มหาวิทยาลัยวาเคอนิงเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยวาเคอนิงเงิน
Wageningen University & Research
คติพจน์อังกฤษTo explore the potential of nature to improve the quality of life
สถาปนาค.ศ. 1876
ประเภทรัฐ
พระอธิการอาตืร์ โมล
ประธานคณะกรรมการบริหารหลุยส์ เฟรสโก
จำนวนผู้ศึกษา12,001 คน (ค.ศ. 2017–2018)
จำนวน ป.ตรี5,659 คน (ค.ศ. 2017–2018)
จำนวนบัณฑิตศึกษา5,821 คน (ค.ศ. 2017–2018)
จำนวนผู้ศึกษาอื่น521 (2017-18)
ที่ตั้งวาเคอนิงเงิน, เกลเดอร์ลันด์, เนเธอร์แลนด์
ประเทศเนเธอร์แลนด์
สีประจำสถาบันเขียวมะนาวและฟ้าเข้ม[1]
         
มาสคอตWUR Wolf
เว็บไซต์wur.nl/en.htm

มหาวิทยาลัยวาเคอนิงเงิน หรือ มหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยวาเคอนิงเงิน (อังกฤษ: Wageningen University & Research หรือย่อเป็น WUR) เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่ตั้งอยู่ที่เมืองวาเคอนิงเงิน จังหวัดเกลเดอร์ลันด์ ทางตอนกลางของประเทศเนเธอร์แลนด์ บริเวณที่ได้รับสมญานามว่า หุบเขาอาหาร

มหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยวาเคอนิงเงินเกิดจากการรวมตัวกันของมหาวิทยาลัยวาเคอนิงเงินและสถาบันวิจัยเพื่อการเกษตรของกระทรวงเกษตรของเนเธอร์แลนด์[2][3] จัดการศึกษาระดับปริญญาตรี โท เอกด้านชีววิทยาและสังคมวิทยา และเน้นการวิจัยด้านชีววิทยาและทรัพยกรธรรมชาติ มีชื่อเสียงด้านเกษตรกรรม ป่าไม้ และการศึกษาสิ่งแวดล้อ มีนักเรียน 12,000 คนมาจากกว่า 100 ประเทศ

ประวัติ[แก้]

เมื่อปี ค.ศ. 1876 มีการก่อตั้งโรงเรียนเกษตรแห่งชาติ (Rijkslandbouwschool) ขึ้นที่เมืองวาเคอนิงเงิน ต่อมาเมื่อมีการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นสูงในปี ค.ศ. 1896 ได้มีการเปลี่ยนโรงเรียนเป็นวิทยาลัยเกษตรและป่าไม้ และขยายเป็นวิทยาลัยเกษตร พืชเรือนกระจก และป่าไม้แห่งชาติในปี ค.ศ. 1904 จากนั้น พระราชบัญญัติการศึกษาระบุให้วิทยาลัยเป็นสถาบันวิชาการในชื่อ วิทยาลัยเกษตรแห่งชาติ (Rijks Landbouw Hoogeschool) เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 1918

เมื่อมีการแก้พระราชบัญญัติการศึกษาในปี 1986 สถาบันเทคโนโลยีหลายแห่งถูกยกระดับเป็นมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับวิทยาลัยเกษตรแห่งชาติ ที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัยเกษตรวาเคอนิงเงิน หลายปีต่อมา สาขาวิชาและการวิจัยได้ขยายเพิ่มออกไปสู่สาขาชีววิทยาและเส้นทางอาชีพสาขาเกษตรเริ่มได้รับความนิยม จึงได้มีการรวมสถาบันวิจัยเข้ากับมหาวิทยาลัย เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น มหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยวาเคอนิงเงิน แต่การบริหารระหว่างมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยยังแยกกันอยู่ จนกระทั่งได้รวมกันเป็นเอกเทศอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 2016

การศึกษาและการวิจัย[แก้]

การศึกษาระดับปริญญาตรี ใช้เวลา 3 ปี มีการจัดการเรียนการสอนด้านเศรษฐศาสร์และสังคม สุขภาพ ชีววิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สัตว์และพืช การศึกษาระดับปริญญาโทใช้เวลา 2 ปีและใช้ภาษาอังกฤษ ส่วนระดับปริญญาเอกเป็นหลักสูตร 4 ปีซึ่งจะเน้นการทำวิจัยและมีภาระงานสอนไม่เกินร้อยละ 15

นอกจากนี้ยังมีสถาบันวิจัยอีกหลายแห่ง เช่น ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ ศูนย์วิจัยชีวสัตวแพทย์ ศูนย์พัฒนานวัตกรรม ศูนย์วิจัยอาหารและชีวฐาน ศูนย์วิจัยปศุสัตว์ ศูนย์วิจัยพืช ศูนย์วิจัยผลิตภัณฑ์นม และศูนย์วิจัยความปลอดภัยอาหาร

อ้างอิง[แก้]

  1. Huisstijlhandboek – website of the Wageningen University and Research
  2. "Wageningen Universiteit (WU)" (ภาษาดัตช์). Studie.nl. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-07. สืบค้นเมื่อ 6 March 2013.
  3. "History of Wageningen UR". Wageningenur.nl. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-31. สืบค้นเมื่อ 6 March 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]