ภาษาอาหรับฮิญาซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาอาหรับฮิญาซ
ประเทศที่มีการพูดฮิญาซ ซาอุดีอาระเบีย
จำนวนผู้พูด6,000,000 คน  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียนอักษรอาหรับ
รหัสภาษา
ISO 639-3acw
บทความนี้มีสัญลักษณ์สัทอักษรสากล หากระบบของคุณไม่รองรับการแสดงผลที่ถูกต้อง คุณอาจเห็นปรัศนี กล่อง หรือสัญลักษณ์อย่างอื่นแทนที่อักขระยูนิโคด

ภาษาอาหรับฮิญาซ (Hejazi Arabic หรือ Hijazi Arabic; อาหรับ: حجازي‎) เป็นภาษาอาหรับที่ใช้พูดในบริเวณภาคตะวันตกของซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะสำเนียงที่ใช้พูดในฮิญาซคือสำเนียงของชาวเบดูอิน และสำเนียงของประชาชนในเมือง สำเนียงในเมืองจะพูดในตัวเมือง เช่น ญิดดะฮ์ มักกะฮ์ และอัลมะดีนะฮ์ เป็นสำเนียงที่มีผู้เข้าใจแพร่หลายในคาบสมุทรอาหรับ และมีความใกล้เคียงกับภาษาอาหรับสำเนียงที่พูดในซูดานภาคเหนือ

สำเนียงในเมืองมีลักษณะอนุรักษ์น้อยกว่าสำเนียงเบดูอิน มีสระเสียงสั้นมากกว่าสำเนียงที่พูดในบริเวณใกล้เคียง ตำศัพท์มีคำยืมจากสำเนียงของชาวอียิปต์ ซีเรีย และเยเมน การที่เคยอยู่ภายใต้การปกครองของตุรกีมากว่า 500 ปี ทำให้ได้รับอิทธิพลจากภาษาตุรกีด้วย

สำเนียงของชาวเบดูอินแต่ละเผ่าจะเข้าใจกันได้ สำเนียงของเผ่าทางตอนเหนือจะมีลักษณะใกล้เคียงกับสำเนียงในจอร์แดนและคาบสมุทรไซนาย

อ้างอิง[แก้]

  • Ethnologue entry for Hijazi Arabic
  • Kees Versteegh, The Arabic Language, NITLE Arab World Project, by the permission of Edinburgh University Press, [1]
  • Bruce Ingham, "Some Characteristics of Meccan Speech", Bulletin of the School of Oriental and African Studies, University of London, Vol. 34, No. 2. (1971), pp. 273–297. [2]
  • Margaret K. Omar, Saudi Arabic: Urban Hijazi Dialect, Basic Course , ISBN 0884327396