ภาษาโกรยอ-มาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษาโกรยอ-มาร์
고려말/Корё маль
โกรยอมัล
ประเทศที่มีการพูด รัสเซีย, คาซัคสถาน, อุซเบกิสถาน, คีร์กีซสถาน
จำนวนผู้พูด 216,811 คน (ภาษาแม่) ในปี 1989
ใช้เป็นภาษาที่สองในกลุ่มคนเชื้อสายเกาหลี 10 ต่อ 1,000 คน  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ไม่มีการจัด อาจจะเป็นตระกูลภาษาอัลไตอิก หรือ ภาษาเอกเทศ
ระบบการเขียน ฮันกึล, ซิริลลิก
รหัสภาษา
ISO 639-3

ภาษาโกรยอ-มาร์ (ฮันกึล: 고려말; รัสเซีย: Корё маль; ภาษาเกาหลีมาตรฐาน: 중앙아시아 한국어, ความหมาย ภาษาเกาหลีเอเชียกลาง) เป็นภาษาถิ่นหนึ่งของภาษาเกาหลีที่ใช้พูดโดยชาวโกรยอ-ซารัม กลุ่มชาติพันธุ์เกาหลีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อดีตสหภาพโซเวียต ซึ่งชาวเกาหลีกลุ่มนี้มีบรรพบุรุษอาศัยในเขตฮัมกยอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในประเทศเกาหลีเหนือ แต่ภาษานี้เข้าใจได้ยากเมื่อใช้พูดคุยกับภาษาเกาหลีมาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นเพราะภาษาโกรยอ-มาร์รับคำยืมจากภาษารัสเซีย และชาวโกรยอ-ซารัมก็นิยมที่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาแม่ มากกว่าใช้ภาษาโกรยอ-มาร์เอง[1]

การใช้อักษร[แก้]

ภาษาโกรยอ-มาร์ ไม่นิยมในการเขียนคำประพันธ์ด้วยอักษรเกาหลี และได้รับอิทธิพลของอักษรซิริลลิกจากโซเวียต แม้ว่าโซเวียตจะล่มสลายไปแล้วก็ตาม ขณะที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เองก็ต่างมีการเขียนอักษรเกาหลีอย่างมีระบบแบบแผน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนักเขียนชาวโกรยอ-ซารัมที่มีชื่อเสียง อย่าง ลัฟเรนติ ซอน (รัสเซีย: Лаврентий Сон) ได้เขียนเรื่องสั้นภาษาโกรยอ-มาร์ โดยได้ใช้อักษรฮันกึลในการเขียน[2]

แม้จะมีรูปแบบการเขียนอักษรโรมันเข้ามาในภาษาโกรยอ-มาร์ ช่วงปลายปี ค.ศ. 1930 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลและนักภาษาศาสตร์ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจากชาวโกรยอ-ซารัมเลย[3]

การศึกษา[แก้]

ภาษาโกรยอ-มาร์ เป็นภาษาที่ไม่อยู่ระบบการเรียนการสอนเพื่อนำไปใช้ในหลายโรงเรียน ขณะที่ภาษาเกาหลีมาตรฐานทั้งของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ต่างใช้สอนตามมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วไปในอดีตสหภาพโซเวียตกับครูผู้สอนที่มาจากประเทศนั้นๆ และมีอาจารย์จากเกาหลีใต้คนหนึ่งที่พยายามสอนภาษาโกรยอ-มาร์ให้แก่นักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยอัลมาตีในประเทศคาซัคสถาน แต่ก็ล้มเหลวอย่างมาก[4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Khan, Valeriy Sergeevich. "Koreans and the Poly-ethnic Environment in Central Asia: The Experience of Eurasianism". Seoul: Academy of Korean Studies. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20. [ลิงก์เสีย]
  2. Kim, Phil. "Forced Deportation and Literary Imagination". Seoul: Academy of Korean Studies. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20. 
  3. Kim, German. "The History, Culture, and Language of Koryo Saram" (Microsoft Word). Almaty: Institute of Oriental Studies, National Academy of Sciences. สืบค้นเมื่อ 2006-11-20. [ลิงก์เสีย]
  4. Kim, German. "Korean Diaspora in Kazakhstan: Question of Topical Problems for Minorities in Post-Soviet Space" (PDF). Almaty: Institute of Oriental Studies, National Academy of Sciences.