ข้ามไปเนื้อหา

มนุษย์กบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมจัดส่งซีลปีนขึ้นไปบนยานพาหนะขนส่งก่อนที่จะเริ่มดำเนินการจากด้านหลังของเรือดำน้ำสหรัฐ ฟิลาเดลเฟีย

มนุษย์กบ เป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนในการดำน้ำสกูบาหรือการว่ายน้ำใต้ทะเลในความสามารถทางยุทธวิธีซึ่งรวมถึงตำรวจหรืองานทางทหาร บุคลากรดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อทางการของนักประดาน้ำจู่โจม หรือนักว่ายน้ำจู่โจม คำว่ามนุษย์กบ เกิดขึ้นครั้งแรกในนามมนุษย์กบผู้ปราศจากความกลัว ซึ่งเป็นชื่อบนเวทีของพอล บอยตัน ในคริสต์ทศวรรษ 1870[1] และต่อมาถูกอ้างสิทธิ์โดยจอห์น สเปนซ์ ผู้เป็นเป็นสมาชิกของกองทัพเรือสหรัฐและสมาชิกของหน่วยนาวิกโอเอสเอส ซึ่งได้รับการนำไปใช้กับเขาในขณะที่เขากำลังฝึกซ้อมในชุดกันน้ำสีเขียว[2]

คำว่ามนุษย์กบบางครั้งใช้เพื่ออ้างถึงนักดำน้ำสกูบาพลเรือน สโมสรกีฬาดำน้ำบางแห่งมีคำว่ามนุษย์กบ อยู่ในชื่อของสโมสร[ต้องการอ้างอิง] ซึ่งคำที่ต้องการโดยผู้ใช้สกูบาคือนักดำน้ำ[ต้องการอ้างอิง] แต่คำว่ามนุษย์กบ ยังคงใช้อย่างไม่เป็นทางการโดยผู้ที่ไม่ใช่นักดำน้ำ โดยเฉพาะในสื่อและมักจะอ้างถึงนักดำน้ำสกูบาระดับอาชีพ เช่น ในบทบาทตำรวจนักประดาน้ำ[ต้องการอ้างอิง]

ในกองทัพและเครือข่ายข่าวกรองสหรัฐ นักประดาน้ำที่ผ่านการฝึกในสกูบาหรือซีซียูบีเอ ที่ใช้สำหรับภารกิจจู่โจมทางยุทธวิธีจะเรียกว่า "นักประดาน้ำจู่โจม"[ต้องการอ้างอิง] คำนี้ใช้เพื่ออ้างถึงเนวีซีล, หน่วยเสนารักษ์ลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกพิเศษ และหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิดของกองทัพเรือ (EOD) ส่วนพลประจำยานลำน้ำสงครามพิเศษมีสิ่งที่สืบช่วงของมนุษย์กบในการว่ายน้ำจู่โจมมากกว่าการดำน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยที่ยอดเยี่ยมที่สุดเพียงไม่กี่หน่วยที่ได้รับการฝึกในส่วนสำคัญนี้ หน่วยมนุษย์กบอื่น ๆ ได้แก่ กองพันนาวิกโยธินจู่โจม และมารีนรีคอน นักประดาน้ำจู่โจมส่วนสำคัญของกองกำลังพิเศษกองบกทัพสหรัฐ (รู้จักกันในนามกรีนเบอเรต์), กองร้อยลาดตระเวนของกรม หน่วยจู่โจมกองทัพบก พลร่มกู้ภัย กองทัพอากาศ, ชุดควบคุมการรบ กองทัพอากาศ, การลาดตระเวนพิเศษ กองทัพอากาศ ตลอดจนผู้ปฏิบัติการศูนย์กิจกรรมพิเศษของซีไอเอ

ส่วนในสหราชอาณาจักร ตำรวจนักประดาน้ำมักได้รับการเรียกว่า "มนุษย์กบตำรวจ"[ต้องการอ้างอิง]

องค์การนักประดาน้ำทางยุทธวิธีของบางประเทศมีการแปลคำว่ามนุษย์กบ ในชื่อทางการของพวกเขา เช่น ฟรอแมนสคอร์พซือของเดนมาร์ก นอกนั้นเรียกตัวเองว่า"นักประดาน้ำจู่โจม" หรือความหมายที่คล้ายกัน ส่วนอื่น ๆ เรียกตัวเองโดยใช้ชื่อที่ไม่จำกัด เช่น "สเปเชียลกรุป 13" และ "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ"[ต้องการอ้างอิง]

ซึ่งหลายประเทศและกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่มได้ส่งหรือปรับใช้เหล่านักประดาน้ำหรือนักว่ายน้ำจู่โจม

อ้างอิง

[แก้]
  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ :1
  2. Perry, Tony (2013-11-03). "John Spence dies at 95; Navy diver and pioneering WWII 'frogman'". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ 2013-11-27.

หนังสืออ่านเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]