มณตา หยกรัตนกาญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มณตา หยกรัตนกาญ
เกิด15 มกราคม พ.ศ. 2500 (64 ปี)
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่นหญิงไก่, ซิ้ม แซ่เตีย, หงส์หยก, วันทนีย์ เดชเสน, วันทนีย์ หยกวิริยะกุล, สุชาดา หยกวิริยะกุล
คู่สมรสวิสันต์ เดชเสน (หย่าร้าง)[1][2]
พ.ต.ท.ชิตชัย แสงอรุณ[3][4]
ครอบครัวเชียง แซ่เตีย (บิดา)
วิไล แซ่เตีย (มารดา)
กิมเอ็ง แซ่เตีย (พี่สาวต่างมารดา)[5][6]

มณตา หยกรัตนกาญ เป็นอาชญากรและผู้ต้องหาสองคดี คือ คดีแก๊งตุ๋นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (พ.ศ. 2529-พ.ศ. 2530) และคดีอ้างตัวเป็นคุณหญิง (ประมาณ พ.ศ. 2543-พ.ศ. 2559)[7][8]

ประวัติ[แก้]

มณตาเป็นน้องสาวของนางดวงฤทัย จารุจินดา หรือกิมเอ็ง แซ่เตีย ผู้ต้องหาคนสำคัญ ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายหน้าตุ๋นคนดังในสังคมขณะนั้น เพื่อแลกกับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อย่างไรก็ตามทางตระกูลจารุจินดาเคยออกมาชี้แจงว่าไม่พบนางดวงฤทัย จารุจินดา อยู่ในสารบบของตระกูล

เส้นทางอาชญากร[แก้]

คดีแก๊งตุ๋นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มาจากสำนักเลขาธิการ ครม. สมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ในปี พ.ศ. 2529 พบว่า มีรายการขอรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ปี 2529 ในส่วนของผู้ทำคุณประโยชน์แก่ทางราชการกว่า 750 รายการ ที่ระบุบริจาคเงินและสิ่งของให้วัดและโรงเรียนต่างๆ โดยมีใบอนุโมทนาบัตรระบุจำนวนเงิน 1,400 ล้านบาท ส่อเค้าไม่ถูกต้อง

เนื่องจากพอตรวจสอบไปยังแหล่งที่มาต่างระบุว่าไม่ได้รับการบริจาคตามที่อ้างไว้ ทำให้ทุกหน่วยงานมีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวทั้งหมด การสอบสวนของกระทรวงศึกษาธิการทำให้ทราบว่าคดีนี้มีพระภิกษุสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยจากพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงพระราชปัญญาโกศล หรือเจ้าคุณอุดม รองเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาสในขณะนั้น

เจ้าคุณอุดมฯ ถูกสึกจากการเป็นพระและดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นเจ้าหน้าที่ยังขยายผลถึงนางดวงฤทัย หรือกิมเอ็ง จากการตรวจค้นบ้านพักพบบัญชีรายชื่อและรูปถ่ายแต่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์จำนวนมาก แต่เมื่อตำรวจตรวจสอบย้อนหลังกลับไม่ปรากฏชื่อนางกิมเอ็งในรายการผู้ได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ ในราชกิจจานุเบกษา และมีหลักฐานเชื่อมโยงกันระหว่างเจ้าคุณอุดมและนางกิมเอ็งด้วย

คดีลุกลามบานปลายถึงบุคคลหลายวงการ เจ้าหน้าที่สอบสวนพบนางกิมเอ็งทำหน้าที่เป็นนายหน้า นำพาคนดังในสังคมที่อยากมีเกียรติยศมาให้เจ้าคุณอุดม เพื่อทำเรื่องบริจาค เพื่อเป็นหลักฐานไปขอเครื่องราชฯ

พยานปากสำคัญในเรื่องนี้คือ ‘นางไก่’ หรือนางวันทนีย์ น้องสาวของนางกิมเอ็ง เนื่องจากนางไก่จะรู้ถึงอุปนิสัยและพฤติกรรมในการหลอกลวงของพี่สาวอย่างดี รวมถึงการแต่งกายของนางกิมเอ็งที่มักชอบนำสายสะพายเครื่องราชอิสริยาภรณ์มาสวมใส่แอบอ้างหลอกลวง

นอกจากนี้นางไก่ยังเป็นโจทก์แจ้งความเอาผิดกับนางกิมเอ็ง ฐานฉ้อโกงด้วย

ก่อนปรากฏข่าวว่า นางไก่พยายามกินยาฆ่าตัวตาย โดยระบุว่าน้อยใจผู้ใหญ่ในบ้านเมืองตอนนั้นเคยรับปากจะให้ความคุ้มครอง แต่สุดท้ายกลับปฏิเสธ ทำให้เสียใจและกินยาหวังฆ่าตัวตายในห้องพัก แต่เจ้าหน้าที่ช่วยนำตัวส่งโรงพยาบาลได้ทัน จนกระทั่งคดีนี้สิ้นสุดลง

ชื่อของนางไก่ยังปรากฏประปรายในแวดวงตำรวจและแวดวง ส.ส. ก่อนที่เธอมาปรากฏตัวทำธุรกิจและพักในย่านประชานิเวศน์ 1 กลายป็นข่าวดังอีกครั้งในคดีแจ้งจับคนใช้ถึง 4 คน ในข้อหาลักทรัพย์ทั้งหมด

ในการให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ เธอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคุณหญิง แต่ระหว่างที่ทำบุญ จะมีเสียงเรียกเธอว่า หญิงไก่ บางคนอยากให้สุภาพ จึงเพิ่มเติมคำว่า “คุณ” เข้าไป

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559 น้องก้อย นิสิตปี 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งตรวจสอบหลังถูกเธอแจ้งความดำเนินคดีกับตนพร้อมบิดาและมารดาที่ สน.ประชาชื่น ในข้อหาลักทรัพย์

โดยนางไก่แจ้งความกับ สน.ประชาชื่นว่า ทรัพย์สินสูญหาย 11 รายการ โดยเฉพาะทองแท่งหนัก 40 บาท ทองรูปพรรณ และสร้อยเพชร รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ประเด็นที่เร้าความสนใจของสังคม ก็คือ น้องก้อยระบุว่านางไก่ชอบอ้างตัวเป็นคุณหญิง และมีสามีเป็นนายตำรวจยศ พ.ต.ท.

ขณะที่ช่วยทำงานอยู่ที่คอนโดมิเนียมของหญิงไก่ ย่านประชานิเวศน์ 1 หากหญิงไก่อยู่ห้องพัก ทุกคนต้องหมอบคลานตลอดเวลา ที่สำคัญยังชักชวนให้ไปทำงานที่ฮ่องกง โดยอ้างว่าเคยส่งไปแล้วหลายคน ทุกคนได้รับค่าตอบแทนสูง

แม่น้องก้อยปฏิเสธ แต่หญิงไก่รบเร้าจนทนไม่ไหวเลยชวนกันหนีออกมา กระทั่งมาทราบว่าถูกหญิงไก่แจ้งจับฐานลักทรัพย์ 10 ล้านบาท แล้วถูกตำรวจตามจับกุม โดยตำรวจ สน.ประชาชื่น มีหลักฐานเพียงภาพจากกล้องวงจรปิดที่ตนหิ้วกระเป๋าเดินทางออกมาจากห้องในคอนโดของหญิงไก่เท่านั้น ก่อนถูกส่งไปสถานพินิจฯนาน 2 เดือนก่อนปล่อยตัว ทำให้ครอบครัวลำบากมาก

ต่อมาวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ยังมี น.ส.วณิชยา หรือมีน บุ้นสุนเฮง อายุ 21 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับหญิงไก่ ในข้อหาแจ้งข้อความเท็จ กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษทางอาญา

น.ส.วณิชยาระบุว่าเมื่อปี 2558 แม่ของตนทำงานเป็นแม่บ้านให้หญิงไก่ ก่อนหญิงไก่ชักชวนให้ไปทำงานต่างประเทศ แต่แม่ได้ปฏิเสธและขอลาออก และถูกหญิงไก่แจ้งความที่ สน.ประชาชื่น ฐานลักทรัพย์ ทั้งแหวนเพชรและนาฬิกาข้อมือ มูลค่า 3.26 ล้านบาท แม่ของตนยืนยันว่านำเพียงถุงใส่เหรียญไปและคืนให้หญิงไก่แล้ว ก่อนถูกตำรวจตามจับกุมและส่งแม่ของตนไปฝากขังไว้ที่เรือนจำคลองเปรม เพราะไม่มีหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558

อย่างไรก็ตาม ต่อมา หญิงไก่พร้อมทนายความได้เปิดโรงแรมแถลงข่าวตอบโต้ ยืนยันไม่ได้กลั่นแกล้งผู้เสียหาย เด็กสาวคนดังกล่าวเข้ามาทำงานในฐานะเด็กรับใช้พร้อมกับพ่อแม่ แต่ทำงานเพียง 10 วันเกิดปัญหา เนื่องจากทรัพย์สินส่วนตัวหายไป จึงแจ้งความที่ สน.ประชาชื่น ตรวจสอบกล้องวงจรปิดมีหลักฐานเป็นภาพเด็กสาวขโมยทรัพย์สินไป พร้อมปฏิเสธกรณีมีคนรับใช้ถูกแจ้งความฐานลักทรัพย์แล้วหลายคน แต่มีถูกดำเนินคดีแค่ 5 คนเท่านั้น เพราะมีความผิดชัดเจน

กระทั่งวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2559 พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนประสานให้พ่อแม่ของน้องก้อยเดินทางเข้ามาร้องทุกข์กล่าวโทษอดีตนายจ้างในวันที่ 1 กรกฎาคม นอกจากนี้จะประสานไปยังตำรวจ สน.ประชาชื่น เพื่อนำตัวพ่อแม่ของน้องก้อยไปมอบตัว ในกรณีถูกอดีตนายจ้างแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้ โดยจะมอบหลักฐานสำคัญที่เชื่อว่าพ่อแม่ของน้องก้อยไม่ได้กระทำความผิดให้กับพนักงานสอบสวนพิจารณาปล่อยตัว โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ด้วย

ส่วนคดีของนางสุกัญญา ศิริม่วง แม่ของ น.ส.วณิชยา ซึ่งขณะนี้เป็นผู้ต้องหาถูกขังอยู่ในเรือนจำ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559 พนักงานสอบสวน บก.ป. เดินทางไปสอบปากคำนางสุกัญญาในเรือนจำแล้ว รายละเอียดอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068706
  2. พลิกแฟ้ม “คุณหญิงบ่าวตั้ง”! อื้อฉาว คาวรัก ฉากชีวิตสุดโชกโชน
  3. http://www.matichon.co.th/news/206905
  4. สามีนายตำรวจ'หญิงไก่'บอกห่างกันนานแล้ว ไม่มีความสัมพันธ์กัน
  5. http://www.manager.co.th/game/viewnews.aspx?NewsID=9590000069122
  6. “อีซิ้ม - กิมเอ็ง” 2 พี่น้องอันธพาลผยอง ปฐมบท “หญิงไก่ - วันทนีย์” แสบนรกสั่ง
  7. http://www.matichon.co.th/news/198162
  8. พลิกแฟ้ม’หญิงไก่’ ‘คุณหญิง’จริงหรือ? จากเครื่องราชฯสู่ฟ้องคนใช้ จากสำนักพิมพ์มติชน