มณีพงศ์ จงจิตร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มณีพงศ์ จงจิตร
มณีพงศ์ จงจิตร นักกีฬาแบดมินตันชายทีมชาติไทย
ข้อมูลส่วนบุคคล
ชื่อเล่น เอ
วันเกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2534 (27 ปี)
จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย
ส่วนสูง 1.79 เมตร (5 ฟุต 10.5 นิ้ว)
น้ำหนัก 75 กก. (165 ปอนด์)
กีฬา
กีฬา แบดมินตัน
พาร์ทเนอร์ สาวิตรี อมิตรพ่าย
นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร[3]
อดีตพาร์ทเนอร์ บดินทร์ อิสสระ[4]
ผู้ฝึกสอน ปราโมทย์ ธีระวิวัฒน์[1]
ศิริพงษ์ ศิริภูล[2]

มณีพงศ์ จงจิตร ชื่อเล่น เอ เกิดวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2534 ที่จังหวัดภูเก็ต เป็นนักกีฬาแบดมินตันชาวไทย[5] ผู้ซึ่งเป็นตัวแทนทีมชาติเข้าแข่งขันกีฬาแบดมินตันในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ในประเภทชายคู่ร่วมกับบดินทร์ อิสสระ[4]

ประวัติ[แก้]

มณีพงศ์ จงจิตร เริ่มมีผลงานเป็นที่น่าสนใจตั้งแต่เมื่อครั้งที่จับคู่กับบดินทร์ อิสสระ ในประเภทชายคู่ตั้งแต่ระดับเยาวชนไปจนถึงการแข่งในรุ่นใหญ่ โดยทั้งคู่ชนะเลิศการแข่งอินเดียโอเพน 2012 ที่ซึ่งพวกเขาเป็นฝ่ายชนะโก ซุง-ฮยอง และยู ยอน-ซอง ในรอบชิงชนะเลิศ[6]

ส่วนในประเภทคู่ผสม มณีพงศ์ จงจิตร จับคู่กับสาวิตรี อมิตรพ่าย แต่พวกเขาไม่ได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในการแข่งรายการซูเปอร์ซีรีส์

ปลายปี พ.ศ. 2558 มณีพงศ์ได้กล่าวอำลาวงการแบตมินตันผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยให้เหตุผลว่าเกิดจากการบาดเจ็บที่หัวไหล่เรื้อรัง หลังจากนี้จะหันไปช่วยธุรกิจครอบครัวแทน[7]

ผลงานสำคัญ[แก้]

ในประเภทชายคู่ จับคู่กับบดินทร์ อิสสระ และเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการซูเปอร์ซีรีส์, เข้าสู่รอบรองรายการชิงแชมป์โลก รวมถึงกีฬาโอลิมปิกในรอบก่อนรอง[8] ส่วนในวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 มณีพงศ์ได้จับคู่กับนิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร เข้าแข่งขันประเภทชายคู่รายการแคนาดาโอเพนกรังด์ปรีซ์ 2013 โดยพวกเขาได้พบกับคู่ของบดินทร์ อิสสระ กับภควัฒน์ วิไลลักษณ์ ในรอบชิงชนะเลิศ[9][10]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]