มนุษย์กบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีมจัดส่งซีลปีนขึ้นไปบนยานพาหนะขนส่งก่อนที่จะเริ่มดำเนินการจากด้านหลังของเรือดำน้ำสหรัฐ ฟิลาเดลเฟีย

มนุษย์กบ เป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนในการดำน้ำสกูบาหรือการว่ายน้ำใต้ทะเลในความสามารถทางยุทธวิธีซึ่งรวมถึงตำรวจหรืองานทางทหาร บุคลากรดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อทางการของนักดำน้ำจู่โจม หรือนักว่ายน้ำจู่โจม คำว่ามนุษย์กบ เกิดขึ้นครั้งแรกในนามมนุษย์กบผู้ปราศจากความกลัว ซึ่งเป็นชื่อบนเวทีของพอล บอยตัน ในคริสต์ทศวรรษ 1870[ต้องการอ้างอิง] และต่อมาถูกอ้างสิทธิ์โดยจอห์น สเปนซ์ ผู้เป็นเป็นสมาชิกของกองทัพเรือสหรัฐและสมาชิกของหน่วยนาวิกโอเอสเอส ซึ่งได้รับการนำไปใช้กับเขาในขณะที่เขากำลังฝึกซ้อมในชุดกันน้ำสีเขียว[1]

คำว่ามนุษย์กบบางครั้งใช้เพื่ออ้างถึงนักดำน้ำสกูบาพลเรือน สโมสรกีฬาดำน้ำบางแห่งมีคำว่ามนุษย์กบ อยู่ในชื่อของสโมสร[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งคำที่ต้องการโดยผู้ใช้สกูบาคือนักดำน้ำ[ต้องการอ้างอิง] แต่คำว่ามนุษย์กบ ยังคงใช้อย่างไม่เป็นทางการโดยผู้ที่ไม่ใช่นักดำน้ำ โดยเฉพาะในสื่อและมักจะอ้างถึงนักดำน้ำสกูบาระดับอาชีพ เช่น ในบทบาทตำรวจดำน้ำ[ต้องการอ้างอิง]

ในกองทัพและเครือข่ายข่าวกรองสหรัฐ นักดำน้ำที่ผ่านการฝึกในสกูบาหรือซีซียูบีเอ ผู้เคลื่อนกำลังพลสำหรับภารกิจจู่โจมยุทธวิธี ได้รับการเรียกว่า "นักดำน้ำจู่โจม"[ต้องการอ้างอิง] คำนี้ใช้เพื่ออ้างถึงกองกำลังพิเศษของกองทัพสหรัฐ (เป็นที่รู้จักกันในเชื่อกรีนเบอเรต์), เนวีซีล/หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ, ปฏิบัติการฝ่ายกิจกรรมพิเศษของซีไอเอ, ส่วนประกอบของรีคอนนาวิกโยธิน, กองกำลังลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกพิเศษ, สมาชิกหน่วยจู่โจมกองร้อยลาดตระเวน, พลร่มกู้ภัยกองทัพอากาศ, ทีมควบคุมการรบกองทัพอากาศ, นักว่ายน้ำกู้ภัย เฮลิคอปเตอร์หน่วยยามฝั่งสหรัฐ, นักว่ายน้ำค้นหาและกู้ภัย กองทัพเรือสหรัฐ, หน่วยปฏิบัติการพิเศษช่างเทคนิคสภาพอากาศแห่งกองทัพอากาศสหรัฐ และหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิดกองทัพเรือ (อีโอดี) ส่วนในสหราชอาณาจักร ตำรวจนักดำน้ำมักถูกเรียกว่า "มนุษย์กบตำรวจ"[ต้องการอ้างอิง]

องค์การนักดำน้ำทางยุทธวิธีของบางประเทศมีการแปลคำว่ามนุษย์กบ ในชื่อทางการของพวกเขา เช่น ฟรอแมนสคอร์พซือของเดนมาร์ก นอกนั้นเรียกตัวเองว่า"นักดำน้ำจู่โจม" หรือความหมายที่คล้ายกัน ส่วนอื่น ๆ เรียกตัวเองโดยใช้ชื่อที่ไม่จำกัด เช่น "สเปเชียลกรุป 13" และ "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ"[ต้องการอ้างอิง]

หลายประเทศและบางกลุ่มติดอาวุธนอกประจำการ จัดหรือใช้มนุษย์กบจู่โจม

อ้างอิง[แก้]

  1. Perry, Tony (2013-11-03). "John Spence dies at 95; Navy diver and pioneering WWII 'frogman'". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2013-11-27.

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]