มหาวิหารดักซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาสนวิหารแม่พระแห่งดักซ์
Cathédrale Notre-Dame de Dax

Cathedral of Our Lady of Dax

ทัศนียภาพด้านหน้าของมหาวิหาร
ทัศนียภาพด้านหน้าของมหาวิหาร
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ อาสนวิหาร
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง ดักซ์ จังหวัดลองด์
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
ปัจจุบัน คริสต์ศตวรรษที่ 13
สร้างเสร็จ คริสต์ศตวรรษที่ 18
แบบสถาปัตยกรรม คลาสสิก
กอธิก
(เฉพาะซุ้มประตูอัครทูต)
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 43°42′30″N 1°03′11″W / 43.70833°N 1.05306°W / 43.70833; -1.05306
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์(ค.ศ. 1946)

มหาวิหารดักซ์ เรียกชื่อเต็มว่า อาสนวิหารแม่พระแห่งดักซ์ (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre-Dame de Dax) เป็นอาสนวิหารโรมันคาทอลิก เป็นที่ตั้งของมุขนายก ประจำมุขมณฑลแอร์ และดักซ์ (Diocese of Aire and Dax) ตั้งอยู่ที่เมืองดักซ์ จังหวัดลองด์ ในแคว้นอากีแตน ประเทศฝรั่งเศส สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้พระนางมารีย์พรหมจารี

ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของอดีตมุขมณฑลดักซ์ (Dioces of Dax) แต่ได้ถูกยุบลงภายหลังการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งรวมถึงอดีตมุขมณฑลแอร์ (Diocese of Aire)ซึ่งประสบชะตากรรมเดียวกันด้วย โดยทั้งสองได้ถูกยุบผนวกกับมุขมณฑลบายอน (Diocese of Bayonne) ตามความตกลง ค.ศ. 1801 และต่อมาในปีค.ศ. 1817 ได้มีการแยกออกมาอีกครั้งหนึ่งโดยรวมเป็นหนึ่งมุขมณฑล มีชื่อเรียกว่า มุขมณฑลแอร์และดักซ์ (Diocese of Aire and Dax) โดยมีที่ตั้งของมุขนายกที่มหาวิหารแอร์

ต่อมาในปีค.ศ. 1833 ได้มีการย้ายที่ตั้งของมุขนายกมาอยู่ที่เมืองดักซ์ ที่มหาวิหารแห่งดักซ์ อนึ่ง มหาวิหารแอร์ยังคงเป็นอาสนวิหารร่วม (Co-cathedral)

มหาวิหารแห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ เมื่อปีค.ศ. 1884ในบริเวณส่วนของซุ้มประตูอัครทูต (Portail des Apôtres) และอาคารส่วนที่เหลือค.ศ. 1946[1]

ประวัติ[แก้]

ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 13 อันเป็นยุคเจริญรุ่งเรืองของเมือง มุขนายกในขณะนั้นจึงได้มีโครงการสร้างสิ่งปลูกสร้างทางศาสนามากมาย รวมถึงอาสนวิหารใหม่ที่สร้างบนที่ของโบสถ์แบบโรมาเนสก์แต่เดิม ด้วยอาสนวิหารในแบบสถาปัตยกรรมกอทิกอย่างสวยงาม ซึ่งได้ถล่มลงในปีค.ศ. 1646 เหลือเพียงแต่ ซุ้มประตูอัครทูต (Portail des Apôtres) ซึ่งหลงเหลือเพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต โดยซุ้มประตูนี้ตั้งอยู่ในบริเวณแขนกางเขนฝั่งทิศเหนือ ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนเมื่อปีค.ศ. 1884

ลักษณะทางสถาปัตยกรรม[แก้]

ด้วยซุ้มประตูทางเข้าโบราณที่มีความสูงถึง 12 เมตร กว้าง 8 เมตร ประกอบไปด้วยงานแกะสลักหินที่สลักเสลาอย่างสวยงาม และจัดว่าหายากแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไปแล้วนั้น มหาวิหารที่เห็นในปัจจุบันสร้างเมื่อปลายคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในแบบสถาปัตยกรรมคลาสสิก ภายในแบ่งเป็นสามระดับชั้น (ซุ้มทางเดินโค้ง ระเบียงแนบชั้นบน และหน้าต่างบานใหญ่ชั้นบนสุด) งานหัวเสาทั้งหมดเป็นเสาแบบไอออนิก ซึ่งสวยงามเทียบได้กับโบสถ์นักบุญเปาโลแห่งปารีส และโบสถ์นักบุญหลุยส์แห่งเล-แซ็งวาลีด[2]

ฝั่งทางเข้าหลัก และทางเข้าทิศใต้ประกอบด้วยหน้าบันขนาดใหญ่โตและดูขึงขัง ในทางกลับกัน ทางทิศเหนือซึ่งเปิดไปสู่จัตุรัสด้านหน้านั้น มีความละเอียดอ่อนปนความกระด้างบ้าง บริเวณทางเข้าหลักของมหาวิหารซึ่งกินเวลาการก่อสร้างนานที่สุด สร้างตามแบบของสถาปนิกชาวปารีส โปล กาลลัว (Paul Gallois) แล้วเสร็จเมื่อค.ศ. 1894[3] ตัวอาคารหลักของมหาวิหารนี้ได้ถูกขึ้นทะเบียนต่อมาในปีค.ศ. 1946

หอหลังคาโดมบริเวณจุดตัดกลางโบสถ์นั้นตกแต่งด้วยงานภาพจิตรกรรม บริเวณร้องเพลงสวด มีงานไม้สลักเป็นที่นั่งสวด (สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16) ซึ่งบูรณะได้จากอาสนวิหารเดิม แท่นบูชาและแท่นบูชาแม่พระทำจากหินอ่อนย้อมสี (สมัยกลางคริสต์ศตวรรษที่ 18) เป็นงานของพี่น้องตระกูล มาซเซตตี (Mazzetti) ซึ่งเป็นช่างชาวสวิสที่อาศัยอยู่ที่อาวีญง ฐานประดับออแกนเป็นงานสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ตอนปลาย โดยช่างทำตู้ (Ebonist) ประจำท้องถิ่น กอลาร์ (Caular) ซึ่งภายหลังจากการบูรณะครั้งใหญ่นั้นได้ถือว่าเป็นหนึ่งในงานประดับออแกนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส

ระเบียงภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.culture.gouv.fr/public/mistral/merimee_fr?ACTION=CHERCHER&FIELD_1=REF&VALUE_1=PA00083938 กระทรวงวัฒนธรรมแห่งฝรั่งเศส
  2. Agnès Chauvin, La cathédrale de Dax, travail d'étude et de recherche, Université de Bordeaux III, 1998
  3. Agnès Chauvin, La cathédrale de Dax, travail d'étude et de recherche, Université de Bordeaux III, 1988

ดูเพิ่ม[แก้]