ภาสกร บุญญลักษม์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ภาสกร บุญญลักษ์ม์)
ภาสกร บุญญลักษม์
ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่
ว่าที่ตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2566
รับช่วงจากณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด11 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (55 ปี)
การศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นายภาสกร บุญญลักษม์ (เกิด 11 ตุลาคม 2510) เป็นข้าราชการชาวไทย ว่าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่, อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย, อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, อดีตปลัดจังหวัดกำแพงเพชร, อดีตนายอำเภอเมืองพิษณุโลก, นายอำเภอเมืองนนทบุรี, นายอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก และอดีตนายอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ประวัติ[แก้]

นายภาสกร บุญญลักษม์ เป็นชาวกรุงเทพมหานคร เกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2510 จบการศึกษาจากระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์[1]

รับราชการ[แก้]

นายภาสกรเริ่มต้นรับราชการในตำแหน่งนายอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จากนั้นมาเป็นนายอำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ตามด้วยรักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองนนทบุรี ก่อนจะได้รับแต่งตั้งเป็นนายอำเภอเมืองนนทบุรี ในปี 2554 ตามด้วยตำแหน่งนายอำเภอเมืองพิษณุโลกและได้รับรางวัล ครุฑทองคำ จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นเมื่อปี 2558 จากผลงานการจับกุมพ่อค้ายาเสพติดได้อย่างต่อเนื่องจนขยายผลเข้าไปถึงในเรือนจำ[2] ต่อมาในปีเดียวกัน ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นปลัดจังหวัดกำแพงเพชร[3]

จากนั้นในปี 2560 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย[4] ในยุคที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด และได้ร่วมในภารกิจช่วยเหลือ 13 หมูป่า[5] กระทั่งวันที่ 1 ตุลาคม 2563 จึงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายและให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย[6][7] ต่อมาในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แทนนายประจญ ปรัชญ์สกุล ที่ขยับไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่[8][9]

แต่ดำรงตำแหน่งได้เพียงปีเดียว ก็ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สลับกับนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์[10] และจากการโยกย้ายในครั้งนี้ส่งผลให้อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังและศิลปินแห่งชาติถึงกับหลั่งน้ำตาโดยให้เหตุผลว่านายภาสกรเป็นคนมุ่งมั่นในการทำงาน[11] ในวันที่ 18 กันยายน 2566 ในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ประชุมมีมติให้นายภาสกร มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีสืบต่อจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร หรือผู้ว่าหมูป่าที่เสียชีวิตไป[12]

อ้างอิง[แก้]

 1. ภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯเชียงราย สลับคุมกระบี่
 2. เปิดใจ 1 ใน 4 ขรก.ดีเด่นเมืองสองแคว จับยาไม่กี่เม็ดขยายผลทลายแก๊งถึงเรือนจำ
 3. ปลัดจังหวัดใหม่
 4. รอง ผวจ.ใหม่
 5. ไม่ต้องกังวล!ทีมหมูป่ากินอาหารมื้อแรกในรอบ 9 วันแล้ว ทีมแพทย์ซีลประกบในถ้ำ
 6. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
 7. จับตา"มหาดไทย"ย้ายใหญ่!
 8. กรุแตก! 11 ผู้ตรวจราชการ กระจายนั่ง 'ผู้ว่าฯ' คุมจังหวัดใหญ่ เชียงราย-ร้อยเอ็ด-สกลนคร
 9. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
 10. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนสามัญ
 11. เปิดประวัติ ภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯเชียงราย คนที่ อ.เฉลิมชัย ไม่อยากให้ย้าย
 12. มท. โยกย้าย ขรก.ระดับสูง 24 ตำแหน่ง “อรรษิษฐ์” ผงาดนั่งอธิบดีกรมการปกครอง