มณฑลทหารตะวันออก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มณฑลทหารตะวันออก
Eastern Military District
Восточный военный округ
ตราของมณฑลทหารตะวันออก
ประจำการ21 ตุลาคม ค.ศ. 2010
ประเทศ รัสเซีย
รูปแบบมณฑลทหาร
ขึ้นกับ กองทัพบกรัสเซีย
กองบัญชาการ15 ถนนเซรีเชวา, ฮาบารอฟสค์
อิสริยาภรณ์
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการปัจจุบันพลเอกอาวุโส อเล็กซานเดอร์ ไชโก
เครื่องหมายสังกัด
ธง

มณฑลทหารตะวันออก (อังกฤษ: Eastern Military District; รัสเซีย: Восточный военный округ) เป็นมณฑลทหารของประเทศรัสเซีย

มันเป็นหนึ่งในห้ามณฑลทหารของกองทัพรัสเซีย โดยมีเขตอำนาจอยู่ภายในเขตสหพันธ์ตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย มณฑลทหารตะวันออกถูกสร้างขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปทางทหารในปี ค.ศ. 2008 และก่อตั้งโดยพระราชกฤษฎีกาของประธานาธิบดีหมายเลข 1144 ลงนามเมื่อวันที่ 20 กันยายน ค.ศ. 2010 เพื่อแทนที่เขตทหารตะวันออกไกลด้วยการเพิ่ม ทรานส์ไบคาล ส่วนหนึ่งของมณฑลทหารไซบีเรีย[1] เขตนี้เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 2010 ภายใต้การบังคับบัญชาของพลเรือเอกคอนสแตนติน ซิเดนโก

มณฑลทหารตะวันออกเป็นเขตทหารที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศรัสเซีย ด้วยขนาดทางภูมิศาสตร์ที่ 7,000,000 ตารางกิโลเมตร (2,700,000 ตารางไมล์) เขตนี้ประกอบด้วย 12 หน่วยองค์ประกอบของประเทศรัสเซีย ได้แก่ แคว้นอามูร์, สาธารณรัฐบูเรียเตีย, เขตปกครองตนเองชูคอตคา, แคว้นปกครองตนเองยิว, ดินแดนคัมชัตคา, ดินแดนฮาบารอฟสค์, แคว้นมากาดัน, ดินแดนปรีมอร์เย, สาธารณรัฐซาคา, แคว้นซาฮาลิน, ดินแดนซาไบคัลสกี

ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศเป็นผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาของกองกำลังทั้งหมดของทหารบกและอาวุธของกองทัพบกที่ปรับใช้ในอาณาเขตของมณฑล ยกเว้นกองกำลังขีปนาวุธยุทธศาสตร์และกองทัพอากาศและอวกาศ นอกจากนี้ ยังอยู่ใต้การปฏิบัติงานบังคับบัญชาของกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ กองกำลังรักษาชายแดนของเอฟเอสบี เช่นเดียวกับหน่วยงานของกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินและกระทรวงและหน่วยงานอื่น ๆ ที่ปฏิบัติงานในมณฑล[2]

มณฑลทหารตะวันออกมีกองบัญชาการในคาบารอฟสค์ และผู้บัญชาการมณฑลคนปัจจุบันคือ พลเอกอาวุโส อเล็กซานเดอร์ ไชโก ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Указ Президента Российской Федерации от 20 сентября 2010 года № 1144 «О военно-административном делении Российской Федерации» เก็บถาวร 2012-03-31 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  2. "Восточный военный округ". mil.ru. 31 March 2018.
  3. "В Восточном военном округе сменился командующий". สืบค้นเมื่อ 16 November 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Eastern Military District