ภูตพิศวาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภูตพิศวาส เป็นบทประพันธ์ของ รพีพร (สุวัฒน์ วรดิลก) แนวภูตผีปีศาจ เป็นเรื่องความรักระหว่างคนกับวิญญาณสาว ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์มาแล้วมากมาย เป็นภาพยนตร์ 3 ครั้ง (พ.ศ. 2507, พ.ศ. 2523, พ.ศ. 2538) และละครโทรทัศน์ 5 ครั้ง (พ.ศ. 2523, พ.ศ. 2525, พ.ศ. 2538, พ.ศ. 2547, พ.ศ. 2561)

เนื้อเรื่อง[แก้]

เป็นเรื่องความรักระหว่างคนกับวิญญาณสาว ดาว ซึ่งถูกผีดิบดูดเลือดบังคับให้ไปล่อลวงชายหนุ่มให้มาเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะพวกชีกอทั้งหลาแต่ว่า มารุต แม้จะเสียเพื่อนไปเป็นเหยื่อผีดิบถึงสองคนแล้ว แต่ก็ยังคงอาศัยกุฏิพระหลับนอนตามเดิมเพราะรู้สึกจะถูกชะตากับผีดาว แต่เมื่อมารุตรู้เรื่องชีวิตของดาวจากลุงอินทร์หมอผี ก็ยินดีที่จะช่วยดาวให้มีโอกาสกลับมาเป็นคนอีกครั้งหนึ่ง มารุตจึงไปขุดศพดาวและย้ายไปฝังที่ท้ายบ้าน เพื่อรอเวลาเหมาะที่จะช่วยเหลือ การกระทำของมารุตยังความโกรธแค้นให้แก่เหล่าผีดิบเป็นยิ่งนัก จึงมีการส่งสมุนผีดิบมาอาละวาด แต่ลุงอินทร์หมอผีก็เสกควายธนูไปฆ่าผีดิบเหล่านั้นจนสิ้นฤทธิ์

ในยามค่ำคืน วิญญาณของดาว ก็มักจะปรากฏตัวมาหามารุตที่บ้านเสมอ โดยแม่ของมารุต ไม่ว่าอะไรเพราะสงสาร คงมีเพียง บุหงา คู่หมั้นของมารุตที่แสดงอาการหึงหวงอย่างออกหน้าและยังไปจ้างหมอผีมาทำพิธีให้วิญญาณของดาวเข้ามาในบ้านไม่ได้ มารุตจึงต้องไปหาดาวที่หลุมศพแทน ขณะเดียวกันกับที่ลุงอินทร์ได้กำจัดผีดิบผู้เป็นนายใหญ่ได้สำเร็จ ลุงอินทร์จึงเริ่มพิธีช่วยชุบชีวิตให้ดาว โดยมารุตจะต้องบำเพ็ญศีลภาวนานุ่งขาวห่มขาวให้ครบ 20 วันเต็มๆ เมื่อครบกำหนด ดาวก็มีร่างเป็นคนเหมือนปกติ มารุตกับดาวจึงรักกันแต่ต่อมามารุตก็ถูกบังคับให้แต่งงานกับบุหงา ทำให้ดาวซึ่งร่างกายเป็นมนุษย์เศร้าเสียใจ แต่เพราะความรักที่มีต่อกัน ทำให้ทั้งสองแอบได้เสียเป็นเมียผัวกัน หลังจากมารุตแต่งงานแล้ว บุหงาก็ให้หมอผีทำเสน่ห์จนมารุตหลงใหลและลืมตัวไล่ดาวออกจากบ้าน แต่แม่ของมารุตก็ยังสงสารและรับดาวไว้เป็นลูกบุญธรรม ครั้นเมื่อแม่รู้ว่าดาวกำลังท้องกับมารุต แม่ก็ดีใจที่จะได้อุ้มหลาน จึงจ้างให้ลุงอินทร์หาทางคลายมนต์เสน่ห์ที่บุหงาทำไว้ สุดท้ายมารุตก็เลิกกับบุหงา แล้วกลับมาอยู่กินกับดาวอย่างมีความสุข

ภาพยนตร์ [1][แก้]

ภูตพิศวาส ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 3 ครั้ง มีรายละเอียดดังนี้

  • ครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2507 สร้างเป็นภาพยนตร์ 16 มม. พากย์สด นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, ปรียา รุ่งเรือง ร่วมด้วย อภิญญา-พูนสวัสดิ์-ทนงศักดิ์-สัมพันธ์-ล้อต๊อก-สุคนธ์ สร้างโดยบริการสนั่นศิลป์ภาพยนตร์ โดย สนั่น จรัสศิลป์ และกำกับการแสดงโดย ประทีป โกมลภิส เข้าฉายครั้งแรกวันที่ 27 มีนาคม 2507 ที่โรงหนังศาลาเฉลิมกรุง เรื่องนี้ทำให้ ไชยา สุริยัน ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองดารานำชายยอดเยี่ยมตัวที่ 2 ไปครอง[2]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครเรื่อง ภูตพิศวาส ถูกทำเป็นละครครั้งแรกในปี พ.ศ. 2523 ออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. สร้างโดย อรวรรณ โปร่งมณี แสดงโดย อัศวิน รัตนประชาและศรีอาภา บางนารถ[3] ซึ่งเรื่องภูตพิศวาสนี้ ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่นักแสดงเป็นอย่างมาก

ต่อมาในปี พ.ศ. 2525 ออกอากาศทางช่อง 5 นำแสดงโดย ฉัตรชัย เปล่งพานิช, พิมลา สมุทรถลิน, อาภาพร กรทิพย์ สร้างโดย รัชฟิล์ม[4]

และถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ทาง ช่อง 7 ถึง 2 ครั้ง สร้างโดย ดาราวิดีโอ ในปี พ.ศ. 2538 และ พ.ศ. 2547

ในปี พ.ศ. 2538 เขียนบทโทรทัศน์โดย ลุลินารถ กำกับการแสดงโดย จรูญ ธรรมศิลป์ นำแสดงโดย ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา, อนันต์ บุนนาค, โยโกะ ทาคาโน่, อัจฉรา ทองเทพ และชุมพร เทพพิทักษ์ ออกอากาศวันจันทร์-อังคาร ออกอากาศ 22 สิงหาคม 2538 - 10 ตุลาคม 2538 [5] และพ.ศ. 2547 เขียนบทโทรทัศน์โดย กลุ่มช่างปั้นเรื่อง กำกับการแสดงโดย วีระชัย รุ่งเรือง นำแสดงโดย เขตต์ ฐานทัพ, วรนุช วงษ์สวรรค์, ชุมพร เทพพิทักษ์, ดวงดาว จารุจินดา, น้ำทิพย์ เสียมทอง, อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ ออกอากาศวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ [6] ออกอากาศวันที่ 13 สิงหาคม 2547 ถึง 12 กันยายน 2547

และครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2561 ถูกนำมาสร้างเป็นละครอีกครั้งทางช่องวัน โดยผู้จัด บริษัท มอนทาจ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ของ นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช เขียนบทโทรทัศน์โดย - กำกับการแสดงโดย - เบื้องต้นได้วางตัว ฌอห์ณ จินดาโชติ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ และ สาวิกา ไชยเดช โดยอยู่ในระหว่างการเตรียมงาน

รายชื่อนักแสดงและการสร้าง[แก้]

ปี พ.ศ. 2507 พ.ศ. 2523 พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2538 พ.ศ. 2547 พ.ศ. 2561
รูปแบบ ภาพยนตร์ 16 มม. ละครช่อง 9 ภาพยนตร์ 35 มม. ละครช่อง 5 ละครช่อง 7 ภาพยนตร์ 35 มม. ละครช่อง 7 ละครช่องวัน
ผู้สร้าง สนั่น จรัสศิลป์ อรวรรณ โปร่งมณี จิรบันเทิงฟิล์ม รัชฟิล์มทีวี ดาราวิดีโอ กรีนพิคเจอร์ ดาราวิดีโอ มอนทาจ เอ็นเตอร์เทนเมนท์
บทการแสดง - - - - ลุลินารถ - กลุ่มช่างปั้นเรื่อง -
ผู้กำกับ ประทีป โกมลภิส - แสนยากร - จรูญ ธรรมศิลป์ จิรเดช หาญศิริการ วีระชัย รุ่งเรือง ฉัตรชัย สุรสิทธิ์
มารุต กสิกรรม ไชยา สุริยัน อัศวิน รัตนประชา จตุพล ภูอภิรมย์ ฉัตรชัย เปล่งพานิช ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง ศิริพจน์ เจนวัฒน์ เขตต์ ฐานทัพ ฌอห์ณ จินดาโชติ
ดาว เพชรา เชาวราษฎร์ ศรีอาภา บางนารถ เนาวรัตน์ ยุกตะนันทน์ พิมลา สมุทรถลิน กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา กวินนา สุวรรณประทีป วรนุช วงษ์สวรรค์ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์
บุหงา ปรียา รุ่งเรือง วิภารัตน์ เปรื่องสุวรรณ วิยะดา อุมารินทร์ อาภาพร กรทิพย์ โยโกะ ทาคาโน่ นิออน อิศรา น้ำทิพย์ เสียมทอง สาวิกา ไชยเดช
แผ้ว อนันต์ บุนนาค รวิช ไรวินท์
พิณ อัจฉรา ทองเทพ สุภัสสร มามีเกตุ
วัยวุฒิ วุฒิชัย ไหมกัน ดอม เหตระกูล
มณี ปิยะมาศ โมนยะกุล ดวงดาว จารุจินดา
ลุงอิน ชุมพร เทพพิทักษ์ ชุมพร เทพพิทักษ์
ส้มลิ้ม เปียทิพย์ คุ้มวงศ์ วิยะดา อุมารินทร์
เถ้าแก่โอ เด่น ดอกประดู่ เด่น ดอกประดู่
ยายตาบ วงศ์ทอง ผลานุสนธิ์ เมตตา รุ่งรัตน์
แสง อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์

อ้างอิง[แก้]