ข้ามไปเนื้อหา

มติอ่าวตังเกี๋ย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอกสาร

มติอ่าวตังเกี๋ย (หรือ มติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, Pub.L. 88–408, 78 Stat. 384) เป็นมติร่วมซึ่งรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกาผ่านเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1964 เพื่อตอบโต้ยุทธนาวีระหว่างกองเรือตอร์ปิโด 135[1] ของกองทัพเรือเวียดนามเหนือ และเรือพิฆาต ยูเอสเอส แมดด็อกซ์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม และยุทธนาการทางทะเลครั้งที่สองที่ว่ากันระหว่างเรือเวียดนามเหนือและเรือประจัญบาน ยูเอสเอส แมดด็อกซ์ และยูเอสเอส เทอร์เนอร์ จอย เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมในอ่าวตังเกี๋ย การปฏิบัติทั้งสองนี้รวมรู้จักกันในชื่อ กรณีอ่าวตังเกี๋ย

มติอ่าวตังเกี๋ยมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะมอบอำนาจแก่ประธานาธิบดีสหรัฐ ลินดอน บี. จอห์นสัน ให้ใช้กำลังทหารตามแบบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไม่ต้องรอการประกาศสงครามอย่างเป็นทางการจากรัฐสภาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มติดังกล่าวมอบอำนาจแก่ประธานาธิบดีในการกระทำการใด ๆ ที่จำเป็นเพื่อสนับสนุน "สมาชิกหรือรัฐภาคีใด ๆ ของสนธิสัญญาป้องกันร่วมกันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" ซึ่งรวมไปถึงการใช้กำลังทหารด้วย มติดังกล่าวได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ในสภาผู้แทนราษฎร ต่อมารัฐบาลจอห์นสันอาศัยอำนาจตามมติดังกล่าวเริ่มต้นการยกระดับความเกี่ยวข้องทางทหารของสหรัฐในเวียดนามใต้ และสงครามอย่างเปิดเผยระหว่างเวียดนามเหนือกับสหรัฐอเมริกา[2]

เชิงอรรถ

[แก้]
  1. Moise, p. 78
  2. "Gulf of Tonkin Measure Voted In Haste and Confusion in 1964", The New York Times, 1970-06-25

อ้างอิง

[แก้]
  • Moise, Edwin E. Tonkin Gulf and the Escalation of the Vietnam War. (1996), The University of North Carolina Press. ISBN 0-8078-2300-7.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]