany) โดยมีสถาปนิกชาวฝรั่งเศส กีโยม เดอ ดามมาร์แต็ง เป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง และมาร์ตูแร็ง โรดิเย ในภายหลัง โดยวางศิลาฤกษ์ในปีค.ศ. 1434 และเริ่มก่อสร้างจากหน้าบันฝั่งทิศตะวันตก ทางเดินด้านข้าง โถงทางเดินโบสถ์ (Nave) และหอสวดมนต์เล็ก[2] ได้แบ่งการก่อสร้างวิหารแบ่งเป็น 5 ช่วงหลักๆ[3]

  • ส่วนสุดท้ายเป็นช่วงที่แขนกางเขนทางทิศเหนือและบริเวณร้องเพลงสวดได้เสร็จสิ้นช่วงปีค.ศ. 1840 และ 1891 อันเป็นยุคที่กำลังฟื้นฟูความเชื่อทางคริสต์ศาสนา ความล่าช้าส่วนใหญ่มากจากการรื้อถอนโบสถ์เก่า(โรมาเนสก์) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้บริเวณกำแพงเมือง เพื่อมาทำการสร้างส่วนบริเวณร้องเพลงสวดของมหาวิหารแห่งใหม่

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มหาวิหารได้ถูกทิ้งระเบิดโดยฝ่ายสัมพันธมิตร ในวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1944 ต่อมาเมื่อ 28 มกราคม ปีค.ศ. 1972 ได้มีเพลิงไหม้โดยเริ่มมาจากบริเวณหลังคาของวิหาร ถึงแม้ว่าเพลิงจะถูกควบคุมได้ในที่สุด แต่ก็ยังสร้างความเสียหายในวงกว้าง โดยเฉพาะโครงสร้างหลังคาที่ทำจากไม้ อัคคีภัยครั้งนี้เป็นมูลเหตุของการบูรณะปฏิสังขรณ์มหาวิหารที่สมบูรณ์แบบที่สุดในยุคปัจจุบัน

หน้าบันของมหาวิหารประกอบไปด้วยหอระฆังทั้งสองขนาบข้าง โดยยอดหอสูงเหนือระเบียงบนดาดฟ้าของมหาวิหาร หน้าบันของมหาวิหารแห่งนี้แสดงให้เห็นถึง 1) มุขด้านหน้าที่ยื่นออกมา เพื่อสามารถเทศน์ให้ฝูงชนที่อยู่บนจัตุรัสด้านหน้าได้อย่างชัดเจน 2) ซุ้มประตูที่ตกแต่งอย่างวิจิตรพิศดาร ถึง 5 ซุ้ม โดยมี 3 ซุ้มทางด้านหน้า และอีก 2 ซุ้มทางด้านข้าง (ดูผังประกอบ - หมายเลข 1 เป็นประตูกลาง หมายเลข 2 คือประตูนักบุญเปาโล หมายเลข 3 คือประตูนักบุญอีฟว์ หมายเลข 32 คือประตูนักบุญโดนาเทียนกับโรกาเทียน และหมายเลข 33 คือประตูนักบุญเปโตร )

ผังของมหาวิหาร

รูปแบบทางสถาปัตยกรรมของมหาวิหารเป็นสถาปัตยกรรมกอทิกแบบฝรั่งเศส แต่รายละเอียดส่วนใหญ่ล้วนเป็นกอธิกยุคปลายทั้งสิ้น อาทิเช่น การยกเลิกการใช้หัวเสา (Capital) ขอบหน้าต่างแบบฟล็อมบัวยอง (Flamboyant tracery) ฯลฯ[4]

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.culture.gouv.fr/public/mistral/merimee_fr กระทรวงวัฒนธรรมแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส
  2. Frankl, P., Revised by Crossley, P. (2000) Gothic architecture, (Yale University Press, Pelican History of Art).
  3. Leniaud, J.-M., Bienvenu, G., Curie, P., Daboust, V., Eraud, D., Gros, C., James, F.-C. and Riffet, O. (1991) Nantes. La cathédrale Loire-Atlantique, Inventaire Général des Monuments et des Richesses Artistiques de la France. Nantes 1991
  4. Russon, J. B. and Duret, D. (1933) La cathedrale de Nantes. Savenay 1933

ดูเพิ่ม[แก้]