ภาษากุรัข

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษากุรัข
कुड़ुख़
ภาษาแม่ใน อินเดีย, บังกลาเทศ
ชาติพันธุ์ ชาวกุรัข
จำนวนผู้พูด 2,053,000 คน (พ.ศ. 2540)  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียน อักษรเทวนาครี
รหัสภาษา
ISO 639-2 kru
ISO 639-3 kru

ภาษากุรัข (Kurukh; อักษรเทวนาครี: कुरुख़) เป็นภาษาในตระกูลภาษาดราวิเดียนที่พูดโดยเผ่าโอโรนหรือเผ่ากุรัข ที่อยู่ในรัฐพิหาร ฌารขัณฑ์ โอริสสา มัธยประเทศ ฉัตติสครีย์และเบงกอลตะวันตก ในประเทศอินเดีย และบังกลาเทศภาคเหนือ มีความใกล้เคียงกับภาษาบราฮุย และภาษามัลโตหรือภาษาปาหาเรีย บางครั้งเรียกภาษาโอโรน

การจัดจำแนก[แก้]

ภาษากุรัขอยู่ในตระกูลภาษาดราวิเดียน[1] จัดอยู่ในกลุ่มภาษาดราวิเดียนเหนือ ใกล้เคียงกับภาษาปาหาเรีย เขียนด้วยอักษรเทวนาครี

ผู้พูด[แก้]

ผู้พูดภาษานี้ที่เป็นเผ่าโอโรนและไกสานรวมกันประมาณ 2,053,000 คน อัตราการรู้หนังสือพบในเผ่าโอโรน 23% เผ่าไกสาน 17% ภาษานี้มีโอกาสที่จะเป็นภาษาตาย[2] รัฐบาลของรัฐฌารขัณฑ์และฉัตติสครีย์ได้สนับสนุนให้สอนภาษากุรัขในโรงเรียนที่มีชนเผ่าทั้งสองเป็นจำนวนมาก

วรรณกรรม[แก้]

มีการแปลไบเบิลเป็นภาษากุรัขเมื่อ พ.ศ. 2543 มีการสอนภาษาในวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเช่น มหาวิทยาลัยรันชีและมหาวิทยาลัยสิโธ กาโญ วารสารเช่น Nam Kurkhat, Singi Dai และ Jharkhand Dhara ตีพิมพ์บทความที่เขียนด้วยภาษากุรัข มีการตีพิมพ์หนังสือด้วยภาษากุรัขในรัฐฌารขัณฑ์ โอริสสา ฉัตติสครีย์ มัธยประเทศและเบงกอลตะวันตก

อ้างอิง[แก้]

  1. Stassen, Leon (1997). Intransitive Predication. Oxford Studies in Typology and Linguistic Theory. Oxford University Press. p. 220. ISBN 978-0199258932. 
  2. Daniel Nettle and Suzanne Romaine. Vanishing Voices: The Extinction of the World's Languages. Oxford: Oxford University Press, 2000. Page 9.


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]