มวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ (อังกฤษ: King's Cup Amateur International Boxing Tournament : King's Cup) เป็นการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นระหว่างประเทศ โดยจัดขึ้นที่ประเทศไทย เพื่อชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว[1] เริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521 และมีการจัดต่อเนื่องทุกปี

ประวัติ[แก้]

ในช่วงที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นใน พ.ศ. 2516 ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ อัลวาร์ ชอร์ดี้ ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการสมาคมมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติในขณะนั้น ได้พบกับ พันเอก อนุ รมยานนท์ ซึ่งเป็นอดีตนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ซึ่งก่อให้เกิดแนวคิดในการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในเอเชีย อันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยการจัดการแข่งขันจะต้องไม่ซ้อนกับการแข่งขันรายการใดๆที่เกิดขึ้นในเอเชีย

จากการพูดคุยดังกล่าว ศาสตราจารย์ดอกเตอร์ อัลวาร์ ชอร์ดี้ ได้เสนอแนวคิดให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการหนึ่ง จากเหตุผลว่าประเทศไทย มีความเหมาะสมมากที่สุดทั้งในการเดินทาง หลังจากนั้น พ.อ.อนุ รมยานนท์ ก็ได้ประชุมหารือกับคณะกรรมการบริหารสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย โดยได้รับการตอบรับและอนุมัติจากที่ประชุม ให้มีการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นนานาชาติขึ้นรายการหนึ่ง และเริ่มจัดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2521

หลังจากตกลงถึงการจัดแข่งขัน พ.อ.อนุ รมยานนท์ ได้มีแนวคิดในการขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ได้พระราชทางถ้วยรางวัลดังกล่าวให้แก่สมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยดังกล่าว ส่งผลให้เกิดรายการแข่งขันที่มีชื่อว่า "คิงส์คัพ" ในเวลาต่อมา

ถ้วยรางวัล[แก้]

ถ้วยรางวัลพระราชทานมีลักษณะแบบศิลปะไทยเดิม ความสูงจากฐานถึงยอด 28 นิ้ว กว้าง 8 นิ้ว และมีพระปรมาภิไธยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจารึกที่ถ้วยรางวัล โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่สมาคมมวยสากลสมัครเล่นจำนวน 2 ถ้วย สำหรับมอบให้แก่นักกีฬายอดเยี่ยม และทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน โดยในขณะนั้น พระองค์จะเป็นผู้พระราชทานรางวัลด้วยพระองค์เอง หรือให้องคมนตรีเป็นผู้แทนพระองค์

มวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพจัดแข่งขันปีละครั้ง โดยการแข่งขันได้การรับรองจากสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ และเป็นการแข่งขันรายการใหญ่รายการหนึ่งของวงการมวยสากล

ผลการแข่งขัน[แก้]

สมรักษ์ คำสิงห์ เป็นผู้ชนะการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 25 ซึ่งจัดขึ้นใน พ.ศ. 2545 [2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "กล้ามไทยประเดิมชัยทุกรุ่นเปิดมวยคิงส์คัพ". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-04-09. สืบค้นเมื่อ 2012-01-11.
  2. "ข่าวสารนาวี ปีที่ ๙ ฉบับที่ ๑๓๙ ประจำวันที่ ๑๘ - ๒๔ เมษายน ๒๕๔๕". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2005-04-10. สืบค้นเมื่อ 2012-01-11.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]